Trung Quốc bày tỏ không hài lòng với Hoa Kỳ về vụ "quá cảnh" của chính trị gia Đài Loan

© Ảnh : WhisperToMeBộ Ngoại giao Trung Quốc
Bộ Ngoại giao Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2023
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng khi Hoa Kỳ tổ chức cho phó Chánh văn phòng Đài Loan Lai Ching-te "quá cảnh" qua Hoa Kỳ, đồng thời lên án mạnh mẽ việc này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật.
Lai Ching-te cho biết hôm thứ Bảy rằng ông đã đến thăm Paraguay để dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Santiago Pena, chính trị gia Đài Loan cũng sẽ thăm New York và San Francisco quá cảnh, bất chấp sự không hài lòng của Bắc Kinh.

"Trung Quốc phản đối mạnh mẽ bất kỳ hình thức tương tác chính thức nào giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, đồng thời phản đối bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào giữa chính phủ Hoa Kỳ và Đài Loan. Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn mạnh mẽ với Hoa Kỳ về việc "quá cảnh" của Lai Ching-te và lên án mạnh mẽ điều đó", - Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Tác phẩm điêu khắc gần tòa nhà Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2023
Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về kế hoạch của Mỹ trang bị vũ khí cho Đài Loan

Vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc"

Theo Bộ Ngoại giao, dưới chiêu bài "quá cảnh", Hoa Kỳ và Đài Loan đã tổ chức cho Lai Ching-te cơ hội thực hiện các hoạt động chính trị tại Hoa Kỳ, điều này vi phạm nguyên tắc "một Trung Quốc", đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng cho chính sách của nước này về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

"Sự thật một lần nữa chứng minh rằng nguyên nhân sâu xa của những căng thẳng đang diễn ra ở eo biển Đài Loan là nỗ lực của chính quyền Đài Loan dựa vào Hoa Kỳ trong vấn đề độc lập, cũng như mong muốn của Hoa Kỳ sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc", - Bộ Ngoại giao cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала