Nhà Trắng bí mật nối lại đàm phán với Iran

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhNhà Trắng, Washington
Nhà Trắng, Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã bí mật nối lại đàm phán với Iran để trả tự do cho các tù nhân ở Tehran và hạn chế phát triển chương trình hạt nhân của Iran, tờ Wall Street Journal dẫn các nguồn tin cho biết.
Chính quyền Biden đã bí mật mở lại các cuộc đàm phán với Iran trong nỗ lực đảm bảo thả các tù nhân Hoa Kỳ do Tehran giam giữ và kiềm chế chương trình hạt nhân đang phát triển của nước này.
Tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ và Iran cho biết thêm rằng sau khi nối lại liên lạc giữa hai bên, Washington đã chấp thuận khoản thanh toán của chính phủ Iraq trị giá 2,5 tỷ euro (2,7 tỷ USD) để nhập khẩu điện và khí đốt của Iran.
Tờ báo cho biết, số tiền này đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ gọi việc chuyển tiền là chuyện thường ngày và không liên quan đến các cuộc thảo luận. Các khoản tiền tương tự đã được phát hành trước đây, nhưng lần này bằng đồng euro chứ không phải bằng nội tệ.
Như tờ Wall Street Journal lưu ý, nỗ lực mở cửa trở lại do Hoa Kỳ dẫn đầu nhằm giảm bớt căng thẳng gia tăng sau thông tin Iran đã đạt được tiến bộ trong việc làm giàu uranium và đã chặn một số tàu chở dầu ở Vịnh Ba Tư.
Tòa nhà Capitol trên Đồi Capitol ở Washington DC - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2023
Thượng nghị sĩ Mỹ đề xuất cách phá vỡ mối quan hệ hợp tác Nga - Iran

Thậm chí thỏa thuận không chính thức với Iran cũng bị chỉ trích

Đồng thời, Iran tập trung vào việc phục hồi thu nhập từ năng lượng của Iran. Theo tờ báo, các quan chức Iran đã nhiều lần liên hệ khả năng trả tự do cho các tù nhân Mỹ với việc giành quyền tiếp cận 7 tỷ USD thuộc các quỹ của Iran và được cất giữ ở Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu quyền tiếp cận hàng tỷ USD được cất giữ ở Iraq từ nguồn cung cấp khí đốt và dầu mỏ.
Tờ Wall Street Journal cũng chỉ ra rằng chính quyền tổng thống Mỹ đang tìm cách che giấu sự thật về các cuộc đàm phán với Iran, bởi vì ngay cả thỏa thuận không chính thức với Iran, vốn nhượng bộ Mỹ về các biện pháp trừng phạt, cũng sẽ vấp phải sự chỉ trích. Điều này đặc biệt quan trọng khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần, vì các đảng viên Cộng hòa và một số đảng viên Dân chủ tại Quốc hội phản đối thỏa thuận với Iran.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала