Trung Quốc kêu gọi G20 đưa các sản phẩm nông nghiệp của Nga và Ukraina vào thị trường

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi các nước G20 đảm bảo sự tiếp cận không bị cản trở của các sản phẩm nông nghiệp của Nga, Belarus và Ukraina vào thị trường thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói trong cuộc họp của các ngoại trưởng G20 ở Indonesia.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị cho biết: "Trung Quốc kêu gọi không cản trở của việc tiếp cận các sản phẩm nông nghiệp từ Nga, Ukraina và Belarus vào thị trường quốc tế".

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, các nguồn thực phẩm và năng lượng rất quan trọng đối với sự vận hành lành mạnh của nền kinh tế.

“Trong tình hình phức tạp hiện nay, các nước G20 nên đưa ra các cam kết phù hợp và tổ chức các quan hệ đối tác trong lĩnh vực tài nguyên lương thực", ông Vương Nghị nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2018
Xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp có lợi hơn bán vũ khí, ông Putin cho biết

Các lệnh trừng phạt đối với Nga và nạn đói

Các nước phương Tây tăng cường áp lực trừng phạt đối với Matxcơva sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Các biện pháp hạn chế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực ngân hàng và lĩnh vực sản phẩm công nghệ cao. Đồng thời, do chuỗi cung ứng bị gián đoạn, châu Âu và Hoa Kỳ phải đối mặt với việc giá ngũ cốc tăng mạnh. Cụ thể, vào tháng 3, giá lúa mì trên sàn chứng khoán ở Chicago đã tăng lên mức tối đa trong gần 14 năm, ngô đạt kỷ lục về giá trong vòng 9 năm trở lại đây.
Theo người phát ngôn Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ Thomson Peary, tình hình ở Ukraina có thể dẫn đến nạn đói toàn cầu. Ông lưu ý rằng lưu vực Biển Đen là một trong những khu vực quan trọng nhất để sản xuất ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp, Ukraina và Nga chiếm 30% lượng lúa mì xuất khẩu trên thế giới, 20% lượng ngô xuất khẩu và 76% nguồn cung hướng dương, vì vậy bất kỳ sự gián đoạn trong sản xuất hoặc nguồn cung có nguy cơ làm tăng giá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала