Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Canada có ý định noi gương Mỹ hỗ trợ Philippines trong đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông

© AP Photo / Tatan SyuflanaBộ trưởng Quốc phòng Philippine Gilbert Teodoro
Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Gilbert Teodoro - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.01.2024
Đăng ký
Philippines và Canada đã ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng, mở ra tiềm năng về thỏa thuận thăm viếng quân sự trong tương lai.
Trong lễ ký kết văn kiện này với sự có mặt của Đại sứ Canada tại Philippines David Bruce Hartman, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, ông Gilberto Teodoro Jr. hoan nghênh mong muốn mạnh mẽ của hai nước củng cố và thắt chặt quan hệ đối tác quốc phòng với các nước có cùng quan điểm.
Bộ trưởng Philippines ủng hộ ý định vững chắc của hai bên trong việc làm sâu sắc và tăng cường quan hệ quốc phòng. Sự phát triển của các mối quan hệ này đặt nền tảng cho những cột mốc mới trong hợp tác quốc phòng, hướng tới ký kết Hiệp định Thăm viếng Quân sự (VFA), Thông tấn xã Philippines đưa tin.

Biển Đông bị đặt trước những nguy cơ mới đe dọa an ninh

Hiện Philippines có thỏa thuận VFA với Mỹ, và nhiều khả năng Manila sẽ ký thỏa thuận tương tự với Nhật Bản. Các đồng minh của Mỹ đang xúc tiến thành lập một khối quân sự mới với sự tham gia của Philippines, điều đó tạo ra những mối nguy cơ mới đe dọa an ninh Biển Đông, - ông Dmitry Mosyakov, Giám đốc Trung tâm Đông Nam Á, châu Úc và châu Đại Dương thuộc Viện Đông phương học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Các cuộc đàm phán giữa đoàn quân sự Trung Quốc và Mỹ đã diễn ra tại Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2024
Biển Đông
Tướng Trung Quốc giải thích cho người Mỹ: họ cần hành xử như thế nào ở Biển Đông

“Trong cuộc xung đột với Trung Quốc ở Biển Đông, Philippines trên thực tế đang thành lập một khối quân sự gồm các đồng minh của Mỹ. Khối này có thể bao gồm cả Úc và Nhật Bản, hai nước đã cung cấp cho Philippines tàu tuần tra và thiết bị radar và đang tiến hành các cuộc diễn tập và tuần tra quân sự chung. Nhiều khả năng, giống như Hoa Kỳ, Nhật Bản sẽ tiếp cận các căn cứ quân sự của Philippines. Giờ đây, dưới ảnh hưởng của Hoa Kỳ, Canada đang được bổ sung vào khối quân sự không chính thức mới xung quanh Philippines. Điều này là dễ hiểu vì Canada là đồng minh quân sự thân cận nhất của Mỹ. Khối mới đang hình thành rất nhanh chóng. Về mặt này, Tổng thống Marcos Jr. là một món quà hữu ích cho Hoa Kỳ. Xét theo mọi việc, Philippines đang phá vỡ sự đồng thuận của ASEAN là không nên đứng về bên nào trong cuộc xung đột Mỹ-Trung. Điều này đe dọa an ninh của khu vực. Rõ ràng là Trung Quốc sẽ phản ứng gay gắt hơn nữa trước những hành động khiêu khích có thể xảy ra ở Biển Đông”, - ông Mosyakov nói.

Canada đang cố gắng tìm kiếm những quốc gia mà họ có thể tương tác trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, vì nước này đã gây tổn hại quan hệ song phương không chỉ với Trung Quốc mà còn với Ấn Độ. Vì những lý do rõ ràng, Philippines - đồng minh của Hoa Kỳ - là một trong những quốc gia như vậy, - bà Elena Komkova, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện nghiên cứu Mỹ - Canada thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2024
Biển Đông
Việt Nam có tuyên bố mới về sự kiện Trung Quốc chiếm Hoàng Sa 1974

“Trước đây, theo chiến lược của Canada, Ấn Độ đã được xem là đối trọng lý tưởng với Trung Quốc. Nhưng sau cuộc tranh cãi gay gắt giữa Ấn Độ và Canada, ý tưởng này không thể được thực hiện, vì thế Canada đã đặt cược vào các quốc gia khác - Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand. Bây giờ có cả Philippines, điều này khá hợp lý. Canada đang tăng cường sự hiện diện tại tất cả các quốc gia này. Ottawa yêu cầu Washington mời họ gia nhập hiệp ước an ninh mới AUKUS và họ đang hoạt động rất tích cực. Bản ghi nhớ với Philippines chỉ là một phần trong những nỗ lực này. Canada đã gửi ba tàu chiến tới khu vực này, lực lượng này sẽ hoạt động như một phần của nhóm đồng minh, chủ yếu là với Hoa Kỳ”, - chuyên gia Elena Komkova nói.

Philippines cũng đang đàm phán với Nhật Bản về một hiệp ước song phương mới, được gọi là Thỏa thuận Tiếp cận Đối ứng (RAA), để tăng cường quan hệ an ninh và tạo điều kiện tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ chung. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines bày tỏ hy vọng Manila và Tokyo sẽ ký văn bản này trong quý 1 năm nay. Hiện tại, Nhật Bản có các thỏa thuận tương tự với Australia và Anh. Thỏa thuận RAA tương tự như Thỏa thuận Lực lượng Thăm viếng (VFA) của Philippines với Hoa Kỳ và Thỏa thuận Tình trạng Lực lượng Thăm viếng (SOVFA) với Australia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала