Bộ trưởng Lương Tam Quang lần đầu trình dự án luật trước Quốc hội

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênThượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đại diện Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đại diện Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2024
Đăng ký
Chiều 7/6, Thượng tướng Lương Tam Quang lần đầu trình Quốc hội dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) trên cương vị Bộ trưởng Bộ Công an.
Dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) bổ sung khái niệm "mua bán người". Đây là điểm mấu chốt trong lần sửa đổi này, là cơ sở để đổi mới căn bản về chính sách của Việt Nam trong việc phòng, chống mua bán người.

Bổ sung khái niệm “mua bán người”

Theo TTXVN, chiều 7/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã chào mừng và mời Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang đọc tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Đây cũng là lần đầu tiên Thượng tướng Lương Tam Quang trình dự án luật trước Quốc hội, sau khi ông được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an.
Theo Bộ trưởng Lương Tam Quang, sau 12 năm triển khai Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, đã đến lúc cần sửa đổi, bổ sung luật để đáp ứng yêu cầu cấp thiết, khách quan, giải quyết những tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập phát sinh trong thực tiễn.
Quang cảnh phiên họp sáng 7/6. - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2024
«Bước đi dân chủ». Đề xuất dân được trực tiếp bầu Chủ tịch Đà Nẵng
Tướng Quang cho biết, dự án luật gồm 8 chương, 66 điều. So với Luật Phòng, chống mua bán người năm 2011, dự thảo giữ nguyên số chương, sửa đổi, bổ sung nội dung 52/58 điều, xây dựng mới 9 điều, bỏ 1 điều.
Trong đó, dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) bổ sung quy định về khái niệm "mua bán người"; sửa đổi, bổ sung quy định về căn cứ xác định nạn nhân và quy định về các nguồn tài liệu, chứng cứ để xác định nạn nhân, cũng như một số căn cứ khác để xác định nạn nhân.
Theo đó, “mua bán người” được định nghĩa là "việc tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp, chuyển giao hoặc tiếp nhận người nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể, nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác bằng cách sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác".
Thẩm tra dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga tán thành việc bổ sung khái niệm "mua bán người", cho rằng đây là một trong những điểm mấu chốt trong lần sửa đổi này, cũng là cơ sở để đổi mới căn bản về chính sách của Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người.
Cơ quan thẩm tra nhận định, việc làm rõ khái niệm "mua bán người" là căn cứ để xác định rõ các hành vi vi phạm cụ thể, các hành vi cần phòng ngừa. Quy định rõ việc này cũng giúp xác định rõ "nạn nhân", "người đang trong quá trình xác định là nạn nhân", trên cơ sở đó đề xuất chính sách, chế độ hỗ trợ cụ thể.
Quốc hội bầu, phê chuẩn một số chức danh trong Quốc hội và Chính phủ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2024
Việt Nam có thêm Phó Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội

Thêm nhiều chính sách hỗ trợ nạn nhân

Bộ trưởng Lương Tam Quang cho biết thêm, dự án luật lần này bổ sung 5 chế độ hỗ trợ, bảo vệ người đang trong quá trình xác định là nạn nhân; bổ sung những quy định nâng cao chế độ hỗ trợ đối với nạn nhân so với quy định của Luật hiện hành.
Cụ thể, tất cả nạn nhân có nguyện vọng trở về nơi cư trú được hỗ trợ các khoản chi phí đi lại và tiền ăn để trở về nơi cư trú.
Các nạn nhân còn được hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh; hỗ trợ để ổn định tâm lý; trợ giúp pháp lý.
Nạn nhân khi trở về nơi cư trú cũng được xem xét hỗ trợ học nghề, tạo điều kiện để có việc làm, ổn định cuộc sống.
Tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng An ninh Liên bang Nga và Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam Lương Tam Quang - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.06.2024
Thượng tướng Lương Tam Quang làm Bộ trưởng Bộ Công an

"Tất cả nạn nhân được hỗ trợ một lần tiền trợ cấp khó khăn ban đầu. Nếu có nhu cầu vay vốn để sản xuất, kinh doanh được xem xét cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo các chính sách tín dụng ưu đãi theo quy định của pháp luật", Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh

Về chính sách hỗ trợ nạn nhân, cơ quan thẩm tra đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung quy định hỗ trợ nạn nhân bị mua bán được mua bảo hiểm y tế năm đầu tiên và năm liền kề (tương tự như hỗ trợ tiền học phí, tiền mua sách giáo khoa và đồ dùng học tập) vào dự thảo luật. Cùng với đó, có báo cáo đánh giá tác động về chính sách này để bảo đảm tính khả thi trên thực tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала