Студия информационного агентства и радио Sputnik на VI Санкт-Петербургском международном культурном форуме - Sputnik Việt Nam, 1920
Sputnik giải mã
Sputnik giải thích cho độc giả của chúng tôi về nguyên nhân và hậu quả các sự kiện gần đây để các bạn có thể hiểu rõ hơn về tình hình và những gì đang xảy ra trên thế giới.

"Pantsir" bất khả xâm phạm: Hệ thống phòng không của Nga sau hiện đại hóa trở nên nhẹ và mạnh mẽ hơn

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không "Pantsir-S1" tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moskva
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 tại Cuộc diễu hành Chiến thắng ở Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2023
Đăng ký
Những người tạo ra hệ thống tên lửa kết hợp pháo phòng không tự hành "Pantsir" của Nga đã hoàn thành đơn đặt hàng quốc phòng năm 2023 trước thời hạn và trang bị cho chúng một số nâng cấp. Cụ thể là những cải tiến nào và hệ thống phòng không Nga đã thể hiện ra sao trên chiến trường, theo tài liệu của Sputnik.
Nhà sản xuất hệ thống phòng không "Tổ hợp có độ chính xác cao" đã hoàn tất việc chuyển giao một số hệ thống tên lửa phòng không "Pantsir" cho quân đội Nga.
Công ty tổ chức làm việc ngoài giờ để tăng cường nguồn cung cấp vũ khí yểm trợ trên không rất cần thiết cho quân đội trước các cuộc tấn công của máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình từ Ukraina.
Tập đoàn Rostec, công ty mẹ của doanh nghiệp "Tổ hợp có độ chính xác cao", vào hôm thứ ba cho biết “Pantsir” mới khác biệt với mẫu cơ bản, với những thay đổi thiết kế dựa trên kinh nghiệm thu được của lực lượng phòng không tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina.
“Những cải tiến đã được thực hiện đối với tổ hợp này nhằm tăng hiệu quả chống lại UAV, đạn phức hợp và tên lửa tầm xa. Kết quả của việc sử dụng trong chiến đấu cho thấy tính đúng đắn của các quyết định thiết kế được thông qua trước đó”, theo nội dung thông báo của công ty.
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2023
Nga thử nghiệm tên lửa mini dành cho hệ thống phòng không «Pantsir-S»
Rostec không nói rõ về bản chất của những cải tiến. Nhưng dựa trên kinh nghiệm và thông tin trước đó, Sputnik có một số ý tưởng về việc nâng cấp mà công ty có thể đang nói đến.

"Pantsir" là gì?

"Pantsir" là hệ thống vũ khí phòng không độc đáo có khả năng sử dụng cả tên lửa đối không tầm trung và pháo phòng không nòng đôi cỡ 30 mm. Tên lửa có thể bắn trúng mục tiêu trên không ở khoảng cách từ 1,2 đến 20 km, trong khi tầm bắn tối đa của pháo đạt 4 km.
Mười hai quả tên lửa động cơ đẩy thể rắn hai giai đoạn có khả năng tăng tốc lên 1300 mét/giây và bắn trúng các mục tiêu đang bay với tốc độ lên tới 1000 mét/giây. Đầu đạn nặng 20 kg được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu cỡ lớn như máy bay, tên lửa và máy bay không người lái. Pháo 30 mm tự động điều khiển từ xa 2A38M hiện đại hóa - loại vũ khí tầm ngắn đã được kiểm chứng từng được lắp trên hệ thống tên lửa - pháo phòng không tự hành 2K22 Tunguska ra mắt vào đầu những năm 1980.
Quá trình phát triển “Pantsir” bắt đầu từ thời Liên Xô, nhưng công việc chỉ được hoàn thành vào giữa những năm 1990 - vào thời điểm nước Nga suy thoái kinh tế thời kỳ hậu Xô Viết và cắt giảm ngân sách quốc phòng. Hệ thống này đã tồn tại hơn một thập kỷ rưỡi trước khi được đưa vào sử dụng vào năm 2012. Năm 2015, hệ thống “Pantsir-S2” hiện đại hóa được giới thiệu, bao gồm tên lửa tầm bắn xa hơn (có khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 30 km) và radar cải tiến (phạm vi phát hiện tăng từ 36 km lên 40 km+).
tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-ME  - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.07.2023
Tất cả tàu tên lửa cỡ nhỏ của Hải quân Nga sẽ trang bị hệ thống phòng không Pantsir-ME
Một số biến thể khác, bao gồm “Pantsir-SA”- phiên bản chỉ sử dụng tên lửa giới thiệu vào năm 2020, thiết kế để hoạt động ở điều kiện Bắc Cực, và “Pantsir-SM” với radar tiên tiến giúp tăng phạm vi tác xạ của hệ thống lên 40 km. và phạm vi phát hiện lên tới 75 km.
"Pantsir" nhằm bổ sung cho hệ thống phòng không và tên lửa đa cấp dày đặc, bao gồm các nền tảng khác - tầm ngắn hơn như pháo phòng không ZSU-23-4 "Shilka", và tầm xa hơn S-300 và S- 400 cũng như hệ thống tác chiến điện tử, chẳng hạn như "Pole-21".
"Pantsir" đang phục vụ trong Lực lượng Hàng không Vũ trụ, Hải quân, lực lượng phòng không và tên lửa quân đội Nga, đồng thời cũng được tích cực xuất khẩu sang Algeria, Iraq, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Oman, Serbia, Syria và Ethiopia.
Hệ thống phòng không kết hợp này đã được sử dụng thực chiến trong các cuộc xung đột từ Syria, nơi triển khai để bảo vệ đất nước khỏi máy bay không người lái khủng bố và sự gây hấn từ Israel, Mỹ, Pháp và Anh, đến Libya – trong trang bị Quân đội Quốc gia Libya, và được cho là đã cung cấp cho UAE, cũng được Nga sử dụng ở Ukraina để chống lại nhiều loại tên lửa của NATO.

Chúng ta đã biết gì về các phiên bản “Pantsir”?

Việc sử dụng “Pantsir” ở Ukraina cung cấp những thông tin quan trọng về những sửa đổi có thể trong các phiên bản mới hiện đang được doanh nghiệp "Tổ hợp có độ chính xác cao" sản xuất.
Mùa hè này, Sputnik đã đưa tin về việc hệ thống này sử dụng thành công chống lại tên lửa HIMARS và tên lửa hành trình tàng hình Storm Shadow, nhờ vào việc các kỹ sư Nga tái cấu trúc thành công xác định tần số của hệ thống điều khiển vũ khí NATO, cũng như thiết bị ảnh nhiệt mới và phần mềm cập nhật được cài đặt trong các mẫu “Pantsir” hiện có.
Boeing X-51 Waverider - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2023
Sputnik giải mã
Kiểm chứng dữ kiện: Nga không hề ăn cắp bản thiết kế tên lửa "siêu phẩm" của Mỹ
Hệ thống tên lửa “Pantsir-S1” là một nền tảng di động có khả năng phòng không điểm, cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, nhà nghiên cứu và nhà văn về địa chính trị Brian Berletich nói với Sputnik trong một cuộc phỏng vấn gần đây.
"Trong các cuộc xung đột gần đây, chúng ta đã thấy hệ thống có khả năng đánh chặn nhiều loại đạn, từ máy bay không người lái và tên lửa hành trình đến tên lửa đạn đạo và thậm chí cả tên lửa dẫn đường HIMARS. Điều này thể hiện khả năng phòng không của Nga, được các nhà phân tích phương Tây công nhận là tốt nhất thế giới".
Sau khi “Pantsir” được sử dụng thành công để tiêu diệt hầu hết các mối đe dọa trên không mà Ukraina và các nhà tài trợ NATO có thể ném vào đó, mục tiêu chính của nghành quân khí Nga sẽ là tạo ra đủ số lượng để tạo ra một hệ thống phòng không thực sự không thể xuyên thủng "Pantsir", bao trùm hoàn toàn cả các đơn vị Nga ở tiền tuyến và các khu định cư dân sự trong nội địa – vốn là mục tiêu yêu thích của quân đội Ukraina không chỉ kể từ tháng 2 năm 2022, mà ngay từ khi Kiev bắt đầu chiến dịch trừng phạt ở Donbass vào mùa xuân năm 2014.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала