Đã là lúc Nhật Bản tính đến vũ khí hạt nhân trong bối cảnh thành công của Nga-Trung?

© AFP 2023 / Peter ParksQuốc kỳ Nhật Bản và Trung Quốc
Quốc kỳ Nhật Bản và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tạp chí Nhật Bản JB Press đăng tải bài viết nói rằng quan hệ đối tác giữa Nga và Trung Quốc có thể là cái cớ thuận tiện để Nhật Bản có được vũ khí hạt nhân của riêng nước mình.
Theo quan điểm của tác giả Yoshiaki Yano, «chiếc ô hạt nhân» của Hoa Kỳ là chính sách răn đe hạt nhân mở rộng của Mỹ «hiện không phát huy tác dụng», minh chứng thực tế là thiếu «sự hỗ trợ thích hợp» từ phía chính quyền Hoa Kỳ và Vương quốc Anh dành cho Ukraina. Cụ thể là Washington và London không chuyển giao cho Kiev vũ khí tấn công đủ mạnh để tránh chiến tranh hạt nhân.
Nhà báo Nhật Bản chỉ ra rằng quan hệ đối tác của Nga và Trung Quốc chứng tỏ mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng, và bây giờ Nhật Bản cần tính đến yêu cầu cần thiết chế tạo vũ khí hạt nhân của riêng mình và từ bỏ tuân theo «ba nguyên tắc phi hạt nhân», theo đó chính quyền Nhật Bản từ chối sở hữu, sản xuất và nhập khẩu vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ nước này. Hoa Kỳ đã đánh mất niềm tin của chính quyền Nhật Bản trong vấn đề đảm bảo an ninh hạt nhân, bất chấp những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden, - JB Press thông báo.

Tại sao Nhật Bản không triển khai vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ?

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố không cho phép triển khai vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ trên địa bàn đất nước.
Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2022
Thủ tướng Nhật Bản công bố G7 kế hoạch giảm một nửa giá dầu của Nga
«Ba nguyên tắc phi hạt nhân» do Quốc hội Nhật Bản thông qua năm 1971. Văn kiện không có quy chế chính thức, nhưng gần đây các chuyên gia Nhật Bản đã sôi nổi bàn luận về khả năng để cho Hoa Kỳ bố trí các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ đất nước này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала