- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng thống sẽ ký. Ông Biden ra đòn tấn công Zelensky

© AP Photo Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
 Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng ký dự luật tài trợ của chính phủ đã được Hạ viện thông qua, trong đó không cung cấp viện trợ bổ sung cho Israel hoặc Ukraina, CNN đưa tin, dẫn lời một quan chức Nhà Trắng.
“Nếu Thượng viện thông qua dự luật, tổng thống sẽ ký vào nghị định’’, - người đối thoại với CNN nói.
Vài giờ trước, Hạ viện đã thông qua dự luật nhằm ngăn chặn việc đóng cửa. Bây giờ Thượng viện có thời hạn đến thứ Sáu để phê duyệt nó. Cho đến ngày 19 tháng 1, kế hoạch hai giai đoạn sẽ gia hạn tài trợ cho các ưu tiên như quốc phòng, hỗ trợ cựu chiến binh và nhà ở.
Điều phối viên Truyền thông Chiến lược Nhà Trắng John Kirby ngày 8 tháng tuyên bố: Mỹ đã chi 96% tổng số tiền được phân bổ để hỗ trợ Ukraina kể từ khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt của Nga. Theo lời ông, Lầu Năm Góc chỉ còn lại khoảng 1,1 tỷ USD và khoản tiền này dự định thay thế vũ khí trong kho quân đội Mỹ.
Vào tháng 10, việc nhà lãnh đạo Mỹ yêu cầu Quốc hội viện trợ 24 tỷ USD cho Ukraina gần như khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa. Lý do cho điều này là do các nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ chối phê duyệt ngân sách bao gồm các quỹ dành cho nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ cho biết đã chi 96% tổng số tiền tài trợ cho Ukraina
Cuối cùng, một ngân sách tạm thời đã được thông qua mà không bao gồm điều khoản hỗ trợ cho Kiev. Đồng thời, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy mất chức vì một số thành viên Đảng Cộng hòa cho rằng ông đã ký thỏa thuận bí mật với chính quyền Biden.
Giờ đây, Hoa Kỳ không còn tiền mới cho Ukraina và số tiền đã thỏa thuận trước đó sẽ chỉ đủ trong tương lai ngắn hạn. Theo số liệu từ truyền thông Mỹ, viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo do Mỹ cung cấp cho Kiev đã vượt quá 100 tỷ USD.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала