Hoạt động của WWF* tại Nga không được hoan nghênh

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhcơ quan công tố Nga
cơ quan công tố Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.06.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Văn phòng Tổng công tố thừa nhận hoạt động của Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên* (WWF*) là không được hoan nghênh ở Nga, dịch vụ báo chí của cơ quan giám sát đưa tin.
"Dựa trên kết quả kiểm tra của Văn phòng Tổng Công tố Nga, quyết định đã được đưa ra thừa nhận hoạt động của tổ chức phi chính phủ quốc tế World Wide Fund for Nature* (WWF, Quỹ Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới) của Thụy Sĩ là không mong muốn trên lãnh thổ Liên bang Nga," thông cáo cho biết.
Theo Văn phòng Tổng công tố, "cái gọi là hoạt động giáo dục môi trường và bảo vệ môi trường" dưới sự lãnh đạo của công dân Anh Nevil Isdell, Chủ tịch hiện tại của WWF* được sử dụng để che đậy việc thực hiện các dự án đe dọa đến an ninh của Nga trong lĩnh vực kinh tế.
Văn phòng Tổng công tố cho rằng "với nguyên cớ bảo vệ môi trường", quỹ đang hoạt động chống đường lối chính trị của Moskva về phát triển công nghiệp ở Bắc Cực, góp phần vào "sự phát triển và hợp pháp hóa các hạn chế có thể làm cơ sở cho việc chuyển giao Biển Bắc theo hướng vùng đặc quyền kinh tế của Hoa Kỳ."
Ngoài ra, sáng kiến của WWF* nhằm vào các doanh nghiệp Nga trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí lớn, cũng như các công ty tham gia phát triển các mỏ khoáng sản và kim loại quý.
"Liên quan đến các doanh nghiệp, một số trong đó thực hiện các chương trình quốc gia, WWF* đã thành lập mạng lưới tổ chức phi chính phủ để thu thập thông tin môi trường ở các khu vực của Nga trong bối cảnh hoạt động của các tổ hợp công nghiệp lớn và chuẩn bị những đánh giá có xu hướng độc lập nhằm kìm hãm sự phát triển kinh tế của Nga", Văn phòng Tổng công tố cho biết.
Tổng Giám đốc IAEA Rafael Grossi và các đại biểu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tại Nhà máy Điện hạt nhân Zaporozhye. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2023
Các chuyên gia IAEA tại ZNPP đã cố gắng chụp ảnh một trạm kiểm soát của quân đội Nga

Can thiệp vào công việc nội bộ của Nga

Tổ chức này cũng lập bảng xếp hạng về trách nhiệm môi trường của các công ty Nga trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như xếp hạng cụ thể theo ngành về tính công khai của thông tin môi trường - đặc biệt là dầu khí, sản xuất năng lượng, khai thác mỏ và luyện kim. Đồng thời, việc lập ra các xếp hạng này "thường được thực hiện theo các tiêu chuẩn và tiêu chí chủ quan" do WWF* soạn thảo, xác định các doanh nghiệp xứng đáng đạt được trạng thái xanh."
Quỹ cũng cung cấp hỗ trợ về vật chất và phương pháp cho các tổ chức phi chính phủ của Nga có tên trong sổ đăng ký là tình báo nước ngoài (Những người bạn của Baltic*, Tổ chức Theo dõi Môi trường Sakhalin* và các tổ chức khác), các thành viên của họ phải chịu trách nhiệm hành chính vì đã tham gia vào các cuộc biểu tình quần chúng không đăng ký", điều này cho thấy họ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
* Các tổ chức mà Nga coi là tình báo nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала