Bộ Công an đề nghị Đắk Lắk cung cấp hồ sơ một số dự án điện mặt trời

© Ảnh : Press service of the Trungnam GroupNhà máy điện mặt trời
Nhà máy điện mặt trời  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2024
Đăng ký
Bộ Công an đề nghị Đắk Lắk cung cấp hồ sơ để điều tra sai phạm tại một số dự án liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.
Trong đó, Bộ Công an đã yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk cung cấp hồ sơ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, các quyết định chủ trương đầu tư liên quan đến các dự án điện mặt trời trên địa bàn.

Bộ Công an đề nghị Đắk Lắk cung cấp hồ sơ dự án

Ngày 14/6, báo Công an nhân dân dẫn thông tin từ một lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã có chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Vị này cho hay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã có văn bản gửi UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Công Thương và một số tỉnh, thành phố.
Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Báo Pháp luật TPHCM cũng cho hay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan An ninh Bộ Công an.
Cụ thể, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã đề nghị UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản trả lời và cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến việc quy hoạch sử dụng đất của tỉnh đã được phê duyệt từ năm 2017 đến 2020; kế hoạch sử dụng đất năm 2017, 2018, 2019 và 2020 tại huyện Ea Súp.
Nhà máy điện mặt trời  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2024
Chủ tịch Đắk Lắk ký 5 quyết định đầu tư dự án Điện mặt trời vào ngày nghỉ thứ Bảy: Vô tư
Bộ Công an cũng đề nghị cung cấp các tài liệu liên quan việc giải quyết thủ tục, đề xuất phê duyệt bổ sung các dự án vào Quy hoạch Điện lực quốc gia và quy hoạch điện lực cấp tỉnh; quyết định, chấp thuận chủ trương đầu tư; lựa chọn, công nhận chủ đầu tư, cấp chứng nhận đầu tư; thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật; cấp giấy phép xây dựng, cho phép khởi công xây dựng và xác nhận hoàn công công trình xây dựng; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án; kê khai, báo cáo thuế, giải quyết các thủ tục hoàn thuế GTGT, đối với dự án Nhà máy Điện mặt trời Long Thành 1 do Công ty TNHH Đầu tư Long Thành Đắk Lắk làm chủ đầu tư.
Đối với từng thủ tục, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản giải trình và cung cấp thông tin, tài liệu về thẩm quyền quyết định, yêu cầu về mặt hồ sơ và quy trình các bước phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng yêu cầu cung cấp toàn bộ nội dung, diễn biến việc tiếp nhận hồ sơ, thẩm định, tham mưu đề xuất, phê duyệt các thủ tục theo từng giai đoạn (bao gồm cả các văn bản đề xuất từ cấp chuyên viên và văn bản dự thảo kèm theo; bút phê chỉ đạo, phê duyệt của các cấp lãnh đạo có thẩm quyền).
Cạnh đó, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu làm rõ việc báo cáo xin ý kiến chỉ đạo, phê duyệt của các cấp có thẩm quyền và lấy ý kiến các đơn vị liên quan; việc tiếp thu, xử lý đối với các ý kiến chỉ đạo, góp ý.

Chủ tịch Đắk Lắk: Làm vì cái chung

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng đã kết luận chỉ ra các tồn tại, khuyết điểm, vi phạm trong quá trình đầu tư nhiều nhà máy điện mặt trời trên địa bàn huyện Ea Súp.
Trong đó, đáng chú ý, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk được cho là đã ký 5 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Tập đoàn Xuân Thiện thực hiện năm dự án NMĐMT Xuân Thiện-Ea Súp 1, 2, 3, 4, 5 vào ngày thứ bảy 9/3/2019.
Cả 5 dự án có sản lượng điện dự kiến hơn 878.000 MWh/năm, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án hơn 10.500 tỷ đồng, triển khai trên diện tích hơn 800 ha tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp.
Với dự án NMĐMT Long Thành 1 tại xã la Lốp, huyện Ea Súp, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, UBND Tỉnh Đắk Lắk đã chấp thuận chủ trương đầu tư với diện tích 60 ha đất trong khi vị trí khu đất chưa phù hợp với quy hoạch thủy lợi (quy hoạch vùng tưới Hồ chứa nước la Mơr) theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai năm 2013.
Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2023
Vụ mất trộm hơn 500 triệu đồng ở Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk
Lý giải với báo đại diện báo Pháp luật TPHCM, ông Phạm Ngọc Nghị chia sẻ thẳng thắn rằng, với một tỉnh khó khăn như Đắk Lắk, có rất ít dự án lớn đầu tư vào. Nếu không tạo điều kiện thuận lợi, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp thì làm sao họ dám vào.
“Tất cả những việc làm của UBND tỉnh Đắk Lắk đều vô tư”, - Chủ tịch Đắk Lắk nhấn mạnh.
Người đứng đầu UBND tỉnh Đắk Lắk cũng nói sẵn sàng chịu trách nhiệm việc ký năm quyết định chấp thuận chủ trương cho đầu tư.
“Chúng tôi làm việc này là vì cái chung. Tôi không làm sai quy định. Nếu chúng tôi làm sai, chúng tôi chịu trách nhiệm trước nhà nước”, ông Phạm Ngọc Nghị cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала