Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga nêu ra điều kiện để gia hạn thỏa thuận ngũ cốc

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Thỏa thuận ngũ cốc bị dừng lại không phải do lỗi của Nga, nó có thể được gia hạn nếu mọi lời hứa với Liên bang Nga được thực hiện, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hôm thứ Sáu.

"Các vấn đề trong những tháng gần đây là thỏa thuận ngũ cốc mà chúng tôi đã nỗ lực hết sức. Nó được ông Recep Tayyip Erdogan đáng kính khởi xướng. Hiện nay, không phải lỗi của chúng tôi, nhưng nó đã bị dừng lại. Và ở đây chúng tôi chỉ có thể nói một điều, nếu các bạn làm mọi thứ đã từng hứa với Nga, thỏa thuận sẽ được gia hạn, nhưng hóa ra điều này còn khó khăn hơn cả việc xây dựng các hành lang mới, các tuyến đường bộ mới”, - ông Sergei Shoigu nói trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan.

Người đứng đầu bộ quốc phòng Nga cũng chúc mừng Fidan được bổ nhiệm vào cương vị mới và lưu ý trong quá trình làm việc ở vị trí cũ, ông đã làm được rất nhiều điều cần thiết và hữu ích cho cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cho các nước khác trên toàn thế giới.
Thu hoạch ngũ cốc ở Crưm - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2023
Nga không thấy dấu hiệu phương Tây sẵn sàng tuân thủ các yêu cầu về thỏa thuận ngũ cốc

Chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc

Thỏa thuận ngũ cốc chấm dứt vào ngày 18 tháng 7. Thứ Hai, Liên bang Nga thông báo cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina và Liên Hợp Quốc về việc phản đối việc gia hạn. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đây lưu ý các điều khoản của thỏa thuận với Nga không được tuân thủ, bất chấp những nỗ lực của Liên Hợp Quốc, bởi vì các nước phương Tây sẽ không giữ lời hứa. Putin nhiều lần chỉ ra phương Tây xuất khẩu phần lớn ngũ cốc của Ukraina sang chính họ và mục tiêu chính của thỏa thuận - cung cấp ngũ cốc cho các nước cần đến, bao gồm cả các nước châu Phi - không bao giờ thành hiện thực.
Sau khi Sáng kiến ​​Ngũ cốc ở Biển Đen ngừng hoạt động và hành lang nhân đạo trên biển bị đóng cửa từ nửa đêm ngày 20 tháng 7 năm 2023, tất cả các tàu đi đến các cảng của Ukraina ở vùng Biển Đen sẽ được coi là tàu chở hàng quân sự tiềm năng và sẽ được coi là có liên quan đến cuộc xung đột Ukraina đứng về phía chế độ Kiev, theo thông báo vào thứ Tư của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала