Chuyên gia tiết lộ những khó khăn trong việc phóng mô-đun Мặt trăng của Nhật Bản

© Ảnh : Press service of the MITSUBISHI HEAVY INDUSTRIES, LTDPhóng tên lửa mang H2A với mô-đun mặt trăng SLIM của Nhật Bản và vệ tinh XRISM của Mỹ
Phóng tên lửa mang H2A với mô-đun mặt trăng SLIM của Nhật Bản và vệ tinh XRISM của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Mô-đun mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản SLIM được phóng hôm thứ Năm từ sân bay vũ trụ Tanegashima, có phần mềm tốt, nhưng việc hạ cánh xuống mặt trăng là một vấn đề khó khăn, ông Ivan Moiseev, người đứng đầu Viện Chính sách Vũ trụ Nga, nói với Sputnik.
Trước đó, cơ quan hàng không vũ trụ JAXA tuyên bố về vụ phòng mô-đun Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản SLIM. Hiện tại, thiết bị đã tách thành công khỏi thiết bị phóng H2A và đi vào quỹ đạo xác định.
"Hạ cánh là một vấn đề khó khăn. Vấn đề chính tất nhiên là phần mềm được thiết lập tốt, nhưng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Tôi hy vọng rằng họ sẽ thành công", - ông Moiseev nói.
Trái đất, Mặt trăng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2023
Robot tự hành Ấn Độ truyền về những dữ liệu đầu tiên từ Mặt trăng

Chạy đua tới Mặt trăng

Chuyên gia Moiseev cũng lưu ý rằng ông không coi việc phóng tàu vũ trụ tới vệ tinh tự nhiên của Trái đất, vốn diễn ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây, là "cuộc chạy đua lên Mặt trăng".

"Nói chung, đây không phải là cuộc đua, chỉ là tất cả cùng đồng thời tập hợp. Câu chuyện về Mặt trăng xuất phát từ Ấn Độ, khi họ phát hiện ra các mỏ băng, thế rồi tất cả các quốc gia đều quan tâm và bắt đầu nghĩ xem họ có thể nhìn thấy gì ở đó", - ông Moiseev nói thêm.

Hồi tháng 11 năm 2008, các thiết bị được lắp đặt trên tàu thăm dò Mặt trăng Chandrayaan-1 của Ấn Độ đã phát hiện ra có nước trên bề mặt gần cực Nam của Mặt trăng. Ngày 14/7/2023, Ấn Độ phóng trạm tự động Chandrayaan-3 vào không gian. Thiết bị này đi vào quỹ đạo mặt trăng ngày ngày 5 tháng 8. Ngày 23 tháng 8, lần đầu tiên trong lịch sử, Chandrayaan-3 đã hạ cánh nhẹ nhàng xuống cực Nam của mặt trăng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала