- Sputnik Việt Nam, 1920
Chuyện đáng kinh ngạc
Sputnik đã chuẩn bị cho bạn những câu chuyện có thật thú vị, đầy cảm hứng về những người bình thường từ khắp nơi trên thế giới. Những người có tinh thần mạnh mẽ và hướng tới mục tiêu của mình bất chấp những khó khăn.

Daud Kurtaev - thợ kim hoàn rèn dao độc đáo từ Dagestan

© Sputnik / Dmitriy ShorkovDao găm Kavkaz từ làng Kubachi
Dao găm Kavkaz từ làng Kubachi - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2024
Đăng ký
Ở vùng núi Kavkaz có một thái độ đặc biệt đối với vũ khí có lưỡi dao do những thói tục kéo dài nhiều thế hệ và điều kiện sống rất khắc nghiệt. Cho đến ngày nay, con dao là một thuộc tính bắt buộc trong trang phục nam giới của các dân tộc vùng Kavkaz.
Đặc biệt là không phải bất kỳ con dao nào, mà là một dao găm được trang trí bằng chạm nổi, bạc và đá quý.
Một trong những trung tâm lớn nhất ở vùng Kavkaz chuyên chế biến kim loại (kể cả kim loại quý), chạm khắc gỗ, chạm khắc đá và chạm nổi là làng Kubachi ở Cộng hòa Dagestan (Bắc Kavkaz, Liên bang Nga).
Làng Kubachi lần đầu tiên được nhắc đến trong các ghi chép vào giữa thế kỷ 15. Tên gọi này được dịch từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “thợ rèn áo giáp, thợ rèn dao”. Thật vậy, từ đầu thời Trung cổ, người dân địa phương chuyên chế tạo vũ khí và áo giáp cuỗi. Và mỏ sắt nằm gần làng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển ngành nghề này. Nhưng, kim loại quý - bạc và vàng - đã và đang được nhập khẩu.
© Sputnik / Dmitriy ShorkovNhững con dao của bậc thầy Daud Kurtaev
Những con dao của bậc thầy Daud Kurtaev  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2023
Những con dao của bậc thầy Daud Kurtaev
Hiện nay, hầu hết cư dân của ngôi làng này đều là thợ bạc, thợ kim hoàn và thợ rèn dao. Những bí mật của nghề thủ công được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, là tri thức được cha truyền cho con. Những sản phẩm của các thợ thủ công Kubachi được biết đến rộng rãi ở nước ngoài. Trong nhiều năm, đồ kim hoàn bằng bạc và vũ khí được chế tác ở làng Kubachi thường được trao các giải thưởng cao ở những cuộc triển lãm chuyên nghiệp trên toàn thế giới.
Hội chợ triển lãm vũ khí Arsenal được tổ chức tại Matxcơva vào mùa thu năm 2023 không phải là ngoại lệ. Tại cuộc triển lãm này, ngôi làng Kubachi được đại diện bởi bậc thầy Daud Kurtaev, một thợ rèn dao và thợ kim hoàn, người đã học nghề theo cha và ông nội. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, anh nói:
“Ông nội tôi là một thợ điêu khắc gỗ đá. Tôi vẫn nhớ cách ông nội làm cho tôi những chiếc dụng cụ khắc, mặc dù chúng chỉ là đồ chơi. Nhưng đây là cách ông nội từng bước dạy tôi nghề này. Bố tôi chủ yếu làm nghề sửa chữa trang sức. Và tôi đã học các kỹ năng khắc, khía trên kim loại và định dạng để thiết kế sản phẩm bằng “men nóng” ở độ tuổi thanh niên từ những người họ hàng – những thầy bậc ở làng chúng tôi”.
© Sputnik / Dmitriy ShorkovCon dao găm của Daud Kurtaev
Con dao găm của Daud Kurtaev - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2023
Con dao găm của Daud Kurtaev
Kết hợp những kiến ​​thức có được, Daud Kurtaev bắt đầu làm nghề kim hoàn ở tuổi 20. Và khi chạm ngưỡng 25 tuổi, anh đã là một bậc thầy độc lập.

“Tôi cố gắng tuân theo các truyền thống của làng Kubachi. Ví dụ: tôi sử dụng họa tiết hoa đặc trưng trên sản phẩm của mình. Bản thân tôi hiếm khi làm nghề rèn, tôi thường lấy những lưỡi dao làm sẵn từ thợ rèn. Nhưng cách trang trí – khắc, khía, tráng men – hoàn toàn là công việc của tôi”, - Daud Kurtaev cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала