Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ký qự thảo phê chuẩn tư cách thành viên NATO của Thụy Điển

© iStock.com / EL MEHDI EL KHAYYAT Thành phố Stocholm, Thụy Điển
Thành phố Stocholm, Thụy Điển - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus đã ký dự luật phê chuẩn tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO và trình lên ủy ban xem xét, tờ Aksam viết.
Hôm thứ Hai, văn phòng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói với Sputnik rằng Recep Tayyip Erdogan đề xuất Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn nghị định thư về tư cách thành viên của Thụy Điển trong NATO.
“Dự luật phê chuẩn Nghị định thư về việc Thụy Điển gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã được Chủ tịch Quốc hội Numan Kurtulmus ký và đệ trình lên Ủy ban Đối ngoại của Đại Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ” - tờ Aksam viết.
Cơ sở lý luận của Nghị định thư nêu rõ rằng “Phần Lan và Thụy Điển, các nước đã nộp đơn đăng ký chung để gia nhập liên minh, được xác định là hai đối tác thân thiết nhất của NATO và lưu ý rằng “hai quốc gia này đã tham gia hợp tác toàn diện và nhiều mặt với liên minh trong giai đoạn trước khi nộp đơn và rằng họ nổi bật về năng lực quốc phòng và an ninh.”
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2023
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ phê chuẩn Biên bản về kết nạp Thụy Điển vào NATO

Phần Lan và Thụy Điển trong NATO

Trong bối cảnh xảy ra các sự kiện ở Ukraine vào tháng 5 năm 2022, Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn đăng ký gia nhập NATO. Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của liên minh vào ngày 4 tháng 4. Đơn đăng ký của Thụy Điển vẫn chưa nhận được sự chấp thuận cuối cùng của Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ. Thụy Điển, với tư cách là thành viên của Liên minh châu Âu, trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý, để đổi lấy việc phê chuẩn đơn đăng ký, sẽ giúp tăng cường quá trình Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Đồng thời, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng các vấn đề về việc Thụy Điển gia nhập NATO và việc Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU “không liên quan đến nhau”. Hồi tháng 8, Jens Stoltenberg cho biết ông lạc quan rằng Thụy Điển sẽ gia nhập liên minh vào mùa thu này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала