Chiến sĩ 'mũ nồi xanh' Việt Nam nhận Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên Hợp Quốc

© Ảnh : Cục Gìn giữ hoà bình Trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên Hợp Quốc tặng cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 của Việt Nam và Tổ Công tác UNISFA. Ảnh: Đội Công binh số 2
Trao Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên Hợp Quốc tặng cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 2 của Việt Nam và Tổ Công tác UNISFA. Ảnh: Đội Công binh số 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 10/6, lực lượng gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei tổ chức đón nhận Huy chương vì sự nghiệp GGHB Liên Hợp Quốc cho Đội Công binh số 2 và Tổ công tác tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei.
Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani, Quyền trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Lực lượng Quân sự Phái bộ UNISFA và Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Trưởng đoàn công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, đồng chủ trì buổi lễ.
Phát biểu tại buổi lễ, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani nhấn mạnh, những quân nhân GGHB của Việt Nam và những đóng góp của họ cho các cộng đồng được ghi nhận và rất xứng đáng được khen thưởng.
“Từ khi được triển khai, Đội công binh số 2 của Việt Nam đã đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực. Những nỗ lực không mệt mỏi của họ không chỉ góp phần xây dựng và duy trì các cơ sở hạ tầng thiết yếu mà còn mang lại hy vọng cho những cộng đồng địa phương”, Chuẩn tướng Ameer Muhammad Umrani nói.
Các thành viên Đội Công binh Việt Nam đón Trung tướng Phạm Trường Sơn và Đoàn công tác tại sân bay của Phái bộ UNISFA. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.06.2024
Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam thăm lực lượng gìn giữ hòa bình tại Abyei
Trong khi đó, ông Joseph Twin, Quyền cục trưởng Cục Hỗ trợ thực địa, Phái bộ UNISFA nói, Abyei là khu vực không dễ để làm việc nhưng kể từ khi lực lượng GGHB của Việt Nam triển khai tới đây thì “cuộc chơi đã thay đổi”. Họ là tấm gương trong công việc, từ Đội công binh số 1 do Đại tá Mạc Đức Trọng làm Chỉ huy trưởng đến Đội công binh số 2 hiện nay.
Ông Joseph Twin đặc biệt nhấn mạnh thành tích của Đội công binh số 2 trong việc bảo đảm các nhiệm vụ công binh của Phái bộ, giúp hoạt động tuần tra và cung ứng của Phái bộ được thực hiện tốt hơn.
Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhấn mạnh, hơn 70 năm qua, các hoạt động GGHB Liên Hợp Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chiến tranh, giải quyết hậu xung đột ở nhiều nơi trên thế giới.
Trung tướng Phạm Trường Sơn khẳng định, Việt Nam tự hào được đóng góp công sức vào thành quả này. Việt Nam chính thức tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc kể từ tháng 5/2014, với việc triển khai 2 sỹ quan làm Quan sát viên quân sự tới Nam Sudan.
Diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC) của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad, Bentiu, Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.09.2021
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chia sẻ về nhiệm vụ gìn giữ hoà bình của Việt Nam tại LHQ
Đến nay, Việt Nam đã cử 122 lượt sỹ quan quân đội, cảnh sát tham gia ở vị trí cá nhân tại các phái bộ và Trụ sở Liên Hợp Quốc; 5 lượt Bệnh viện dã chiến cấp 2 và 2 lượt Đội Công binh.
"Những nỗ lực trên thể hiện Việt Nam là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc, góp phần vào nỗ lực chung của các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc vì hòa bình, ổn định và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân trên toàn thế giới, trong đó có người dân tại khu vực Abyei", Trung tướng Phạm Trường Sơn khẳng định.
Ông cho biết, Đội Công binh số 2 đã có rất nhiều cố gắng và đạt được thành tích đáng khích lệ. Các cán bộ, chiến sĩ thể hiện bản lĩnh, phẩm chất, truyền thống của QĐND Việt Nam trong môi trường làm việc đa quốc gia, giành được nhiều tình cảm tốt đẹp của lãnh đạo, Chỉ huy Phái bộ, đồng nghiệp quốc tế và nhân dân khu vực.
Chiều cùng ngày, Trung tướng Phạm Trường Sơn và Đoàn công tác đã tới thăm Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan tại Phái bộ UNISFA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала