Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Rào chắn nổi xuất hiện gần đảo tranh chấp ở Biển Đông

© AFP 2023 / Ted Aljibe Bãi cạn Scarborough
Bãi cạn Scarborough  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.02.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Một rào chắn nổi đã xuất hiện ở khu vực Bãi cạn Scarborough (đảo Hoàng Nham, Scarborough Reef) đang tranh chấp ở Biển Đông, Reuters dẫn hình ảnh vệ tinh đưa tin. Tại khu vực này thường xảy ra các cuộc đụng độ giữa tàu Philippines và tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc.
Một hình ảnh do Maxar Technologies chụp vào ngày 22/2 cho thấy một rào chắn chặn cửa bãi cạn nơi tuần trước lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết một tàu Philippines đã "xâm phạm trái phép" vào vùng biển Trung Quốc.
Hình ảnh vệ tinh xác nhận báo cáo và video do Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) công bố vào ngày 25/2, cho thấy hai thuyền bơm hơi của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc đang dựng rào chắn nổi ở lối vào vùng nước nông, cơ quan này viết.

Chính quyền Philippines cáo buộc Trung Quốc "hành động nguy hiểm" ở Biển Đông

Ngày 18/2, Chính quyền Philippines cáo buộc Trung Quốc tiến hành "các hoạt động nguy hiểm" ở Biển Đông nhằm ngăn chặn các tàu của Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản tiếp cận Bajo de Masinloc (bãi cạn Scarborough).
"Chúng tôi đã lập văn bản xác nhận 4 tàu này của cảnh sát biển Trung Quốc tích cực tham gia vào việc phong tỏa và diễn tập nguy hiểm nhằm ngăn chặn tàu BFAR tiếp cận Bajo de Masinloc",- phát ngôn viên Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines Jay Tarriela nói, lời của ông đăng trong tuyên bố chính thức trên trang web của Văn phòng Tổng thống Philippines.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала