Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines sẽ không dùng vòi rồng chống lại tàu Trung Quốc

© Google EarthTàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.05.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bác bỏ đề xuất trang bị vòi rồng cho tàu tuần duyên như một biện pháp phòng vệ được cho để chống lại sự quấy rối của Trung Quốc ở Biển Đông.
Theo cổng thông tin Rappler của Philippines, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Coco Pimentel đưa ra ý tưởng này vào tuần trước sau khi Manila cho biết Bắc Kinh nhiều lần sử dụng vòi rồng chống lại các tàu Philippines.
“Marcos trực tiếp nói không với đề xuất này, nói Philippines không có ý định tấn công bất kỳ ai bằng vòi rồng hoặc thực hiện bất kỳ hành động tương tự nào khác”, - cổng thông tin trích dẫn câu trả lời của tổng thống trước câu hỏi của truyền thông về khả năng này.
Marcos nói thêm Philippines “sẽ không làm theo” lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu Trung Quốc trong việc trang bị vòi rồng cho đội tàu của mình.
Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2024
Sẽ ra sao nếu Nhật Bản can thiệp vào tranh chấp Trung Quốc-Philippines?

Chính trị gia giải thích: “Nhiệm vụ của hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi không phải là tạo ra hoặc gia tăng căng thẳng. Nhiệm vụ của họ hoàn toàn ngược lại - giảm bớt căng thẳng”.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Quốc kỳ của Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2024
Biển Đông
Bộ Quốc phòng Philippines nói Trung Quốc không thể tiến hành đàm phán minh bạch
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала