Vành đai và Con đường: Việt Nam có chìa khoá quan trọng kết nối Trung Quốc và ASEAN

© Ảnh : ASEANBriefingQuốc kỳ các nước ASEAN và Trung Quốc
Quốc kỳ các nước ASEAN và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2023
Đăng ký
Việt Nam có vị thế là cầu nối giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), do đó, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.
Hiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai với Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Đoàn Việt Nam dự Hội nghị cấp cao Vành đai và Con đường

Việt Nam đang nắm chìa khoá quan trọng để Trung Quốc tiếp cận ASEAN với hợp tác Vành đai và Con đường.
Thực hiện phân công của Thủ tướng Chính phủ, trong các ngày 13 và 14/9/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Vành đai và con đường lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 10 năm sáng kiến Vành đai và con đường”, tại đặc khu Hồng Kông.
Với chủ đề kỷ niệm 10 năm Sáng kiến Vành đai và con đường của Trung Quốc, hội nghị tại Hồng Kông năm nay thu hút gần 6.000 quan chức chính phủ cấp cao, lãnh đạo doanh nghiệp đến từ 70 quốc gia, khu vực.
Cờ của Liên minh Châu Âu và CHND Trung Hoa - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2023
Trung Quốc không mời lãnh đạo một số nước G7 dự thượng đỉnh «Con đường Tơ lụa»
Như đã biết, chính quyền Trung Quốc khởi xướng Sáng kiến Vành đai Con đường từ năm 2013 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực trên 5 lĩnh vực từ chính sách, giao thông, tài chính, thương mại đến kết nối con người.
Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, hiện khuôn khổ hợp tác Vành đai và Con đường BRI đã thu hút sự tham gia, hợp tác của hơn 100 nền kinh tế và các tổ chức quốc tế. Theo thống kê, đã có trên 3.000 dự án đã được triển khai trên toàn cầu với tổng số vốn đạt hơn 1.000 tỷ đô la.
Kể từ năm 2016, Hội nghị thượng đỉnh Vành đai và Con đường trở thành nơi quy tụ các quan chức chính phủ cấp cao, đại diện của các tổ chức quốc tế, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia trong ngành từ các quốc gia trong nước và ngoài Khu vực Vành đai và Con đường để trao đổi hiểu biết sâu sắc về các cơ hội hợp tác đa phương phát sinh từ Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng như khám phá các cơ hội kinh doanh tiềm năng.

Việt Nam là cầu nối giữa Trung Quốc và ASEAN

Phát biểu tại hội nghị cấp cao này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam có vị trí cầu nối giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á.
Do đó, theo ông, hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khuôn khổ BRI có ý nghĩa thúc đẩy hợp tác, kết nối khu vực.
“Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc đang thúc đẩy kết thúc đàm phán Kế hoạch kết nối giữa khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai với Sáng kiến Vành đai và Con đường”, Bộ trưởng cho biết.
Theo ông Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng được cải thiện, lòng tin chính trị được củng cố vững chắc hơn, hợp tác, kết nối kinh tế giữa hai nước đã diễn ra mạnh mẽ.
Cụ thể, về đầu tư, ông Dũng cho biết, tính đến tháng 8, các nhà đầu tư Trung Quốc có gần 4.000 dự án tại Việt Nam, tổng vốn đăng ký 26 tỷ USD. Riêng 8 tháng qua, Trung Quốc đăng ký số vốn mới lên đến 2,7 tỷ USD, là nhà đầu tư lớn thứ hai vào Việt Nam.
Về thương mại, Bộ trưởng khẳng định, Trung Quốc “luôn là đối tác lớn nhất, thị trường cung cấp hàng hóa lớn nhất và thị trường xuất khẩu lớn thứ hai” của Việt Nam.
Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2023
Quan hệ láng giềng tốt đẹp là ưu tiên hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Trung Quốc

Việt Nam có 3 khâu đột phá chiến lược

Tại phiên thảo luận chính sách, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã cập nhật về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam.
Ông cho biết Việt Nam đang hội tụ đủ các yếu tố về chính trị ổn định, thị trường rộng lớn, nguồn nhân lực dồi dào, đáng để các nhà đầu tư quan tâm.
Theo người đứng đầu Bộ KH&ĐT, những năm vừa qua, Việt Nam đã thực hiện hiệu quả ba “khâu đột phá” chiến lược về cải cách thể chế, phát triển kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
“Việt Nam đang chú trọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát huy nguồn lực con người”, ông Dũng nói.
Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang tích cực thực hiện chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050 và trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.
Đánh giá về khuôn khổ Hợp tác Vành đai và con đường, Bộ trưởng cho biết, sáng kiến đang được triển khai trong bối cảnh mới với các xu hướng như cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, xanh, tái sắp xếp chuỗi cung cứng toàn cầu, tạo cơ hội gia tăng hợp tác giữa Trung Quốc, Việt Nam và các nước Đông Nam Á, kết nối thể chế, hạ tầng.
Để sáng kiến tiếp tục là chất xúc tác cho hợp tác, phát triển khu vực, Bộ trưởng đề xuất các bên cần tăng kết nối chính sách, các kinh nghiệm phát triển kinh tế số, xanh, mô hình mới.
Ông kêu gọi các nước cũng cần đẩy nhanh việc kết nối mạng lưới giao thông, đặc biệt là đường sắt; tạo thuận lợi cho thương mại, mở cửa hàng hóa, nông sản.
Đáng chú ý, đại diện Việt Nam một lần nữa nhắc lại quan điểm rằng các bên cần thúc đẩy trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, bình đẳng, cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Indonesia, bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.09.2023
Multimedia
Việt Nam tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Mời gọi đầu tư vào Việt Nam

Trong khuôn khổ dự hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có các cuộc hội kiến với Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lý Gia Siêu.
Bộ trưởng nêu bật vai trò của Hồng Kông (Trung Quốc) trong việc là cầu nối Khu vực Vịnh lớn (gồm Hồng Kông, Thâm Quyến, Quảng Châu) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á, nhất là trong các lĩnh vực phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, hợp tác đầu tư, tài chính, thương mại, logistics và vận tải.
Giới đầu, tư, các nhà sản xuất Hồng Kông bày tỏ sẵn sàng đầu tư vào Việt Nam, hỗ trợ đất nước phát triển mạnh hơn về các lĩnh vực trọng yếu như tài chính, thương mại, đổi mới sáng tạo, sửa chữa bảo dưỡng máy bay, bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ nông dân Việt Nam nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và xuất khẩu nông sản.
Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng gặp Bộ trưởng Kinh tế UAE, làm việc với một số lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế như Sunwah, Swire Pacific, Jardine Matheson.
Ông nhấn mạnh, Việt Nam luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư Hồng Kông cũng như quốc tế nói chung đến đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT mong muốn các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Việt Nam cùng chia sẻ tầm nhìn, gắn kết với doanh nghiệp trong nước để cùng vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала