Hồi ký của Cựu Thủ tướng Nhật Bản: Shinzo Abe ghi nhận vai trò của Nga trong cuộc chiến chống IS*

© Sputnik / Mikhail Alaeddin / Chuyển đến kho ảnhQuân cảnh Nga tại đông bắc tỉnh Aleppo ở Syria
Quân cảnh Nga tại đông bắc tỉnh Aleppo ở Syria - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã đảm nhận công việc bẩn thỉu là chống lại IS*, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhớ lại trong cuốn hồi ký xuất bản tuần này, 7 tháng sau khi chính trị gia qua đời.
Hãng thông tấn Sputnik đã làm quen với cuốn sách vừa xuất bản.

"Và xét về sức mạnh quân sự, Nga đảm nhận khá nhiều công việc bẩn thỉu. Xét cho cùng, việc đánh bom các thành trì của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo* được Nga thực hiện. IS* đã sử dụng dầu của Syria mà thế giới mua, như một nguồn tài chính. Nga đã cố gắng quét sạch IS* này. Và vai trò này rất quan trọng đối với cộng đồng thế giới", - cựu thủ tướng Abe viết, liên quan đến ý tưởng của Donald Trump, khi đó là Tổng thống Hoa Kỳ, khôi phục tư cách thành viên của Nga trong nhóm G7 gồm các nước hàng đầu thế giới.

"Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô là kẻ thù, các nước phương Tây dễ dàng tập hợp lại. Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Ngay cả trong vấn đề giải quyết vấn đề tài nguyên, cũng sẽ khó khăn, nếu thiếu Tổng thống Nga Vladimir Putin", - Abe lưu ý.

Đối với chính ý tưởng của Trump về G7, Abe viết rằng "không ai có thể đồng ý với việc Nga quay trở lại các cuộc gặp thượng đỉnh mà không có bất kỳ điều kiện nào - điều mà Trump mong muốn".
Cuôn hồi ký của Abe ra mắt trong tuần này. Tài liệu được một nhóm nhà báo ghi lại dưới hình thức phỏng vấn từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 10 năm 2021 và chứa bản ghi 36 giờ ghi âm.
Nhà nước Hồi giáo (IS) - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2022
IS* nhận trách nhiệm về vụ tấn công Đại sứ quán Nga ở Kabul

Vụ ám sát Shinzo Abe

Cựu thủ tướng Nhật Shinzo Abe bị ám sát vào ngày 8 tháng 7 năm 2022 trong một cuộc mít tinh bầu cử. Vụ ám sát cựu thủ tướng xảy ra là cú sốc đối với Nhật Bản, vốn luôn coi mình là một quốc gia an toàn và ổn định. Lễ hỏa táng Abe diễn ra vào ngày 11 tháng 7 và vào tháng 9, đã tổ chức lễ tang cấp nhà nước và lễ tiễn biệt dành cho các công dân, trong đó 26.000 người đã đến bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng với Shinzo Abe.
* Nhóm khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала