Tổng số tiền công đức ở Ninh Bình lên đến hơn 110 tỷ đồng

© Ảnh : Đức Phương/TTXVNKhu du lịch Tam Cốc-Bích Động tại huyện Hoa Lư (Ninh Bình).
Khu du lịch Tam Cốc-Bích Động tại huyện Hoa Lư (Ninh Bình). - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 22/5, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có báo cáo gửi Bộ Tài chính kết quả kiểm tra việc quản lý tiền công đức, tài trợ tại các di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn.
Theo báo cáo, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 1.821 di tích, trong đó 1.138 di tích có phát sinh số thu, chi tiền công đức. Sau khi kiểm tra 1.138 di tích này, đoàn kiểm tra ghi nhận trong năm 2023, tổng số tiền công đức thu được (không bao gồm các khoản công đức tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng...) là hơn 110,7 tỷ đồng; tổng số chi là 105,8 tỷ đồng, theo Thanh Niên.
Trong hoạt động chi, gồm: chi cho hoạt động quản lý hơn 13,8 tỷ đồng; chi cho hoạt động lễ hội hơn 12,3 tỷ đồng; chi tu bổ, tôn tạo di tích hơn 62,2 tỷ đồng; chi hoạt động từ thiện, nhân đạo hơn 3,8 tỷ đồng; và một số khoản chi khác như tuyên truyền, quảng bá lễ hội, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự... là hơn 13,6 tỷ đồng.
Về công tác giám sát tiếp nhận, kiểm đếm và quản lý tiền công đức, về cơ bản các di tích đã bố trí hòm công đức ở vị trí phù hợp, và có đặt bàn ghi tiền công đức. Việc tiếp nhận tiền công đức được thực hiện qua các hình thức ghi phiếu, ghi sổ, hoặc hòm công đức.
Xá lợi tóc của Đức Phật tự chuyển động được đặt tại chùa Ba Vàng cho hàng nghìn người dân, du khách chứng kiến, chiêm bái  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.12.2023
Trụ Trì chùa Ba Vàng xuất ngoại, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị thẩm định "xá lợi tóc"
Đối với các di tích giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý hoặc ban quản lý di tích kiêm nhiệm quản lý, công tác quản lý tiền công đức được quan tâm hơn. Những di tích này tổ chức định kỳ kiểm đếm tiền trong hòm công đức, có sự giám sát của các bên liên quan. Tuy nhiên, chưa có đầy đủ các biên bản kiểm kê việc mở hòm tiền công đức và kiểm đếm tiền.
Đối với cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo do người đại diện quản lý, việc thu, chi tiền công đức còn hạn chế trong giám sát. Việc mở sổ theo dõi các khoản thu, chi tiền công đức còn nhỏ lẻ, không thường xuyên.
Hầu hết các di tích chưa mở tài khoản ngân hàng, tài khoản tại kho bạc để tiếp nhận hoặc theo dõi riêng số thu, chi từ nguồn thu công đức.
UBND tỉnh Ninh Bình đánh giá, việc sử dụng tiền công đức, tiền tài trợ tại các di tích góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích và lễ hội. Tuy nhiên, tại một số di tích đồng thời là cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và di tích thuộc nhà thờ của các dòng họ thì số liệu báo cáo tiền công đức chưa đầy đủ, chưa có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý, người dân.
Chùa Bái Đính - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.12.2023
Ninh Bình kiểm tra quản lý tiền công đức: Có Chùa Bái Đính, Cố đô Hoa Lư
Còn nhiều di tích chưa có báo cáo đầy đủ số thu, chi hằng năm; một số di tích có báo cáo thu, chi nhưng chỉ là tiền trong hòm công đức, các khoản công đức khác dưới hình thức đặt lễ chưa được báo cáo cụ thể; một số di tích không có báo cáo thu, chi tiền công đức khi đoàn kiểm tra yêu cầu báo cáo.
Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Ninh Bình đã giao UBND cấp huyện định kỳ kiểm tra việc quản lý, sử dụng tiền công đức tại các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là những di tích chưa báo cáo theo quy định.
UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc quản lý tiền công đức, tiền tài trợ đối với di tích đồng thời là cơ sở tôn giáo; và xem xét có chế tài xử lý các trường hợp không thực hiện đúng quy định trong quản lý tiền công đức.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала