Bộ Ngoại giao Nga bình luận về việc Kishinyov đe dọa người đứng đầu khu tự trị Gagauzia của Moldova

© Sputnik / Stanislav Krasilnikov / Chuyển đến kho ảnhNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Những lời đe dọa của quan chức Kishinyov đối với bà Evgenia Gutsul, người đứng đầu khu tự trị Gagauzia của Moldova, cho thấy rằng tổng thống Moldova Maia Sandu đang sử dụng pháp quyền để giải quyết tranh chấp và gây áp lực về mặt chính trị, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.
Trước đó, hôm thứ Năm, bình luận về cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với bà Evgenia Gutsul, người đứng đầu cơ quan báo chí của chính phủ Moldova, Daniel Voda, nói rằng liên lạc giữa phe đối lập Moldova và giới lãnh đạo Nga là trái với lợi ích của công dân Moldova. Đồng thời, ông gọi người đứng đầu khu tự trị Gagauzia là “đại diện của nhóm tội phạm “Shor”.
Quyền Tổng công tố Moldova Ion Munteanu đã báo cáo về việc các tài liệu vụ án hình sự chống bà Evgenia Gutsul sắp chuyển giao lên tòa án. Nhà đối lập người Moldova Ilan Shor cho biết Kishinyov đang chuẩn bị bắt giữ người đứng đầu Gagauzia ngay sau khi bà này trở về từ Nga. Bà Evgenia Gutsul nhấn mạnh rằng bà sẽ trở về nước, bất chấp áp lực từ chính quyền trung ương.
Đại diện của khu tự trị Gagauzia tổ chức biểu tình gần tòa nhà Tòa án Hiến pháp Moldova - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.03.2024
Người đứng đầu Gagauzia bác bỏ khả năng li khai khỏi Moldova

“Tổng thống Moldova Maia Sandu thậm chí không còn xấu hổ về hành động của mình, mặc dù mọi người đều hiểu rất rõ rằng bà ấy sử dụng pháp quyền cho những mục đích hoàn toàn trái ngược với luật pháp. Cụ thể, sử dụng yếu tố chính trị để giải quyết tranh chấp, để gây áp lực, trong trường hợp này, theo tôi, đây là mối đe dọa trực tiếp rõ ràng đối với một người, đằng sau người đó không chỉ là phiếu bầu của cử tri, mà còn là cuộc đấu tranh của cử tri, cử tri của bà ấy (tôi đang nói về bà Gutsul), lần thứ hai, xuống đường theo đúng nghĩa đen, để thể hiện ý chí của mình,” bà Zakharova bình luận với RT.

Theo bà Zakharova, dưới chiêu bài dân chủ, chính quyền Sandu đang cố gắng xây dựng một chế độ độc tài trên lãnh thổ của mình.
“Có rất nhiều ví dụ, nhưng những gì đang xảy ra ngày hôm qua và hôm nay ở Moldova, và chúng ta đã thấy điều này trong một tháng sau khi Sandu lên nắm quyền, theo tôi, là bằng chứng rõ ràng nhất cho điều này”, bà Zakharova lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала