Bà Trương Mỹ Lan rửa tiền hơn 450 ngàn tỷ, sao Cục Phòng chống rửa tiền không phát hiện?

© iStock.com / PoppyPixelsĐồng Việt Nam
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.06.2024
Đăng ký
Bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm bị cáo buộc rửa tiền hơn 450.000 tỷ đồng. Trong vụ án này, có hay không trách nhiệm của Cục Phòng chống rửa tiền?
Cơ quan điều tra đã có kết luận về vụ việc, cho biết không có căn cứ xem xét trách nhiệm của Cục Phòng chống rửa tiền và Vụ Quản lý ngoại hối trong việc các công ty thuộc Vạn Thịnh Phát và SCB làm trái quy định về việc chuyển tiền quốc tế.

Có kết luận vai trò của Cục Phòng chống rửa tiền trong vụ SCB

Như Sputnik đã đưa tin, trong giai đoạn 2 vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Rửa tiền xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và các đơn vị liên quan, Cơ quan CSĐT cáo buộc cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan và đồng phạm rửa tiền hơn 450.000 tỷ đồng.
Liên quan đến vụ án này, báo Dân trí đã dẫn kết luận điều tra của Bộ Công an, kết luận về trách nhiệm của Cục Phòng chống rửa tiền thuộc Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước).
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa (ngày 13/3). - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.06.2024
Bộ Công an: Trương Mỹ Lan hối cải
Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định, Cục Phòng chống rửa tiền có vai trò tiếp nhận thông tin, báo cáo từ các tổ chức theo quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố và các thông tin khác nghi ngờ liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc tội phạm khác liên quan đến rửa tiền;
Đồng thời, Cục cũng chịu trách nhiệm phân tích, xử lý báo cáo, thông tin nghi ngờ liên quan đến rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc tội phạm khác liên quan đến rửa tiền theo quy định pháp luật.
Từ ngày 1/1/2012 đến 31/10/2022, Ngân hàng SCB đã báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền hơn 313.700 giao dịch chuyển đi, nhận về với tổng số tiền hơn 489 tỷ đồng tương đương 22,2 triệu USD và 151 báo cáo giao dịch đáng ngờ.
Với 313.700 giao dịch chuyển tiền điện tử, căn cứ quy định, cơ sở để xác định giao dịch chuyển tiền điện tử liên quan đến hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố là các giao dịch liên quan đến tổ chức, cá nhân thuộc "danh sách đen"; hoặc đối tượng bị điều tra, truy tố, xét xử của nhà chức trách Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới; trong danh sách cảnh báo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và của các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới…
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn trả lời chất vấn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2024
Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn không né tránh nói về SCB, Thuận An, Phúc Sơn

Không có căn cứ xem xét trách nhiệm của Cục Phòng chống rửa tiền

Theo cơ quan công an, trước thời điểm khởi tố vụ án ngày 7/10/2022, có 85 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát chuyển tiền ra nước ngoài, cùng 63 công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam, tất cả đều không thuộc các đối tượng nói trên.
Do đó, Cục Phòng chống rửa tiền không có cơ sở để xác định trong số hơn 313.700 giao dịch chuyển tiền điện tử có giao dịch liên quan đến hoạt động rửa tiền, vận chuyển tiền của các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Tương tự, với 151 báo cáo giao dịch đáng ngờ của SCB gửi Cục Phòng chống rửa tiền cũng không có danh sách số công ty trên, do đó Cục cũng không có cơ sở để phân tích, nghi ngờ đối với việc chuyển tiền của nhóm các công ty thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.
Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2024
Vụ SCB: Kiểm toán Nhà nước đã cảnh báo rủi ro từ năm 2019
Ngoài ra, về trách nhiệm của Vụ Quản lý ngoại hối (thuộc Ngân hàng Nhà nước), Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận thấy, căn cứ các quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Vụ, có thể xác định, Vụ không có chức năng kiểm tra, thanh tra hoạt động ngoại hối của các tổ chức, cá nhân nói chung và giao dịch ngoại hối chuyển tiền ra nước ngoài và về Việt Nam nói riêng.
Vụ Quản lý ngoại hối chỉ có trách nhiệm thống kê, theo dõi số liệu trên cơ sở số liệu báo cáo tổng hợp của từng ngân hàng, mà không có số liệu giao dịch của từng tổ chức hay cá nhân cụ thể.
Quá trình theo dõi số liệu tổng hợp của SCB cung cấp, Vụ Quản lý ngoại hối không có cơ sở để phát hiện sự bất thường với số liệu tổng hợp về tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam.
Từ những lý do trên, cơ quan điều tra kết luận không có căn cứ xem xét trách nhiệm của Cục Phòng chống rửa tiền, Vụ Quản lý ngoại hối trong việc các đối tượng, công ty thuộc Vạn Thịnh Phát và SCB làm trái quy định về việc chuyển tiền quốc tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала