Top 10 người giàu nhất Việt Nam 2024: Danh sách tỷ phú

© Ảnh : Hoa Phat Corp.Tỷ phú thép Trần Đình Long.
Tỷ phú thép Trần Đình Long. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2024
Đăng ký
Năm 2023 đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng liệt kê danh sách 10 cá nhân xuất sắc nhất, những người đã có những đóng góp đáng kể cho cả nền kinh tế và xã hội của đất nước Việt Nam.

Top 10 người giàu nhất Việt Nam

Phạm Nhật Vượng

Ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, là người giàu nhất Việt Nam theo danh sách Top 10 của tạp chí Forbes. Theo thống kê mới nhất, ông sở hữu tài sản ròng trị giá 5.9 tỷ USD và xếp thứ 636 trên toàn thế giới.
Sinh năm 1968 tại Hà Nội, ông là một doanh nhân và tỷ phú nổi tiếng. Với vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vingroup, ông đã xây dựng một trong những tập đoàn đa ngành lớn nhất Việt Nam.
Phạm Nhật Vượng bắt đầu sự nghiệp từ năm 1993, đã hơn 30 năm tính đến thời điểm hiện tại. Năm 2013, ông trở thành doanh nhân đầu tiên tại Việt Nam được xếp vào top 10 tỷ phú xuất sắc nhất do tạp chí Forbes bình chọn. Ông cũng là người dẫn đầu danh sách các tỷ phú giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam suốt nhiều năm.
Các công ty con chính của tập đoàn bao gồm Vinfast, Vinhomes và VinAI, VinBigdata. Mỗi công ty chuyên về lĩnh vực sản xuất ô tô, bất động sản và công nghệ.
Năm 2023, cổ phiếu VFS của VinFast đã được niêm yết trên thị trường Nasdaq, đánh dấu một bước quan trọng trong lịch sử tài chính của công ty. Ông Phạm Nhật Vượng cũng trở thành người giàu thứ 5 châu Á nhờ vào thành công của VinFast trên thị trường quốc tế.
© Ảnh : VingroupChủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Lê Hoàng Diệp Thảo

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là người sáng lập và đồng thời là Tổng Giám đốc của thương hiệu cà phê King Coffee, thành lập vào năm 2015, cùng thời điểm bà ly hôn ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Sau khi ly hôn và rời khỏi Trung Nguyên, bà Thảo nhận được khối tài sản trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Tiếp theo, Nữ doanh nhân khởi nghiệp lần thứ hai, thành lập TNI King Coffee, với mục tiêu mang hương vị đặc trưng đậm đà của Việt Nam đến với thực khách trên toàn cầu. Vào năm 2023, bà được tổ chức Women in Management (WIM) bầu chọn là một trong Top 50 nữ lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới.
Lê Hoàng Diệp Thảo  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Lê Hoàng Diệp Thảo

Hồ Hùng Anh

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Techcombank, sở hữu khối tài sản trị giá 1,7 tỷ USD, xếp thứ 5 trong danh sách người giàu của Việt Nam và thứ 1799 trên toàn cầu. Ông luôn xuất hiện trong danh sách tỷ phú thế giới do Forbes công bố từ năm 2019 đến nay.
Ông là người đứng đầu ngân hàng Techcombank, một trong những ngân hàng tư nhân hàng đầu tại Việt Nam với lợi nhuận vượt qua con số 1 tỷ USD. Trong đó, số lượng cổ phiếu Techcombank (TCB) chiếm tỉ lệ 1.096% vốn ngân hàng. Các thành viên còn lại trong gia đình ông nắm giữ tới 17% vốn điều lệ ngân hàng.
Ông Hồ Hùng Anh cùng với ông Nguyễn Đăng Quang là cổ đông lớn kiểm soát Techcombank và Masan Group. Dù không còn nắm giữ chức vụ trong Masan nhưng ông Hùng Anh vẫn nắm giữ khoảng 21,5% vốn của Masan tương đương 22.00 tỷ đồng. Số tài sản này là thu nhập chính giúp ông có được danh hiệu tỷ phú đô la.
Ông sinh năm 1970 tại Hà Nội và từng đảm nhận các vị trí quan trọng trong các công ty tại Nga trước khi trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Techcombank vào năm 2008.
© Ảnh : VietQHồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank
Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank

Ông Nguyễn Đăng Quang

Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch và đồng sáng lập Masan Group, tỏa sáng như một trong những tỷ phú Việt Nam được thế giới công nhận, với tài sản ròng lên đến 1,2 tỷ USD.
Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 tại Quảng Trị. Ông đã sống và học tập ở nước ngoài trong một thời gian dài. Ông đã đạt được bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Kinh tế Nga Plekhanov và bằng Tiến sĩ Khoa học Công nghệ tại Học viện Khoa học Quốc gia Belarus.
Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh từ những năm 1990 bằng việc bán mì gói cho người Việt Nam đang sinh sống tại Nga, sau đó mở rộng sang các mặt hàng thực phẩm khác.
Năm 1996, ông thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Masan tại Nga, chuyên sản xuất mì và tương ớt, trước khi quay trở lại thị trường trong nước vào năm 2001. Hiện nay, Masan Group là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm tại Việt Nam.
© Ảnh : Tập đoàn MasanMasan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang
Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang

Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương, một doanh nhân và tỷ phú USD người Việt Nam, sinh năm 1960 tại Huế và lớn lên ở Đà Lạt. Ông là người sáng lập và Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn Trường Hải (THACO), một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Ông cũng là Chủ tịch HĐQT của 6 Tập đoàn thành viên của THACO.
Ông Trần Bá Dương đã được tạp chí Forbes vinh danh là một trong những tỷ phú USD của Việt Nam từ năm 2018 với khối tài sản khổng lồ. Hiện nay, ông sở hữu khoảng 1,5 tỷ USD, đứng vị trí tỷ phú giàu thứ 6 Việt Nam và thứ 1996 thế giới. Từ năm 1997, ông Trần Bá Dương đã khởi nghiệp với công ty ô tô Trường Hải (Thaco), chuyên mua bán và lắp ráp các loại xe thương hiệu nước ngoài. Đến năm 2008, khi một nhà phân phối xe hơi ở Singapore, mua cổ phần của công ty, Thaco đã chuyển mình và có sự đổi mới, trở thành công ty xe hơi lớn nhất Việt Nam với 1/3 thị trường ô tô cả nước.
© Ảnh : Facebook / Trần Bá DươngTỷ phú Trần Bá Dương.
Tỷ phú Trần Bá Dương. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Tỷ phú Trần Bá Dương.

Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách TOP 10 người giàu nhất Việt Nam. Ông hiện đang giữ chức vụ chủ tịch tập đoàn bất động sản Novaland. Sự nghiệp của ông bắt đầu từ một kỹ sư chuyên ngành chăn nuôi trở thành một doanh nhân thành công trong lĩnh vực địa ốc với Novaland Group, một tập đoàn có giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Theo thông tin mới nhất từ Forbes, ông Bùi Thành Nhơn hiện đang xếp thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam và là tỷ phú thứ 1053 trên toàn cầu.
© Ảnh : Novaland Real Estate Investment CorporationChủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Novaland Bùi Thành Nhơn
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Novaland Bùi Thành Nhơn - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Novaland Bùi Thành Nhơn

Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo báo cáo mới nhất từ Forbes, vào năm 2023, bà Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu một khối tài sản trị giá 2,2 tỷ USD, đứng thứ 4 trong số những người giàu nhất Việt Nam và xếp thứ 1401 trên thế giới. Trong năm 2023, tài sản của bà Thảo đã giảm đi 1 triệu USD so với năm 2022.
Hiện tại, bà Thảo đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của VietJet Air, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng HDBank và là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Sovico. Bà là nữ tỷ phú đầu tiên của Việt Nam và là nữ tỷ phú duy nhất của Đông Nam Á. Vào năm 2019, bà đã được Forbes xếp vào danh sách tỷ phú thế giới với tài sản 2,3 tỷ USD.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã tốt nghiệp tiến sĩ ngành điều khiển học kinh tế tại Học viện Mendeleev, cũng như là cử nhân Tài chính tín dụng tại Học viện Thương mại Matxcova và cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động tại trường Kinh tế Quốc dân Matxcova. Bà cũng là Viện sĩ thông tấn của Viện Hàn Lâm Nghiên cứu Hệ thống Liên Bang Nga.
CC BY-SA 4.0 / Kenh14 / Mrs NTPT (cropped photo)Bà chủ Vietjet-tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.
Bà chủ Vietjet-tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Bà chủ Vietjet-tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Trần Đình Long

Theo thông tin từ Forbes, tính đến ngày 24/2/, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sở hữu khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD, tăng gấp đôi so với tháng 11/2022. Nguyên nhân của việc tài sản của tỷ phú Trần Đình Long tăng mạnh trở lại là do cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát gần đây tiếp tục tăng giá mạnh mẽ. Hiện tại, ông Trần Đình Long đang xếp thứ 1.362 trong danh sách tỷ phú giàu có trên thế giới.
Ông Trần Đình Long sinh năm 1961, tại Hải Dương và được biết đến với cái tên "vua ngành thép".
Ông hiện là chủ tịch của tập đoàn Hòa Phát - công ty sản xuất và phân phối thép lớn nhất tại Việt Nam. Ngoài ra, ông cũng là một trong hai doanh nhân sở hữu máy bay riêng (Trước đây có 3 doanh nhân sở hữu máy bay riêng tại Việt Nam là ông Trần Đình Long, ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai và ông Trịnh Văn Quyết - Cựu Chủ tịch FLC).
© Ảnh : VietNamNet/Hoàng HàChủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long.

Nguyễn Đức Tài

Ông Nguyễn Đức Tài, sinh ngày 30/5/1969, quê gốc ở Nam Định. Ông đã tốt nghiệp ngành Tài chính - Kế toán tại trường Đại học Kinh Tế Tp. Hồ Chí Minh và có bằng Thạc sĩ ngành Quản trị Kinh doanh từ Học viện Quản trị Pháp Việt CFVG. Nguyễn Đức Tài là một trong những người sáng lập và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động.
Ban đầu, Nguyễn Đức Tài bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp bằng việc mở 3 cửa hàng điện thoại di động, nhưng không thành công. Tuy nhiên, sau những trải nghiệm đắng cay, ông quyết tâm không bao giờ từ bỏ. Sau khi học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, ông quay trở lại và thành lập Thế giới di động vào năm 2004, một dự án kết hợp giữa trang web trực tuyến và hệ thống bán lẻ điện thoại di động.
Hai thương hiệu mà ông gây dựng là Thế giới di động và Điện máy xanh đã trở thành hai thương hiệu lớn, thống trị thị trường tiêu dùng Việt Nam. Ông cũng là một trong top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2019.
© Ảnh : Dân tríÔng Nguyễn Đức Tài
Ông Nguyễn Đức Tài - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Ông Nguyễn Đức Tài

Đoàn Văn Hiểu Em

Ông Nguyễn Đức Tài đã chính thức từ chức Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động, hiện chỉ giữ chức vụ Chủ tịch công ty. CEO mới của Thế Giới Di Động và Điện máy xanh là ông Đoàn Văn Hiểu Em (34 tuổi), đã gia nhập Thế Giới Di Động từ năm 2007.
Ông Đoàn Văn Hiểu Em, sinh năm 1982, đã tốt nghiệp Đại học Tài chính – Marketing TP. HCM chuyên ngành Tài chính – Kế Toán. Ông gia nhập vào tập đoàn Thế Giới Di Động (MWG) từ năm 2007 và đã trải qua nhiều vị trí khác nhau để đạt được vị trí CEO như hiện nay. Với việc Thế Giới Di Động đã thành lập được 17 năm, ông Đoàn Văn Hiểu Em đã đồng hành cùng công ty trong suốt 15 năm qua.
© Ảnh : Dân trí/MWGÔng Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh
Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2024
Ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi Thế Giới Di Động và Điện máy Xanh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала