Việt Nam tiếp tục vận động Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường

© Sputnik / Vladimir Astapkovich / Chuyển đến kho ảnhThành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2024
Đăng ký
Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị phía Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhắc lại tầm quan trọng của việc các Cơ quan liên quan của Chính phủ Hoa Kỳ “cần có tiếng nói thực chất, ủng hội sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường”.

Đề nghị Mỹ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường

Cổng thông tin Bộ Công Thương cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ tháp tùng Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, ngày 13/3/2024, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã có buổi làm việc quan trọng với Trợ lý Đại diện Thương mại Hoa Kỳ phụ trách Đông Nam Á và Thái Bình Dương Sarah Elleman.
Cuộc gặp, theo Bộ Công Thương là “nhằm tăng cường vận động sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường”.
Theo Bộ Công Thương, tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Bộ Công Thương Việt Nam và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhất là việc thúc đẩy hiệu quả, làm sâu sắc hoạt động trao đổi chính sách trong hàng loạt các vấn đề kinh tế, thương mại thông qua cơ chế đối thoại của Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), đặc biệt trong năm 2023 vừa qua với nhiều cuộc gặp cấp Chủ tịch, cấp Phó Chủ tịch và cấp kỹ thuật.
Thứ trưởng khẳng định với bà Sarah mong muốn của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với phía Hoa Kỳ một cách toàn diện và bền vững.
Thứ trưởng Thắng khẳng định:
“Bộ Công Thương, với vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA) cam kết sẽ tiếp tục chủ động điều phối, hợp tác với các Cơ quan quản lý của Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của cả hai nước, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, cùng có lợi”.
Trong khuôn khổ cuộc gặp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng tiếp tục nhắc lại tầm quan trọng của việc các Cơ quan liên quan của Chính phủ Hoa Kỳ “cần có tiếng nói thực chất, ủng hội sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước có nền kinh tế phi thị trường”.

“Việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường sẽ cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được đối xử công bằng hơn, không ảnh hưởng đến các quyền hợp pháp của ngành sản xuất trong nước Hoa Kỳ”, lãnh đạo Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho rằng, việc Hoa Kỳ ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam trong cải cách nền kinh tế sẽ tạo động lực cho các nền kinh tế khác cũng như tạo thêm động lực cho Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra nguồn cung chất lượng, ổn định chuỗi cung ứng đáp ứng nhu cầu nhập khẩu, tiêu dùng của các doanh nghiệp, người dân Hoa Kỳ.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2024
Đã rõ điều kiện để Mỹ công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam

Việt Nam quan ngại sâu sắc vì Mỹ tăng điều tra thương mại

Bộ Công Thương cho biết, trong cuộc làm việc của Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng và bà trợ lý Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương Sarah Elleman, hai bên cũng bàn về lĩnh vực phòng vệ thương mại.
Đáng chú ý, Thứ trưởng Phan Thị Thắng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tần suất ngày càng gia tăng của các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

“Đề nghị Hoa Kỳ xem xét kỹ lưỡng các ý kiến của Việt Nam trong từng vụ việc cụ thể nhằm đảm bảo tự do hóa thương mại, tính công bằng, khách quan, minh bạch cho hoạt động giao thương của doanh nghiệp hai nước”, đại diện Việt Nam bày tỏ.

Về các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng đề nghị hai bên thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đã ký kết.
Bà cũng kiến nghị Mỹ và các nước phát triển xây dựng những gói tài trợ cụ thể để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi năng lượng một cách hiệu quả. Cùng đó đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ, giúp Việt Nam nâng cao năng lực chế biến và bảo vệ môi trường trong quá trình làm chủ và khai thác tài nguyên.
Kết thúc cuộc làm việc, hai bên nhất trí không ngừng vun đắp lòng tin chiến lược, tăng cường thảo luận, hợp tác sâu hơn trong những lĩnh vực mang tính cốt lõi trong tương lai như năng lượng, hàng không, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi năng lượng, kinh tế số, sản xuất xanh....
Cùng với đó là tìm ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa cam kết của Lãnh đạo hai nước.

Thịnh vượng chung

Theo Bộ Công Thương, xuyên suốt buổi làm việc, lãnh đạo hai bên nhất trí đánh giá, việc hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện ngày 10/9/2023 (trong chuyến thăm Hà Nội của tổng thống Joe Biden – PV) vừa qua là cột mốc lịch sử trong quan hệ song phương.
Trong đó, trụ cột hợp tác kinh tế, thương mại sẽ tiếp tục là động lực quan trọng, đóng vai trò tiên phong thúc đẩy sự thịnh vượng chung giữa hai quốc gia.
Hai bên cũng cho rằng, các Cơ quan quản lý của hai nước nói chung, và giữa Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) nói riêng cần có nhiều hoạt động hợp tác sâu rộng hơn nữa để triển khai và hiện thực hoá tầm nhìn của lãnh đạo cấp cao, xác lập những mục tiêu phát triển tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cho chặng đường sắp tới.
Theo TTXVN, tại Mỹ, Thứ trưởng Phan Thị Thắng cũng đã có các cuộc làm việc sâu rộng với Chủ tịch Hiệp hội Xuất nhập khẩu Mỹ (AAEI) và Chủ tịch phòng Thương mại châu Á - Mỹ (AACC).
Phía các hiệp hội Mỹ đánh giá rất cao tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cho biết nhiều doanh nghiệp thành viên hiện đang rất quan tâm việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng, mở rộng đầu tư trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ số, phát triển cảng biển, giáo dục, tài chính… tại Việt Nam.
Đại diện Mỹ cũng nhấn mạnh, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong các lĩnh vực này vô cùng lớn và có nhiều ý nghĩa đối với quan hệ hai nước trong thời kỳ mới.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng đã gửi lời mời AAEI và AACC giới thiệu các doanh nghiệp thành viên tổ chức đoàn tham dự Hội chợ Vietnam International Sourcing Expo vào tháng 6 tới tại thành phố Hồ Chí Minh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала