Doanh nghiệp sữa Việt Nam “xuất khẩu” công nghệ cao sang Nga thế nào?

© Ảnh : Tập đoàn THDự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga)
Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2023
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Tổ hợp Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và Nhà máy chế biến sữa tươi chất lượng cao tại Kaluga (Nga) sẽ được Tập đoàn TH ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao hiện đại bậc nhất trên thế giới. Đây là lời khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) kiêm Phụ trách dự án TH tại Nga khi trao đổi với Sputnik.

“Xuất khẩu” nông nghiệp công nghệ cao

Dự án TH True Milk tại Nga đang là dự án lớn nhất của nhà đầu tư Việt Nam ở lĩnh vực nông nghiệp, trị giá 2,7 tỷ USD. Trong đó, chủ lực là dự án được đầu tư tại Vùng Kaluga. Về phía địa phương, chăn nuôi bò sữa cũng đang là ngành ưu tiên thu hút đầu tư.
Tại đây, Tập đoàn TH của Việt Nam đang tích cực triển khai xây dựng tổ hợp Trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và Nhà máy chế biến sữa tươi sạch. Hiện tại, tổng đàn bò sữa của Kaluga là khoảng 52.000 con. Chính quyền Vùng kỳ vọng, với sự xuất hiện của các nhà đầu tư như Tập đoàn TH, trong vài năm tới số lượng bò sữa sẽ tăng lên 72.000 con.
© Ảnh : Tập đoàn THTổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) Lê Khắc Cương cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga tham quan đồng cỏ thuộc Tổ hợp chăn nuôi bò sữa của TH tại Nghệ An
Tổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) Lê Khắc Cương cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga tham quan đồng cỏ thuộc Tổ hợp chăn nuôi bò sữa của TH tại Nghệ An  - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2023
Tổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) Lê Khắc Cương cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Vùng Kaluga tham quan đồng cỏ thuộc Tổ hợp chăn nuôi bò sữa của TH tại Nghệ An
Trong chuyến công tác mới đây tại trang trại của TH ở Nghệ An, người đứng đầu ngành nông nghiệp Vùng Kaluga ông Efremov Alexander cho biết, bản thân rất ấn tượng với công nghệ cao đầu cuối của thế giới cho toàn bộ quy trình sản xuất khép kín.
Trao đổi với Sputnik, ông Lê Khắc Cương, Tổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) kiêm Phụ trách dự án TH tại Nga cho biết, các trang trại chăn nuôi bò sữa công nghệ cao và nhà máy chế biến sữa tươi sạch quy mô lớn đều áp dụng hệ thống tự động hóa. Kết quả này là thành tựu dày công ứng dụng, vận hành và nghiên cứu, phát triển của doanh nghiệp (DN) trong suốt gần 15 năm dựng xây và phát triển. Quy trình công nghệ cao mà DN đạt được sẽ nhanh chóng được tái hiện tại Kaluga.
“Công nghệ và hệ thống quản lý trang trại tại Kaluga sẽ được áp dụng theo tiêu chuẩn của tập đoàn TH tại Việt Nam. Tức là áp dụng mọi công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới vào quản trị và tổ chức sản xuất. Theo định hướng đó, chúng tôi đã áp dụng công nghệ của CHLB Đức, Mỹ với hệ thống máy móc rất hiện đại để sản xuất ra sản phẩm có năng suất và chất lượng cao ở Kaluga. Đàn bò được chúng tôi nhập trực tiếp từ Mỹ về nên chất lượng và sản lượng sữa sẽ rất lớn. Ở Việt Nam, tập đoàn TH đã áp dụng hệ thống quản lý công nghệ của Israel vào chăn nuôi nên năng suất sữa của đàn bò tại Việt Nam hiện đang đạt 33 lít/con/ngày. Hệ thống này khi áp dụng vào hệ thống quy mô tập trung tại Liên bang Nga sẽ rất hiệu quả”, ông Lê Khắc Cương nhấn mạnh.
Thông qua chip Perometer đeo ở chân bò, toàn bộ thông tin về sức khỏe của 70.000 con bò sẽ được truyền trực tiếp vào hộp nhận tín hiệu tại Trung tâm vắt sữa và cập nhật vào máy tính; hay quy trình vắt sữa khép kín, làm lạnh ngay sau khi vắt... Tất cả sẽ được áp dụng tại các trang trại TH của Nga.
Thống đốc tỉnh Kaluga - Vladislav Shapsha làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko và Đại diện Thương mại Nga Vyacheslav Kharinov - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2023
Tỉnh Kaluga có kế hoạch mở rộng quan hệ với Việt Nam

“Công nghệ quản lý đàn bò của Afifarm là công nghệ rất tốt. Chúng tôi có thể quản lý từ khâu phối tạo giống cho đến sinh bê, rồi đến vắt sữa và các hệ thống truy cập dữ liệu. Đây là bước quan trọng để chúng tôi chọn tuyển những giống bò tốt. Từ đó, duy trì chu kỳ sản xuất lâu hơn”, Tổng Giám đốc Công ty Agritech (Tập đoàn TH) chia sẻ với Sputnik.

Nói thêm với Sputnik, ông Lê Khắc Cương cho hay các thiết bị cho sản xuất đồng ruộng tại Nga đều sử dụng các máy móc hiện đại với năng suất cao và hoạt động ổn định nhằm giảm trừ khấu hao, tăng hiệu quả cho dự án.
Về mặt nhân sự, mạng lưới chuyên gia nước ngoài sẽ cùng các chuyên gia Việt Nam sang Nga cùng phối hợp làm việc với bộ phận khoa học-kỹ thuật của trang trại tại Nga.

“Đây là cơ hội rất tốt để chúng ta chia sẻ bài học kinh nghiệm khó khăn cũng như thuận lợi để cùng nhau phát triển tốt các dự án ở Vùng Kaluga. Bởi Kaluga là một trong những dự án chủ lực của chúng tôi tại Nga. Tại đây hiện TH có khoảng 15.000 ha, trong đó khoảng 7.000 ha đã đưa vào sản xuất, cùng với trang trại hiện nay nhập về gần 3.000 con bò. Với khí hậu, thổ nhưỡng bên Nga, tôi nghĩ dự án này sẽ rất thành công”.

Tiến độ của các dự án TH tại Nga

Cuối năm 2022, giai đoạn 1 của trang trại TH tại quận Ulyanovo, Vùng Kaluga đã hoàn thành. Trang trại thứ 2 tại quận Khvaskovich đang được thiết kế và bắt đầu xây dựng sau khi hoàn thành trang trại Ulyanovo. Hiện nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH có công suất lớn nhất tại Nga đã được khởi công tại Khu công nghiệp Vùng Kaluga. Dự kiến giai đoạn I Nhà máy hoàn thành cuối 2024.
© Ảnh : Tập đoàn THDự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga)
Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.12.2023
Dự án đầu tư của Tập đoàn TH tại Vùng Kaluga (Nga)

“Ngay sau dịch Covid-19 được kiểm soát, tiến độ triển khai dự án của TH đã được thực hiện nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn đang tồn tại một số vấn đề khó khăn nhất định do đặc thù của địa phương. Do vậy Tập đoàn TH luôn cố gắng tháo gỡ khó khăn để hướng đến đạt mục tiêu như kế hoạch ban đầu đặt ra. Tiến độ hiện nay có thể nói đang tiến triển rất tốt”, đại diện TH nói với Sputnik.

Đến nay, ngoài Vùng Kaluga, dự án của Tập đoàn TH ở Nga đã có những bước đi vững chắc tại Vùng Moskva, Primorsky (Viễn Đông) và Cộng hòa Bashkortostan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала