Lầu Năm Góc cáo buộc các trường đại học Nga và Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ

© AFP 2023 / Tech. Sgt. Andy DunawayLầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2023
Đăng ký
Lầu Năm Góc đã công bố danh sách các tổ chức nước ngoài mà theo quân đội Mỹ, có liên quan đến các hoạt động gây ra mối đe dọa đối với kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ. Danh sách này bao gồm các viện nghiên cứu của Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác.
Nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khu vực tại Đại học tổng hợp Tây Nam, Tiến sĩ Qian Yasui nói với Sputnik rằng Hoa Kỳ đang làm tổn hại đến lợi ích của Nga và Trung Quốc, đồng thời đe dọa cộng đồng khoa học nước ngoài.
Danh sách này bao gồm các tổ chức khoa học nổi tiếng của Nga và Trung Quốc như Viện Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Bưu chính Viễn thông Bắc Kinh, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Viện Vật lý và Công nghệ Moskva, Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Vô tuyến Moskva và nhiều tổchức khác. Tổng cộng, danh sách có khoảng 50 tổ chức khác nhau và các chi nhánh của chúng.
Theo Lầu Năm Góc, các tổ chức này có nguy cơ khiến nghiên cứu và phát triển do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ sẽ bị chiếm dụng phi pháp gây phương hại đến an ninh kinh tế hoặc quốc gia hoặc trở thành đối tượng vi phạm tính liêm chính trong các nghiên cứu. Bộ Quốc phòng Mỹ khuyến nghị rằng các tổ chức học thuật và đối tác trong ngành của Hoa Kỳ nên xem xét danh sách và thận trọng khi tương tác với các tổ chức được liệt kê trong đó.
Tiến sĩ Qian Yaxu, chuyên gia từ Trung tâm nghiên cứu khu vực của Đại học Truyền thông Tây Nam Trung Quốc cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik rằng Mỹ cố tình chuyển các liên hệ học thuật sang bình diện chính trị. Việc chính trị hóa hợp tác khoa học từ phía Mỹ trông giống như một cuộc đối đầu gay gắt. Hành vi như vậy không những không có cơ sở bằng chứng mà còn cản trở sự tiến bộ của thế giới.

“Các giới khoa học không nên bị chính trị hóa. Tuy nhiên, chính quyền hiện tại của Hoa Kỳ đang chuyển các liên hệ khoa học sang bình diện chính trị, liên kết chúng với các vấn đề an ninh quốc gia. Nó trông giống như một cuộc đối đầu gay gắt. Khi Bộ Quốc phòng Mỹ liệt kê các trường đại học và viện nghiên cứu là các tổ chức đe dọa nền kinh tế và an ninh quốc gia, họ nên cung cấp bằng chứng thực tế chứ không phải nói suông. Quyết định này sẽ không giúp ích gì cho sự phát triển của toàn bộ thế giới khoa học. Hợp tác trong lĩnh vực khoa học có thể đóng góp cho sự phát triển. Tuy nhiên, việc chính trị hóa sự tương tác này chỉ cản trở sự tiến bộ của thế giới. Hành vi của chính quyền Mỹ mâu thuẫn với nguyên tắc không can thiệp của nhà nước vào các quá trình thị trường. Hành vi của họ dẫn đến lo ngại”, - Qian Yasui nói.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2023
Ông Biden không coi vụ khinh khí cầu Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng an ninh quốc gia Mỹ
Theo lời Qiang Yasui, hành động của Mỹ gây tổn hại trực tiếp đến lợi ích của Nga và Trung Quốc.
“Có thể thấy trong những năm gần đây, nhiều bạn học giả nước ngoài không dám lên tiếng, ngay cả khi họ có thái độ tốt với Trung Quốc. Thực trạng này thật đáng lo ngại. Nhà khoa học mà không dám nói thật lòng thì làm sao làm khoa học thực sự được? Hành động của Mỹ không chỉ gây tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác, mà còn gây tổn thất to lớn cho hoạt động kinh doanh và khoa học của chính họ”, - chuyên gia Trung Quốc bổ sung.
Như đã lưu ý trên trang web của Bộ Quốc phòng Mỹ, những người biên soạn danh sách đã đề cập đến phần 1286 của Đạo luật Quốc phòng. Như vậy, Mỹ một lần nữa mở rộng "quyền tài phán của cánh tay dài" sang các quốc gia khác, Qiang Yasui đánh giá.
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đặt câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 6 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ: Biden sẵn sàng cả về ngoại giao lẫn các biện pháp chống Nga
“Gần đây, Mỹ đã củng cố khung pháp lý nội bộ của mình ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cố gắng biện minh cho hành vi của mình bằng luật pháp. Nhưng trên thực tế, điều này chỉ cản trở sự hợp tác quốc tế và sự phát triển của phúc lợi công. "Quyền tài phán của cánh tay dài" là bản chất của sự đe dọa chính trị của Mỹ", - Qiang Yasui kết luận.
Vào đầu tháng 6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách Nghiên cứu và Phát triển Heidi Shyu đã ký một sắc lệnh hành pháp yêu cầu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lựa chọn các dự án nghiên cứu cơ bản để kiểm tra, sàng lọc khả năng ảnh hưởng từ nước ngoài.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала