- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

“Sa hố nợ”: Kiev phải trả hơn 25 tỷ USD vào năm 2024

© Sputnik / Alexandr DemyanchukTiền tệ Hoa Kỳ và Ucraina
Tiền tệ Hoa Kỳ và Ucraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2024
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Gánh nặng nợ nần của Ukraina ngày càng nặng nề hơn, nhưng giới tinh hoa cầm quyền ở Kiev dường như không hề lo lắng về điều này. Nếu cần thiết, họ sẽ in các kỳ phiếu được đảm bảo bằng đất đen, khoáng sản và tài nguyên năng lượng.
Chế độ Kiev đã đẩy đất nước của mình vào tình trạng nợ nần chồng chất đến mức khó có thể tưởng tượng được trong cơn ác mộng. Theo ước tính mới nhất của Bộ Tài chính Ukraina, năm 2024, sẽ phải trả hơn 1 nghìn tỷ hryvnia (khoảng 2,3 nghìn tỷ rúp hay khoảng 25,4 tỷ USD) cho các chủ nợ. Và kho bạc có cái lỗ thủng. Và gánh nặng nợ nần đối với Ukraina sẽ ngày càng gây áp lực vì nước này sẽ phải vay các khoản vay mới. Nhưng rõ ràng, chính quyền không lo lắng về điều này. Ít hơn một nghìn tỷ, thêm một nghìn tỷ - không thành vấn đề, bạn không phải tự bỏ tiền túi ra trả. Bogdan Bezpalko, thành viên của Hội đồng Quan hệ giữa các sắc tộc dưới thời Tổng thống Nga, cho biết rất có thể máy in sẽ được tung ra để phát hành kỳ phiếu - trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản quốc gia.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2024
IMF nhắc Ukraina cần trả nợ

“Kiev sẽ in trái phiếu, ngắn hạn hoặc dài hạn. Rất có thể, họ sẽ thanh toán bằng những chứng khoán này. Nhưng thực tế là những trái phiếu này, cùng với lãi suất, đặc biệt là trái phiếu ngắn hạn, có thể cho phép các chủ nợ đầu tư ít tiền và bằng chính những trái phiếu này, mua nhiều tài sản ở Ukraina mà họ quan tâm. Đây có thể là doanh nghiệp, đất đai (đất đen), khoáng sản, cơ sở năng lượng, bất cứ thứ gì, đặc biệt là vì bây giờ tất cả những thứ này đã mất giá trị đáng kể và có thể được mua bằng tiền xu. Ukraina sẽ dừng lại, khi đó có thể coi tất cả những thứ này là quyền tài sản”, chuyên gia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Yêu cầu của chủ nợ dù muốn hay không cũng phải được đáp ứng. Bogdan Bezpalko tiếp tục, các hóa đơn sẽ phải được thanh toán, nếu không phải bằng biên lai, thì bằng số tiền mà cả một công ty gồm những “người thông thái” sẵn sàng giúp đỡ. Ở đây lợi ích chính trị đóng vai trò đầu tiên. Tiền có thể được cung cấp bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu (EBRD). Nhân tiện, ở phương Tây họ hiểu rằng những khoản tiền này khó có thể đòi lại. Tuy nhiên, sau này có thể mua tài sản có giá trị bằng các khoản nợ này.
Đạn trên xe bọc thép chở quân BTR 4E do Lực lượng Vũ trang Ukraina để lại ở Kupiansk - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev coi ý tưởng Mỹ hỗ trợ Ukraina dưới hình thức cho vay là xúc phạm
“Giả sử bạn mua được một mảnh đất có trữ lượng mangan hoặc niken chẳng hạn, trị giá hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ. Nhưng nhìn chung, bạn đã đầu tư số tiền khá khiêm tốn vào mảnh đất này, thậm chí không phải tiền. Các khoản nợ này sẽ càng đẩy Ukraina rơi vào cảnh nô lệ nợ nần, nhưng số tiền này không đáng kể đối với các ông trùm tài chính toàn cầu”, chuyên gia nhấn mạnh.
Thêm một sắc thái nữa về hối phiếu nhận nợ – các khoản vay ngắn hạn. Theo kế hoạch này, Ukraina sẽ bán kỳ phiếu, với số tiền thu được sẽ thanh toán các nghĩa vụ của mình. Vấn đề là những giấy tờ này sau đó sẽ có giá cao hơn đáng kể nếu họ quyết định mua lại chúng. Nghĩa là, bằng cách trả các khoản nợ, chế độ Kiev sẽ khiến Ukraina càng lún sâu hơn vào hố nợ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала