Lãnh đạo Việt Nam và Hàn Quốc đồng thuận gì về mối quan hệ kinh tế đặc biệt?

© Dương Văn Giang - TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.07.2022
Đăng ký
Trong cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hàn Quốc đương nhiệm Han Duck-soo, Việt Nam khẳng định luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu.
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí hướng đến mục tiêu 150 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương, hài hòa lợi ích, bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho nhà đầu tư.

Thủ tướng Việt Nam điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc

Thông tin từ Chính phủ cho biết, ngày 5/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo.
Đáng chú ý, đây là cuộc điện đàm đầu tiên của Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo với lãnh đạo nước ngoài kể từ sau khi nhậm chức.
Trong bầu không khí hữu nghị, chân thành, tin cậy và trong khuôn khổ kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (1992-2022), hai nhà lãnh đạo đã trao đổi nhiều nội dung thực chất nhằm thúc đẩy quan hệ và hợp tác hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
Theo đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa chúc mừng ông Han Duck-soo được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nội các Hàn Quốc.
Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực biến động nhanh chóng, phức tạp, trong đó có tác động của đại dịch COVID-19, quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
“Hai nước đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau, nhất là kinh tế, thương mại và đầu tư”, Chính phủ Việt Nam khẳng định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh với ông Han Duck-soo rằng, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa.
Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.
“Trong đó, Việt Nam luôn coi Hàn Quốc là đối tác chiến lược quan trọng và lâu dài, mong muốn cùng Hàn Quốc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng Việt Nam nêu rõ.

Hàn Quốc muốn phát triển quan hệ bền vững với Việt Nam

Trao đổi với người đồng cấp Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là đã kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19 và đạt tăng trưởng kinh tế cao.
Người đứng đầu Nội các Hàn Quốc cũng khẳng định Hàn Quốc coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn cùng Việt Nam tiếp tục phát triển quan hệ bền vững thời gian tới.
Phát biểu với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Han Duck-soo cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc nhập cảnh thuận lợi.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk - yeol - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.03.2022
Việt Nam và Hàn Quốc sắp nâng cấp quan hệ
Ông Han cũng cảm ơn Hà Nội đã có những biện pháp hỗ trợ hiệu quả giúp doanh nghiệp Hàn Quốc duy trì ổn định sản xuất tại Việt Nam, nhất là trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 vừa qua.
Tại cuộc điện đàm, hai Thủ tướng nhất trí một số biện pháp cụ thể thúc đẩy phát triển quan hệ hai nước thời gian tới, bao gồm triển khai kết quả hội đàm trực tuyến cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Yoon Suk-yeol ngày 8/6/2022 vừa qua.

Nâng kim ngạch thương mại Việt – Hàn lên 150 tỷ USD

Hà Nội và Seoul cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tổ chức hiệu quả các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2022.
Cùng với đó, hai bên triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và đa phương, như Hiệp định Thương mại tự do song phương Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), nhằm sớm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và 150 tỷ USD vào năm 2030.
“Hai bên cũng đồng thuận cùng giải quyết vấn đề mất cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như nông thủy sản, hải sản, trái cây theo mùa vụ vào thị trường Hàn Quốc”, Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.
Đặc biệt, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư vào Việt Nam, trong đó ưu tiên lĩnh vực công nghệ số, điện tử, năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng..., hướng tới tăng nhanh hơn nữa tỉ lệ nội địa hóa và nâng cao phần giá trị gia tăng của Việt Nam, bảo đảm hài hòa hơn nữa lợi ích của hai bên trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
Lãnh đạo hai Chính phủ cũng cho rằng, cần thiết phải tạo mọi điều kiện để có môi trường thuận lợi và an toàn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư lâu dài tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì và phát triển các cơ chế hợp tác ODA hiệu quả và mở rộng quy mô cung cấp ODA cho Việt Nam.
Việt Nam và Hàn Quốc cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác lao động, du lịch, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa, hợp tác phát triển công nghiệp văn hóa-giải trí, tiếp tục hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều dân mỗi nước tại nước kia, nhất là các cô dâu người Việt tại Hàn Quốc có cuộc sống ổn định, an toàn và được đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp.
Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trên các vấn đề quốc tế và tại các diễn đàn khác nhau.
Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Việt Nam và Hàn Quốc chia sẻ tầm nhìn chung về duy trì hòa bình ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của các quốc gia phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Quan hệ kinh tế đặc biệt Việt Nam – Hàn Quốc

Như Sputnik thông tin, sự hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt là kinh tế, thương mại có sự phát triển nhanh chóng, kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên “Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc” năm 2009 và Hàn Quốc là 1 trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.
Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất; đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam sau Trung Quốc và Mỹ.
Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc tại Việt Nam đóng góp hơn 30% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của đất nước.
Trong đó, Hà Nội đặc biệt coi trọng khoản đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Lotte, Hanwha, Doosan, Posco, SK….
Các khoản đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của các địa phương Việt Nam, từng bước giúp cho Việt Nam tham gia sâu hơn và rộng hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực điện tử, phụ tùng ô tô, cơ khí, luyện kim.
Năm 2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đạt 78,1 tỷ USD, tăng 18,33% so với năm 2020, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 21,9 tỷ USD, tăng 14,9% và kim ngạch nhập khẩu đạt 56,2 tỷ USD, tăng 19,7% so với cùng kỳ năm 2020.
Hàn Quốc cũng là 1 trong số ít quốc gia tham gia ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương với Việt Nam như FTA ASEAN – Hàn Quốc, FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA), Hiệp định Đối tác dinh tế toàn diện khu vực (RCEP)…
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала