- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Ukraina được dự báo sẽ phải đối mặt với tình trạng xung đột mới

© iStock.com / Ruslan LytvynTị nạn Ukraina
Tị nạn Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.10.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nước tiếp nhận người tị nạn Ukraina có thể định nhờ việc này mà giải quyết vấn đề nhân khẩu học của họ, điều đó có thể trở thành nguồn gốc gây căng thẳng giữa Kiev và các đồng minh, một bài báo trên Le Monde viết.
Như Alain Blum, giám đốc nghiên cứu tại Viện Nhân khẩu học Pháp cho biết, tình trạng di cư của phụ nữ là một vấn đề đáng báo động đối với Ukraina.

“Gần 80% số người đi tị nạn là phụ nữ và trẻ em, trong đó có cả trẻ em gần đến tuổi nhập ngũ. Các bà mẹ theo quy luật đều muốn bảo vệ con, việc này càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nam giới độ tuổi nhập ngũ trong ba năm tới”, - ông nói.

Nhà xã hội học Yulia Shukan từ Đại học Paris-Nanterre lưu ý rằng trẻ em Ukraina được hòa nhập vào hệ thống giáo dục của nước sở tại và mẹ của chúng có thể sẽ ở lại với con.
Như Le Monde lưu ý, một số quốc gia tiếp nhận người Ukraina có thể sẽ cố gắng giữ họ lại để giải quyết vấn đề nhân khẩu học của nước mình.
Người tị nạn chạy trốn xung đột ở Ukraina đến Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.09.2023
Đồng minh NATO tước đi nguồn lực giá trị của Ba Lan
“Điều này có thể trở thành nguồn gốc gây căng thẳng giữa Kiev và các đồng minh châu Âu”, - bài báo viết.
Đồng thời, Alexandr Gladun, nhà nhân khẩu học của Viện Nghiên cứu Nhân khẩu học và Xã hội thuộc Viện HLKH quốc gia Ukraina cho rằng Kiev nên có hành động về vấn đề này, đưa ra “những điều kiện thuận lợi sau chiến tranh, chấp nhận mô hình dân chủ và phát triển kinh tế châu Âu cũng như theo đuổi chính sách di cư hấp dẫn”.
Ông nói thêm rằng sau ba thập kỷ giành độc lập, Ukraina đã mất đi 10 triệu dân.
“Đây là tốc độ suy giảm rất nhanh”, - nhà nhân khẩu học cảnh báo.
Trước đó, viện sĩ Ella Libanova đến từ Viện HLKH quốc gia Ukraina cũng cảnh báo nguy cơ nước này rơi vào “vòng xoáy tử thần” do khủng hoảng nhân khẩu học. Vào cuối tháng 7 nguồn phân tích OpenDatabot, nơi tổng hợp dữ liệu chính thức ở Ukraina, báo cáo rằng tỷ lệ sinh ở nước này đã xuống đến mức thấp nhất kể từ khi độc lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала