Quảng Ngãi: Kiểm toán Nhà nước vạch ra loạt sai phạm cấp quyền khai thác khoáng sản

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến kho ảnhXe tải trút tự động "BelAZ" tại mỏ than ở vùng Kemerovo của LB Nga.
Xe tải trút tự động BelAZ tại mỏ than ở vùng Kemerovo của LB Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2023
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Kiểm toán Nhà nước chỉ ra loạt sai phạm về việc cấp phép khai thác khoáng sản tại Quảng Ngãi và đề nghị UBND tỉnh, Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.
Theo báo cáo trích từ kết quả kiểm toán chuyên đề quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản giai đoạn 2017-2021 tại tỉnh Quảng Ngãi, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan trong việc phê duyệt chủ trương lập hồ sơ để cấp giấy phép khai thác cát, sỏi lòng sông không qua hình thức đấu giá quyền khai thác khoáng sản; phê duyệt trữ lượng khoáng sản nhưng không cấp giấy phép thăm dò; ban hành quyết định cấp giấy phép khai thác khoáng sản không đúng thẩm quyền; ban hành quyết định dẫn đến không tổ chức khoanh định và không đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với cát, sỏi lòng sông. Những việc này là không đúng quy định.
Đề nghị Sở TN&MT xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham mưu cho UBND tỉnh khoanh định các khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản, dẫn đến đã cấp 45 giấy phép khai thác trái quy định, xác định thiếu trữ lượng, chưa nhân hệ số quy đổi và cho phép khấu trừ vào tiền cấp quyền phải nộp trái quy định, làm thất thu ngân sách nhà nước về tiền cấp quyền khai thác khoáng sản với số tiền 25,6 tỉ đồng.
Khai thác than - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2022
Có ‘kho báu’ lớn thứ 2 thế giới nhưng vì sao Việt Nam vẫn chưa khai thác được?
Kiểm toán Nhà nước xác định, Sở TN&MT Quảng Ngãi không tham mưu cho UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt trữ lượng khoáng sản đưa vào thiết kế khai thác đối với đất tầng phủ dùng làm vật liệu san lấp, là trái quy định của Chính phủ, dẫn đến không xác định trữ lượng tính tiền cấp quyền và tiền cấp quyền phải nộp, làm giảm thu ngân sách nhà nước; không tham mưu cấp 66 giấy phép thăm dò khoáng sản theo quy định…
Không tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch và tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với các khu vực khai thác cát, sỏi lòng sông, làm giảm thu ngân sách nhà nước.
Không tham mưu cấp 66 giấy phép thăm dò khoáng sản, chưa tổ chức thẩm định đề án đóng cửa mỏ đúng thời gian, chưa tham mưu xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp giấy phép khai thác khoáng sản đã chấm dứt hiệu lực nhưng không lập đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, không nộp hồ sơ đề nghị đóng cửa mỏ dẫn đến tình trạng 71 mỏ chưa thực hiện đóng cửa mỏ khoáng sản kéo dài qua nhiều năm.
Ngoài ra, Sở TN&MT đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch đấu giá các khu vực khoáng sản không có trong Quy hoạch được phê duyệt, những khu vực khoáng sản đã được cấp giấy phép thăm dò và cấp giấy phép khai thác không đúng quy định.
Than - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.07.2023
Kế toán trưởng doanh nghiệp 'rút ruột' hơn 3 triệu tấn than bị khởi tố
Tổ chức đấu giá, tham mưu phê duyệt kết quả trúng đấu giá các khu vực khoáng sản khi chưa phê duyệt kế hoạch đấu giá, tham mưu, quyết định xử phạt không đúng, không đầy đủ hành vi vi phạm qua công tác thanh kiểm tra.
Tham mưu UBND tỉnh cấp phép và cho phép chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản đá bazan làm phụ gia xi măng không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh.
Cũng tại báo cáo này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, xử lý trách nhiệm của nhiều tập tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm khác như Sở Tài chính, 8 đơn vị làm phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản, UBND các xã không lập vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025.
Đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Ngãi xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân do không phát hiện hết các sai phạm khi thực hiện thanh, kiểm tra mà Kiểm toán Nhà nước xác định số thuế phải nộp ngân sách nhà nước tăng thêm 497 triệu đồng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала