Video trên trang Trump có dòng chữ "đế chế thống nhất" gây scandal

© AP Photo / Justin Lane Donald Trump
 Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.05.2024
Đăng ký
Mỹ nổ ra vụ bê bối liên quan đến đoạn video về chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó có nhận xét về một "đế chế thống nhất", dòng chữ sau đó đã bị xóa khỏi mạng xã hội của chính trị gia đảng Cộng hòa.
Hôm thứ Hai, trang Truth Social của Trump đã đăng một video tranh cử có tựa đề "Điều gì chờ đợi nước Mỹ tiếp theo?" nói điều gì sẽ xảy ra nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới. Video sử dụng các trang và tiêu đề từ những ấn phẩm không tồn tại. Ở một đoạn phim có thể thấy dòng phụ đề "Tốc độ tăng trưởng công nghiệp tăng lên đáng kể... nhờ việc thành lập một đế chế thống nhất".
Việc đăng tải đoạn video đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Mỹ và Nhà Trắng, nơi tập trung công kích cựu Tổng thống bằng những lời chỉ trích gay gắt và cáo buộc phía ông có giọng điệu "quốc xã".
“Thuật ngữ “đế chế” thường được gắn liền với Đức Quốc xã dưới thời Adolf Hitler, người đã gọi Đức là ”Đế chế thứ ba” từ năm 1933 đến năm 1945”, - CNN lưu ý.
Một trong những mạng truyền hình lớn nhất của Mỹ có thiện cảm với Đảng Dân chủ cũng nhấn mạnh rằng “Trump trước đây đã sử dụng những định kiến bài Do Thái, điều này dẫn đến việc lên án rộng rãi đối với những biểu hiện công kích nhằm vào người Do Thái ở Mỹ”, và lối nói của Đảng Cộng hòa “có thể so sánh với ngôn ngữ từng được Hitler sử dụng”.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2023
Trụ sở chiến dịch tranh cử của Biden so sánh Trump với Hitler
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã được thông báo về nội dung của đoạn video.
“Thật kinh tởm, ngu ngốc và đáng hổ thẹn khi có ai đó quảng bá cho nội dung liên quan đến chính phủ quốc xã của nước Đức dưới thời Adolf Hitler”, - bà Jean-Pierre nói thêm.
Sau khi video gây ra scandal, nó đã bị xóa khỏi trang của ông Trump vào sáng thứ Ba, và trụ sở chiến dịch tranh cử của chính trị gia này cho biết bản thân ông cũng không biết về nội dung bài đăng nói trên.
“Nhân viên (trụ sở chiến dịch tranh cử) đăng lại bài biết không nhìn thấy dòng chữ này; Tổng thống vào thời điểm đó đang ở tòa",- tuyên bố của người phát ngôn chiến dịch tranh cử của ông Trump là Karoline Levitt cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала