Ngân hàng Nhà nước đã họp với 35 nhà băng lớn của Việt Nam

© TTXVN - Phạm Trung KiênPhó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú trả lời câu hỏi của phóng viên cơ quan thông tấn, báo chí - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2023
Đăng ký
Phát biểu tại cuộc họp báo chiều ngày 4/11, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, ngày 27/10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức hội nghị toàn ngành với 35 các ngân hàng thương mại lớn chiếm tỷ trọng chính cho vay của nền kinh tế.
Tại hội nghị chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất còn cao, ngân hàng nào đã hạ lãi suất để có biện pháp điều chỉnh. Cổng thông tin điện tử Chính phủ dẫn lời Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, đến nay, lãi suất cho vay đã giảm hơn 2%, vượt kỳ vọng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Điều hành lãi suất phải phù hợp với tỷ giá

Phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 4/11, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thông tin về công tác điều hành tiền tệ, lãi suất.
Phóng viên báo VTC News đặt câu hỏi đề nghị Ngân hàng Nhà nước đánh giá về mức giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại liệu đã tương xứng với mức giảm lãi suất điều hành của NHNN hay chưa và lãi suất hiện tại có thực sự hấp dẫn doanh nghiệp vay hay không.
Trả lời tại họp báo, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhắc lại, lãi suất là vấn đề mà nền kinh tế quan tâm, doanh nghiệp, khách hàng, người vay tiền ngân hàng rất quan tâm.
"Cho đến thời điểm hiện nay, nhìn tổng quan mà nói, tôi cho rằng đã đạt mục tiêu đó là giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc tăng trưởng tín dụng, cũng như hỗ trợ thêm việc mở rộng đầu tư để tăng GDP trong năm nay", - cổng thông tin Chính phủ dẫn lời ông Tú cho biết.
Phó Thống đốc nói, nếu lãi suất mà chỉ nghĩ đến câu chuyện cho vay, huy động và cho vay, tức là làm sao để đảm bảo quan hệ thì huy động thấp thì sẽ cho vay thấp. Nhưng vấn đề huy động lại phụ thuộc vào vấn đề lạm phát và các chỉ số khác.
Vì thế, việc huy động mặc dù bây giờ cũng đã giảm, nhưng phải tính toán giảm ở mức độ nào cho phù hợp. Chính vì thế lãi suất cho vay giảm ở mức độ nào cho phù hợp thì đây là một chỉ số rất cần quan tâm trong chỉ đạo điều hành phù hợp trong chỉ số kinh tế vĩ mô nói chung.
Vấn đề thứ hai, theo đại diện NHNN, lãi suất quan hệ rất chặt với tỷ giá khi mà lãi suất tiền đồng Việt Nam quá thấp mà giá tỷ giá đang ở các mức cao, đặc biệt lãi suất ngoại tệ của các nước có ảnh hưởng đến Việt Nam đang rất cao, dễ tạo ra sự chênh lệch và tình trạng đô la hóa xuất hiện cũng như là vấn đề tỷ giá có thể bị phá vỡ.
"Cho nên lãi suất điều hành làm sao phù hợp trong quan hệ với tỷ giá. Đây là một yếu tố rất là phức tạp và cũng phải rất là cân nhắc thì phải điều hành", - Phó Thống đốc lưu ý.
Thứ ba, lãi suất còn liên quan đến rất nhiều những vấn đề trong nền kinh tế, kể cả chính sách tài khóa trong phát hành trái phiếu. Ngoài ra, lãi suất còn liên quan đến huy động nguồn lực của nhà nước hay là sử dụng khoản cho vay của nhà nước nói chung, đây cũng là một vấn đề lớn.
Thêm vào đó, trong điều hành lãi suất phải đảm bảo hài hòa giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ. Trong điều hành lãi suất này thì NHNN luôn luôn dựa trên việc tính toán để tìm ra một phương án hợp lý.
Những người đang đi xe máy qua trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ở trung tâm thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2023
Ngân hàng Nhà nước kích hoạt biện pháp bảo vệ khi VND mất giá quá 3%

Lãi suất cho vay giảm hơn 2%, đã vượt kỳ vọng

Từ đầu năm 2023 đến nay, quan điểm điều hành là vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất.

"Ngay từ đầu năm chúng tôi cũng đã chỉ đạo, đưa thông điệp và sử dụng các công cụ để tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất", - Phó Thống đốc nói.

Trước hết là lãi suất điều hành, NHNN đã giảm 4 lần và mức giảm đến 2% cho một số các chỉ tiêu, một số mức lãi suất.
Đối với các ngân hàng thương mại, thì đúng là đến khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 thì mức giảm là khoảng 1% so với cuối năm 2022.

"Từ đầu năm, NHNN đã tính toán với mức độ ảnh hưởng của kinh tế thế giới, khả năng chống chịu của nền kinh tế đất nước trước những khó khăn kép đang tác động tới nhiều mặt để điều hành chính sách tiền tệ hướng tới đảm bảo được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay sẽ dưới 4,5% và hỗ trợ tăng trưởng", - đại diện lãnh đạo NHNN cho biết.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú thông tin, NHNN đặt mục tiêu là cuối năm nay có thể đạt được mức lãi suất giảm trung bình của các ngân hàng thương mại khoảng từ 1-1,5%.
"Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay theo thống kê cũng như đánh giá của NHNN đến thời điểm hiện nay thì mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới sẽ giảm khoảng 2 - 2,2%, tức là vượt hơn kỳ vọng và mong muốn ngay từ đầu năm với mức lãi suất giảm", - ông Đào Minh Tú chia sẻ.
Theo đại diện NHNN, tất nhiên còn một số khoản cho vay trước đây, khi mà các ngân hàng thương mại huy động cao thì vẫn còn đang có thể neo cao vì độ trễ của chính sách. Để đảm bảo hài hòa các phương án tài chính của các ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay cũng tương xứng, tương đồng.
Chính vì thế, Phó Thống đốc khẳng định, NHNN cũng đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể từ nay đến cuối năm phải tiết giảm, kể cả những lãi suất cho vay trước đây để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.10.2023
Rất nhanh, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất 150 điểm cơ bản

NHNN đã họp với 35 ngân hàng thương mại lớn

Điển hình nhất là chiều 27/10 vừa qua, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành với 35 các ngân hàng thương mại lớn chiếm tỷ trọng chính cho vay của nền kinh tế. Hội nghị đã chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất còn cao, những ngân hàng nào lãi suất đã thấp, để những ngân hàng còn cao tìm biện pháp để giảm lãi suất hỗ trợ.
Phó thống đốc lưu ý, Hội nghị đã chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể đối với những ngân hàng mức lãi suất cho vay, chênh lệch đầu vào, đầu ra còn cao trên mức bình thường.
Đến nay, 4 ngân hàng thương mại nhà nước với vai trò chủ lực, ví dụ như Vietcombank mức lãi suất cho vay trung bình hiện nay của tất cả các khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn và tất cả những khoản cho vay cũ trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay chỉ là 5,94%.
So với cuối năm 2022 đã giảm 1,75% và so với cùng kỳ năm ngoái nó đã giảm 0,29%. Đây là ví dụ về ngân hàng thương mại có quy mô lớn, dư nợ lớn, hoặc là ngân hàng BIDV thì mức cho vay trung bình là 6,46% và so với cuối năm ngoái thì giảm 2,59% và so cùng kỳ thì giảm 0,15%.
"Tất nhiên cũng có những ngân hàng hiện nay mức cho vay bình quân còn cao, khoảng 9%, trên 9%, tất cả những ngân hàng này cũng đã được chỉ rõ và cũng đã yêu cầu phải tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất", - đại diện lãnh đạo NHNN nhấn mạnh.
Phó Thống đốc NHNN khẳng định, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại với điều hành của Ngân hàng Nhà nước đến thời điểm hiện nay đã tương đồng, thậm chí là vượt những cái kỳ vọng đặt ra từ đầu năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала