Đội quân công nghệ nano. Các nhà khoa học tạo ra hạt nano chống ung thư

© Depositphotos.com / Ralwel Ung thư và tế bào thần kinh
Ung thư và tế bào thần kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2024
Đăng ký
Các nhà khoa học từ Đại học Tổng hợp Quốc gia Baltic mang tên I.Kant (IKBFU) với tư cách là thành viên của nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát triển các hạt nano có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư mà không gây hại cho các mô khỏe mạnh.
Theo các tác giả, bằng cách sử dụng các mẫu dựa trên oxit sắt mà họ đã tạo ra có thể thực hiện một số loại liệu pháp có tác dụng khác nhau về cơ chế tác động lên tế bào bị ảnh hưởng. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Magnetism and Magnetic Materials.
Các chuyên gia của đại học IKBFU lưu ý rằng, trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc hóa trị truyền thống, cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh đều bị ảnh hưởng như nhau, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tình trạng bệnh nhân, vì vậy các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư không sử dụng hóa chất mạnh mà sử dụng các tác động có chủ đích từ bên ngoài.
Một ví dụ về phương pháp điều trị như vậy là liệu pháp nhiệt quang (photothermal therapy - PTT) làm nóng mô sống bằng tia laser hồng ngoại. Theo giải thích của các chuyên gia từ đại học IKBFU, nếu tế bào ung thư chứa các hạt nano hấp thụ tốt bức xạ hồng ngoại thì các mô này sẽ nóng lên một cách có chọn lọc rõ rệt hơn so với các mô không có hạt nano, điều này làm giảm tác động tiêu cực của liệu pháp điều trị lên các tế bào khỏe mạnh.
Nhóm nhà khoa học - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2024
Các nhà khoa học Nga thu được các chất mới để điều trị các loại ung thư nguy hiểm nhất
Liệu pháp nhiệt quang có thể được sử dụng kết hợp với liệu pháp tăng thân nhiệt từ tính (MHT), một phương pháp điều trị bao gồm làm nóng các hạt nano nằm trong các mô bằng từ trường. Các chuyên gia lưu ý rằng, để sử dụng liệu pháp kết hợp, các hạt nano vừa phải hấp thụ tốt bức xạ quang học vừa phải tiếp xúc với từ trường.
Các mẫu hạt nano trên cơ sở magnetite (hỗn hợp oxit sắt) và coban ferrite (CoFe2O4) đã được phát triển bởi các nhà khoa học Nga từ đại học IKBFU và Đại học Quốc gia Khoa học và Công nghệ MISiS cùng với các đồng nghiệp từ Serbia và Slovenia. Theo các chuyên gia, các hạt nano này có thể trở thành giải pháp thay thế tốt nhất cho các phương pháp điều trị ung thư được chấp nhận, vì chúng chuyển đổi gần như toàn bộ bức xạ laser hướng vào chúng thành nhiệt (97%) và nóng lên dưới tác động của từ trường tần số cao (hàng trăm nghìn hertz).

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, tính chất nhiệt quang của hạt nano sắt có thể được cải thiện để đạt được các chỉ số tương đương với hạt nano vàng, mà hạt nano vàng được coi là hiệu quả nhất để điều trị ung thư. Ngoài ra, các hạt nano do chúng tôi phát triển không gây độc tế bào và có thể được sử dụng trong các liệu pháp kết hợp để kết hợp với liệu pháp điều trị cơ từ hoặc liệu pháp tăng thân nhiệt từ tính", - ông Anton Anikin, một nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm nghiên cứu quang từ thuộc IKBFU cho biết.

Ông lưu ý rằng, việc sử dụng mấy loại liệu pháp có sử dụng một tác nhân nano sẽ có tác động tích cực đến quá trình điều trị bằng cách tăng hiệu quả của liệu pháp và giảm tác dụng phụ.
Việc chạy - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.04.2024
Các nhà khoa học cho biết các bài tập ngắn làm giảm nguy cơ ung thư
Các nhà khoa học đang tạo ra các mẫu tổng hợp bao gồm một số loại hạt nano. Như các chuyên gia của đại học IKBFU giải thích, sự tương tác giữa bề mặt của hai loại hạt nano giúp cải thiện tính chất quang và nhiệt quang của chúng so với tính chất quang và nhiệt quang của các hạt riêng lẻ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала