Việt Nam làm chủ công nghệ chip 5G: Viettel làm được điều hiếm có trên thế giới

© Ảnh : Official social page of ViettelDịch vụ 5G của công ty Viettel
Dịch vụ 5G của công ty Viettel - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2023
Đăng ký
Việc Viettel chế tạo thành công chip 5G DFE là một minh chứng cho thành tựu mới nhất của Việt Nam trong việc làm chủ được những sản phẩm chip cao cấp mà cho đến hiện tại, chỉ có rất ít quốc gia trên thế giới làm được.
Theo VTV, ngoài ý nghĩa quan trọng trong việc tự chủ công nghệ, thành công này còn đặt nền móng cho những bước đi quan trọng tiếp theo trong việc đưa đất nước tiến lên chuyển đổi số, cũng như đẩy nhanh nền kinh tế tri thức.

Chip 5G và câu chuyện tự chủ công nghệ của Việt Nam

Như Sputnik đã thông tin, mới đây, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã công bố nghiên cứu thành công chip 5G DFE và trợ lý ảo AI do đội ngũ kỹ sư của Viettel hoàn toàn làm chủ thiết kế.
Lần đầu tiên các kỹ sư người Việt Nam phát triển và thử nghiệm thành công một dòng chip phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G. Đó là dòng chip 5G DFE, có năng lực tính toán 1.000 tỷ phép tính/giây, do các kỹ sư của Viettel phát triển.
Thành công này đã cho thấy khả năng làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip cao cấp, mang ý nghĩa quan trọng trong việc tự chủ công nghệ, trong bối cảnh thế giới chưa thương mại hoá dòng chip 5G.
Chip 5G DFE được sản xuất theo công nghệ của TSMC 22 nano mét, với 200 triệu transitor. Mỗi transitor cách nhau chỉ 22 nano mét, tương đương 1/500 của một sợi tóc.
Sản xuất chip - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.10.2023
Viettel nghiên cứu thành công chip 5G có độ phức tạp tương đương chip Apple A7
Số lượng chân để cắm vào đế là 2.000 chân, trong khi những con chip cấp thấp mà Việt Nam làm được hiện tại chỉ có khoảng 8 chân.
Khi nghiên cứu và phát triển các thiết bị viễn thông 4G, Viettel có thể mua được những dòng chip 4G được thiết kế bởi các hãng chip phổ thông. Dù vậy, với công nghệ 5G thì khác.
Đến nay, chỉ có 5 - 6 quốc gia nắm công nghệ làm chip 5G và chưa thương mại hoá. Không có nguồn cung chip 5G là một thách thức đối với các hãng muốn làm thiết bị viễn thông 5G nhưng chưa tự chủ được chip.
VTV dẫn lời TS. Lê Thái Hà - Kỹ sư trưởng công nghệ, Trung tâm vi mạch Viettel Hightech – cho biết, với nền tảng như của Việt Nam, để tiếp xúc, làm chủ được công nghệ 5G thì giai đoạn những năm 2018, 2019 về trước là không thể.
“Đây là những công nghệ tiên tiến nhất của thế giới trong thiết kế chip. Chúng tôi đã được hỗ trợ của Synopsys, cử đội ngũ kỹ sư sang R&D Center ở Bỉ. Qua trao đổi với những kỹ sư nắm giữ công nghệ lõi đó, chúng tôi hiểu rằng kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có thể đạt tới đẳng cấp đấy”, ông Hà nói.
Trong khi đó, ông Trịnh Thanh Lâm - Giám đốc Kinh doanh Synopsys Nam Á – khẳng định ông rất xúc động khi là người đầu tiên được Viettel thông báo về việc chip sản xuất xong, chạy với kết quả rất tốt.
“Chúng tôi đánh giá đây là một thành công rất nhanh của một start-up trong một thời gian ngắn để nắm vững công nghệ thiết kế con chip có thể cạnh tranh với các hãng làm chip hàng đầu trên thế giới để thiết kế ra bộ phát sóng 5G”, ông Lâm chia sẻ.
Internet  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.09.2023
Lộ trình Việt Nam tắt sóng 2G, thương mại hoá 5G và nghiên cứu phát triển 6G

Cần được tạo điều kiện bằng cơ chế thích hợp

Nếu như 4G có thể xem là mặt đường hẹp thì 5G chính là hệ thống đường cao tốc chất lượng cao, đưa đất nước tiến lên chuyển đổi số, cũng như đẩy nhanh nền kinh tế tri thức.
Việc thiết kế thành công con chip 5G không chỉ cho thấy người Việt Nam có thể làm được, mà quan trọng hơn, nó còn đặt nền móng cho những bước đi quan trọng tiếp theo. Để tạo đà đi tiếp, rất cần có những cơ chế thích hợp.

"Những sản phẩm vòng đầu như thế này, để ra lợi nhuận và có tiền tái đầu tư tiếp thì rất khó khăn nên phải có đầu tư trước. Đơn cử một sản phẩm thiết bị công nghệ tích hợp chip của người Việt Nam thiết kế cần phải có ưu đãi, ví dụ về chính sách thuế, thì nhu cầu tích hợp chip trên sản phẩm sẽ cao lên", VTV dẫn lời TS. Lê Thái Hà.

Về phần mình, ông Trịnh Thanh Lâm cho rằng, việc đầu tư cho các start-up và đầu tư cho các nhóm nghiên cứu ở Việt Nam còn rất ít.
Tuy nhiên, nếu biết hợp tác với những người đứng đầu thế giới để làm ra những con chip có thể cạnh tranh sòng phẳng với những con chip đứng đầu thế giới, đây sẽ là một điều rất đáng tự hào.
Quà tặng lưu niệm của công ty Viettel - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2023
Viettel thử nghiệm thành công mạng riêng 5G tại Việt Nam cho đối tác của Apple
“Synopsys cũng đang cố gắng thuyết phục các khách hàng lớn ở trên thế giới của mình, để giới thiệu với họ những năng lực thiết kế chip của các công ty Việt Nam và hy vọng họ sẽ đưa các công việc đó về để chúng ta chứng tỏ được năng lực của mình”, ông Lâm nói.
Con chip 5G DFE là một minh chứng cho thành tựu mới nhất của Việt Nam trong việc làm chủ được những sản phẩm chip cao cấp mà cho đến hiện tại, chỉ có ít nước trên thế giới làm được.
Thành công trong việc phát triển và thử nghiệm chip 5G DFE sẽ giúp Việt Nam có thể tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu, từ đó sản xuất các loại chip phục vụ nhiều lĩnh vực như AI, 6G, IoT trong tương lai.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала