Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Bộ Ngoại giao Philippines cáo buộc Trung Quốc tạo căng thẳng ở Biển Đông

© Google EarthTàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi Trung Quốc “suy ngẫm về hành động của mình ở Biển Đông” và gọi Trung Quốc là nguồn gốc gây căng thẳng trong tình hình sau khi Bắc Kinh nói hội nghị thượng đỉnh ba bên gần đây của các nhà lãnh đạo Mỹ Nhật Bản và Philippines chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

"Hợp tác ba bên thể hiện mối quan hệ đối tác và nền tảng để thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là một nỗ lực đáng ngưỡng mộ mà bất kỳ quốc gia yêu chuộng hòa bình nào cũng không nên coi là mối đe dọa", theo tuyên bố được công bố trên trang web của Bộ ngoại giao Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm “nguồn gốc của căng thẳng trong khu vực đều được mọi người biết rõ”.
Máy bay Không lực Hoàng gia Malaysia (RMAF) bay qua hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt trong  cuộc tập trận ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2024
Biển Đông
Việt Nam tránh xung đột, tránh leo thang căng thẳng trên Biển Đông

Thông cáo nhấn mạnh: “Trung Quốc nên suy nghĩ về hành động của mình ở Biển Đông. Chính những tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức và hành vi hung hăng của Trung Quốc, bao gồm cả việc quân sự hóa các vùng lãnh thổ phát triển, làm suy yếu hòa bình, ổn định trong khu vực và làm gia tăng căng thẳng”.

Bộ Ngoại giao cũng kêu gọi Trung Quốc kiềm chế “các tài liệu tham khảo vô căn cứ về chiến tranh lạnh”.
Tài liêu nói thêm: “Tuy nhiên, những ai muốn rút ra bài học trong quá khứ cũng phải nhớ sự cần thiết phải duy trì nhà nước pháp quyền và cách duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực của chúng ta thông qua việc tuân thủ và tôn trọng luật pháp quốc tế”.
Ông Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2024
Biển Đông
Cựu Tổng thống Philippines Duterte kêu gọi Manila từ bỏ con đường liên minh với Mỹ

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала