Lương thực của Việt Nam dồi dào đến mức nào?

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Vũ Thành ĐạtTrong ảnh: Gạo tấm, nguyên liệu để nấu cơm tấm, nhỏ hơn hạt gạo bình thường.
Trong ảnh: Gạo tấm, nguyên liệu để nấu cơm tấm, nhỏ hơn hạt gạo bình thường. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2023
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Sáng 28/6, tại hội thảo triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, Cục trưởng Cục ATTP - Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Phong cho biết lương thực của Việt Nam đủ nuôi sống gần 100 triệu người dân trong nước và đủ sức nuôi sống thêm hơn 100 triệu dân nữa.
PGS-TS Nguyễn Thanh Phong cho biết theo điều tra xã hội học, hằng năm kiến thức, thực hành về vệ sinh ATTP của người sản xuất, chế biến, người tiêu dùng đều được nâng lên.
Việt Nam ngày nay đã thành một trong những nước xuất khẩu nông sản, thực phẩm đứng top 10 thế giới về gạo, chè, thủy sản, cà phê, hạt tiêu... Nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU... đã nhập khẩu thực phẩm từ Việt Nam.
"Chúng ta đã xuất khẩu nông sản đến gần 120 nước và vùng lãnh thổ với doanh số trên 40 tỉ USD, trong đó gạo trên 3,5 tỉ USD. Thủy sản xuất khẩu với doanh số trên 11 tỉ USD, trong đó tôm trên 4 tỉ USD", ông Phong dẫn chứng.
Trúng mùa nhờ chọn giống phù hợp, Phú Yên từng bước tái cơ cấu ngành lúa gạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.05.2023
Báo động thiếu gạo toàn cầu, cơ hội nào cho xuất khẩu gạo Việt Nam?
Theo ông Phong, lương thực của Việt Nam đủ nuôi sống hơn 100 triệu người dân trong nước và còn đủ nuôi sống thêm hơn 100 triệu dân nữa. Từ một nước phải nhập khẩu lương thực, nay Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới. Riêng với thực phẩm bảo vệ sức khỏe hiện nay, tại Việt Nam đã có trên 200 cơ sở sản xuất đạt chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP).
Tuy nhiên, Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong cũng nêu ATTP trong nước vẫn còn thách thức. Vì vậy, Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới đặt ra yêu cầu phải xây dựng được một cơ quan quản lý thống nhất về ATTP từ trung ương đến địa phương.
Cá hồi Chum được đánh bắt tại trại nuôi cá hồi ở Lãnh thổ Primorsky - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.06.2023
Việt Nam đề nghị Trung Quốc sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc nông sản
Dân Việt dẫn lời ông Nguyễn Thanh Phong cho biết tại 3 địa phương thí điểm Ban Quản lý ATTP đã giúp phản ứng nhanh hơn trước những diễn biến liên tục về tình hình ATTP. Tuy nhiên, do đang ở giai đoạn thí điểm nên bị hạn chế một số thẩm quyền trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đặc biệt là trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính.
Hiện nay, Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ chủ trì xây dựng cơ cấu tổ chức bộ máy quản lý ATTP tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, ATTP từ trung ương đến địa phương.
Theo đó, mô hình này sẽ tập trung các lực lượng chuyên môn về y tế, công thương, nông nghiệp trong một cơ quan chung, giống như mô hình Ban Quản lý ATTP đang thí điểm ở TP HCM, TP Đà Nẵng và tỉnh Bắc Ninh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала