Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc yêu cầu Triều Tiên từ bỏ việc phóng vệ tinh

© Sputnik / Andrey OlfertBình Nhưỡng
Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà ngoại giao cấp cao phụ trách các vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên của Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã tổ chức điện đàm vào thứ Ba về ý định phóng vệ tinh do thám quân sự của Bắc Triều Tiên, và kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ vụ phóng này, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đưa tin
Phó đặc phái viên Hoa Kỳ tại CHDCND Triều Tiên Chong Pak, Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về Hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn và Vụ trưởng Vụ châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Hiroyuki Namazu đã có cuộc điện đàm liên quan đến thông báo của Bình Nhưỡng về ý định phóng vệ tinh do thám quân sự trong khoảng thời gian từ ngày 22/11 đến 1/12.

“Các bên khẳng định rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo, ngay cả khi mục đích là phóng vệ tinh, cũng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cấm Triều Tiên phóng tên lửa thuộc công nghệ đạn đạo, đồng thời mạnh mẽ kêu gọi Triều Tiên dừng việc này lại”, - tuyên bố có đoạn viết.

Ngoài ra, các bên khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ theo hình thức song phương và ba bên để đảm bảo an ninh khu vực.
Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.06.2023
Triều Tiên tuyên bố có quyền phóng vệ tinh như các nước khác
Trước đó, cơ quan an ninh hàng hải Nhật Bản cho biết họ đã nhận được thông báo từ Triều Tiên rằng nước này sẽ phóng một tên lửa đẩy mang theo vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 22/11 đến ngày 1/12. Cụ thể trang web của cơ quan có đăng thông báo về sự cần thiết phải tuân thủ các biện pháp an toàn tại khu vực được chỉ định là “Biển Hoàng Hải, Biển Hoa Đông và phần phía đông của đảo Luzon liên quan đến việc phóng vệ tinh từ 00h00 ngày 22 tháng 11 đến 0h00 ngày 1 tháng 12”.
Các mảnh tên lửa dự kiến sẽ rơi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản tại hai điểm phía tây nam Triều Tiên ở Hoàng Hải và phía đông Philippines.
Triều Tiên từng cố gắng phóng vệ tinh do thám vào ngày 31/5 và 24/8. Trong cả hai trường hợp vụ phóng diễn ra ngay ngày đầu tiên trong thời gian cảnh báo, nhưng cả hai vụ phóng đều thất bại. Trong lần phóng vào tháng 8, tên lửa đã bay trên không vượt qua tỉnh cực nam của Nhật Bản là Okinawa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала