Aqua City của Novaland ‘vào tầm ngắm’, Đồng Nai báo cáo gì?

© Ảnh : NovalandChủ tịch Tập đoàn NovaGroup Bùi Thành Nhơn thăm dự án Aqua City
Chủ tịch Tập đoàn NovaGroup Bùi Thành Nhơn thăm dự án Aqua City - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.05.2024
Đăng ký
UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo về dự án khu đô thị Aqua City của Tập đoàn Novaland. Trong đó, có nhiều dự án, hạng mục xây không phép, không phù hợp quy hoạch, vi phạm xây dựng.
Trong diễn biến liên quan, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang thụ lý kiểm tra xác minh tố giác của một số người dân. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu về khu đô thị Aqua City để phục vụ công tác xác minh.

Đồng Nai báo cáo về dự án Aqua City của Novaland

Theo báo Tuổi trẻ, dự án khu đô thị Aqua City của Công ty cổ phần đầu tư địa ốc No Va (Novaland) là dự án chủ lực nhưng gặp nhiều vướng mắc, tiến độ xây dựng chững lại, nhiều người mua nhà chưa được bàn giao như cam kết.
Liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có báo cáo cho biết, trong phân khu C4, TP. Biên Hòa có 15 dự án thuộc 4 khu đô thị với tổng diện tích khoảng 1.184ha, do 4 nhóm làm chủ đầu tư.
Bốn nhóm chủ đầu tư đó bao gồm các công ty thuộc Donacoop, các công ty của Tập đoàn No Va, công ty thuộc Tập đoàn Nam Long và Công ty TNHH Southern Golden Land.
Một góc tại NovaWorld Phan Thiết.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.05.2024
Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ: Novaland tích cực phối hợp
Trong đó, các công ty của Tập đoàn No Va, công ty thuộc Tập đoàn Nam Long và Công ty TNHH Southern Golden Land nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các dự án ban đầu thuộc các công ty của Donacoop.
Sau khi nhận chuyển nhượng, các công ty kiến nghị cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết để phù hợp tình hình, định hướng kinh doanh mới. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương trong các năm 2019, 2020 và 2021.
Tuy nhiên, thông qua công tác thẩm định hồ sơ quy hoạch chi tiết, tỉnh Đồng Nai nhận thấy các đồ án này chưa phù hợp với quy hoạch chung TP. Biên Hòa, quy hoạch phân khu C4, chưa đủ cơ sở để điều chỉnh.
Dù quy hoạch chi tiết điều chỉnh chưa được phê duyệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19, quá trình thực hiện "3 tại chỗ" (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ), các doanh nghiệp này vẫn triển khai thi công trên thực địa một số vị trí xây dựng sai so với quy hoạch chi tiết và giấy phép xây dựng đã được cấp.
Riêng Tập đoàn No Va đã có báo cáo với tỉnh Đồng Nai về việc doanh nghiệp này đã đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng tại các khu vực có vi phạm này.
Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va trải lòng với cổ đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.04.2024
Novagroup và ông Bùi Thành Nhơn có tháo chạy khỏi Novaland?

Nhiều dự án, hạng mục vi phạm

Báo Tuổi trẻ dẫn báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tại phân khu C4, Tập đoàn No Va đã phát triển nhiều dự án thông qua các công ty thuộc tập đoàn, cụ thể như sau:
Dự án Aqua City - Công ty TNHH thành phố AQUA (diện tích 110ha); khu đô thị Aqua Waterfront City - Công ty TNHH bất động sản Đà Lạt Valley (diện tích hơn 85ha); dự án Aqua Riverside - Công ty TNHH đầu tư bất động sản Long Hưng Phát (diện tích hơn 76ha); dự án Aqua Dona - Công ty TNHH đầu tư và bất động sản Tường Minh (hơn 39ha); dự án của Công ty TNHH đầu tư địa ốc Thành Nhơn (hơn 40ha); dự án Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Nova (diện tích hơn 52ha); dự án Công ty TNHH đầu tư bất động sản An Khang (hơn 77ha); dự án Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Đại Phát (hơn 38ha).
Những năm qua, chính quyền địa phương đã phát hiện, lập biên bản, ra quyết định xử phạt nhiều vi phạm xây dựng tại các dự án mà Tập đoàn Novaland là đơn vị phát triển, trong đó bao gồm:
Dự án Aqua Dona do Công ty TNHH đầu tư và bất động sản Tường Minh đầu tư có 9 hạng mục vi phạm trong các năm 2021-2023. Trong đó, các hạng mục xây không phép là 21 căn shophouse; nhà kinh doanh và giới thiệu sản phẩm; quảng trường; trạm xử lý nước thải; thi công ép cọc hạng mục chung cư.
Còn lại các hạng mục khách sạn, club house, 9 khối nhà liền kề cũng được thực hiện không đúng hoặc không phù hợp quy hoạch.
Tại dự án Aqua Waterfront City do Công ty TNHH bất động sản Đà Lạt Valley đầu tư, có nhiều tuyến đường cùng 25 dãy nhà liên kế (đã ngừng thi công) xây dựng không phù hợp quy hoạch.
 Ông Lưu Trung Thái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2024
Chủ tịch MB nói về tình hình nợ của Novaland, Trung Nam, Sun Group
Tại dự án khu đô thị Aqua City do Công ty TNHH thành phố AQUA đầu tư, có 3 hạng mục (chung cư kết hợp trung tâm thương mại, 13 dãy nhà liên kế, 12 block nhà) vi phạm, chủ yếu do không phù hợp quy hoạch chi tiết.
Tại dự án Aqua Riverside do Công ty TNHH đầu tư bất động sản Long Hưng Phát đầu tư, có 3 hạng mục (công trình an ninh, 12 dãy nhà liên kế, hạ tầng kỹ thuật) vi phạm do không phù hợp quy hoạch chi tiết.
Cho đến nay, do còn vướng mắc về pháp lý quy hoạch vẫn chưa được giải quyết, cộng thêm một loạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng sẽ càng làm cho quá trình gỡ vướng gặp nhiều khó khăn.

Công an TP.HCM yêu cầu cung cấp tài liệu

Liên quan đến dự án này, báo PLO cho hay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang thụ lý kiểm tra xác minh tố giác của một số người dân. Để phục vụ xác minh tin báo, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan.
Cổng TTĐT Chính phủ dẫn thông báo của Tập đoàn Novaland cho biết, trong bối cảnh khó khăn của thị trường 2 năm vừa qua, với sự chia sẻ, cảm thông của hầu hết khách hàng, cộng đồng, nhà đầu tư, đối tác, trên hết là định hướng của Đảng và chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Tổ Công tác Chính phủ, những khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản nói chung và Novaland nói riêng đã từng bước được tháo gỡ.
Hiện, các cụm dự án do Novaland là đơn vị phát triển như dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai, dự án NovaWorld Phan Thiet tại tỉnh Bình Thuận, dự án NovaWorld Ho Tram tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hay các dự án trên địa bàn TP.HCM đều đang được triển khai thi công xây dựng trở lại.
Rộn ràng không khí Hội hoa xuân Tết Nhâm Dần tại Novaland Gallery - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2024
Novaland ghi nhận lãi cả năm gấp 3 lần mục tiêu
Bên cạnh đó, những dự án này cũng đang được đưa vào danh sách ưu tiên tháo gỡ pháp lý của các bộ, ngành và chính quyền địa phương nơi có dự án.

"Chúng tôi rất hiểu dưới áp lực khó khăn về tài chính kéo dài, một số ít khách hàng không đủ kiên nhẫn đồng hành và đã không chọn cách thức giải quyết tranh chấp theo thủ tục tố tụng dân sự tại cơ quan tòa án hoặc trọng tài, thay vào đó gửi đơn đến các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan Cảnh sát điều tra tại TP.HCM”, Novaland thông tin.

Cơ quan CSĐT TP.HCM đã và đang thực hiện công tác xác minh thông tin theo trình tự, thủ tục luật định để có phản hồi chính thức đến khách hàng.
Phía Novaland khẳng định, hiện tập đoàn này vẫn đang tích cực phối hợp với Cơ quan CSĐT TP.HCM làm rõ vụ việc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала