- Sputnik Việt Nam, 1920
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Vào năm 2023, cuộc họp của các nhà lãnh đạo của "nhóm năm" sẽ được tổ chức tại tỉnh Gauteng từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 8. Nam Phi tiếp quản chức chủ tịch từ Trung Quốc, nước đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh năm 2022 tại Bắc Kinh.

Lãnh đạo BRICS chính thức thông qua tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Lãnh đạo BRICS chính thức thông qua tuyên bố Hội nghị thượng đỉnh ở Nam Phi, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết.
Ramaphosa cho biết: "Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí về giai đoạn đầu tiên của sự mở rộng BRICS. Các giai đoạn khác sẽ được tiếp diễn".

Phát triển hệ thống thanh toán

Những người tham gia ghi nhận Hội nghị thượng đỉnh thành công: cuộc họp cá nhân đầu tiên sau nhiều năm tổ chức từ xa do đại dịch COVID-19. Lãnh đạo 5 nước nghe báo cáo của người đứng đầu Ngân hàng Phát triển Mới BRICS Dilma Rousseff về triển vọng hợp tác kinh tế trong hiệp hội.
Tài liệu chú ý đến nhu cầu sử dụng nội tệ trong thanh toán, cũng như các hệ thống thanh toán thay thế. Lãnh đạo đã chỉ đạo các bộ trưởng tài chính của họ xem xét những vấn đề này.
"Đã đến thời điểm toàn cầu để sử dụng đồng nội tệ, các thủ tục tài chính thay thế và hệ thống thanh toán thay thế", - ông nói tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS.
Ngoài ra, các bên tham gia hội nghị thượng đỉnh đã đồng ý mời Argentina, Ai Cập, Iran, Ethiopia, UAE và Ả Rập Saudi tham gia câu lạc bộ kinh tế. Tư cách thành viên đầy đủ của các quốc gia mới tham gia BRICS sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2024.
© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Cần thiết giải pháp hòa bình

Tổ chức cũng quan ngại về các xung đột trên thế giới và khẳng định rằng ủng hộ giải pháp hòa bình.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh BRICS: "Chúng tôi rất quan ngại về các cuộc xung đột trên thế giới. Chúng tôi ủng hộ giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột thông qua đối thoại".
Ngoài ra, lãnh đạo BRICS đã bày tỏ ý kiến về phương pháp giải quyết vấn đề xung đột Ukraina.

"Chúng tôi nhắc lại lập trường quốc gia của mình liên quan đến cuộc xung đột Ukraina, được thể hiện trên các diễn đàn liên quan, bao gồm Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đại hội đồng Liên hợp quốc. Chúng tôi đánh giá cao những đề nghị hòa giải và hợp tác tốt nhằm giải quyết xung đột một cách hòa bình thông qua đối thoại và ngoại giao, bao gồm cả sứ mệnh hòa bình của các nhà lãnh đạo châu Phi và con đường hòa bình được đề xuất".

Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Cuộc họp báo tổng kết Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15

Tin cậy, trung thực, ổn định

Theo lời Ramaphosa, BRICS sẵn sàng tìm kiếm khả năng cải thiện sự ổn định, độ tin cậy và trung thực của cấu trúc tài chính toàn cầu.
"Chúng tôi đã thông qua các tiêu chí dành cho các thành viên BRICS mới có thể gia nhập liên minh trong tương lai", - Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phát biểu.
Ông lưu ý rằng BRICS chào đón Ả Rập Saudi, Argentina, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Iran và Ethiopia đứng vào hàng ngũ của mình. Theo ông, hiện GDP BRICS chiếm tới 37% GDP toàn cầu và 46% dân số toàn cầu sẽ thuộc về BRICS.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала