Việt Nam sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh?

© TTXVN - Nguyễn Văn ĐiệpPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp đánh giá những hạn chế trong triển khai Đề án 06
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì họp đánh giá những hạn chế trong triển khai Đề án 06 - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2023
Đăng ký
Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội, gồm cả cá nhân và tổ chức, phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả các mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok...
Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, các tài khoản mạng xã hội không thực hiện định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với những mức độ khác nhau.

Tất cả chủ tài khoản mạng xã hội phải định danh

Sáng 8/5, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về "việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, xác thực các tài khoản trên mạng xã hội để hạn chế lừa đảo trên mạng".
Tại buổi làm việc, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể.
Theo đó, khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi Bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Bộ sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.
Qua thực tế làm việc, có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.
Về điều này, thời gian tới đây sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể, khi Quốc hội xem xét, cho ý kiến đối với dự án Luật Viễn thông sửa đổi. Dự luật đã có quy định về việc quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài như là các nền tảng trong nước.

"Nếu như không đáp ứng yêu cầu quản lý sẽ ngăn chặn. Ngăn chặn việc sử dụng các ứng dụng này để lập hội nhóm làm những việc lừa đảo, không truy vết được", - ông Lâm thông tin.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nêu rõ, nghị định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành trong cuối năm 2023 với thay đổi rất quan trọng.
Theo đó, yêu cầu tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện việc định danh. Việc này áp dụng cho cả mạng xã hội nước ngoài như Facebook, YouTube, TikTok...
"Với các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau", - ông Lâm cho hay.
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, Bộ hoàn toàn có thể tiến hành ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, cho dù là của ứng dụng nước ngoài.
Tuy nhiên, khi ngăn chặn, xóa bỏ các tài khoản này thì vô hình trung cũng làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng cứ, đấu tranh của các lực lượng khác.
Khái niệm An ninh mạng và mã hóa dữ liệu - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2023
Việt Nam cấm mua bán thông tin cá nhân

Tìm giải pháp chống nạn buôn người

Đại diện Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, qua 12 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người, tình hình thế giới, trong nước đã có nhiều biến động.
Trong đó, các đối tượng tội phạm hiện đang lợi dụng sự phát triển công nghệ để thực hiện hành vi phạm pháp.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, tỷ lệ xử lý nhóm tội phạm này chưa được như với các nhóm tội phạm khác là do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn, đây là loại tội phạm ẩn, có liên quan tâm lý người bị hại, phải thu thập chứng cứ vật chất ở nước ngoài, hành vi phạm tội diễn ra từ lâu...
Lãnh đạo Bộ Công an cho rằng, cần có chính sách hỗ trợ và kinh tế với người yếu thế, đảm bảo đời sống để người dân không bị lợi dụng dòng di cư việc làm rồi rơi vào bẫy lừa đảo mua bán...
Nói đến công tác đấu tranh với tình trạng lợi dụng công nghệ để hoạt động phạm tội trên không gian mạng và mạng viễn thông, ông Ngọc cho rằng, đề án 06 xác thực cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với số điện thoại đã góp phần làm chuyển biến tình hình.
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực hiện mạnh mẽ và đến ngày 15/4, những thuê bao không xác thực chính chủ đã bị cắt liên lạc 2 chiều.
Đến hiện tại, nhà chức trách đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ, không ít trong số đó tiềm ẩn khả năng tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, còn lại là những dạng sim được khuyến mãi, sau đó không dùng nữa nên được loại bỏ.
Tướng Ngọc cho biết, sắp tới Bộ Công an sẽ thảo luận với phía ngân hàng tiến hành xác thực tài khoản thanh toán.

"Như vậy chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hay thanh toán tài khoản, thanh toán tiền", - ông Ngọc nói.

Đại diện Bộ Công an cũng cho rằng, cần tăng cường hợp tác quốc tế để phối hợp giải quyết vụ việc, truy xét và xử lý tội phạm, nhất là với các quốc gia có chung đường biên giới.
Trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các ngành như với Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) để có dữ liệu dạy nghề. Từ đó tiến tới kiểm soát các trường hợp đi ra nước ngoài lao động, hạn chế tối đa việc lợi dụng buôn bán người thông qua việc đưa người đi lao động nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала