Việt Nam mong Australia nới visa cho người Việt

© Fotolia / MasterSergeantVisa
Visa - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.06.2024
Đăng ký
Việt Nam và Úc vừa họp bàn nhằm tìm cách tăng cường hợp tác song phương, tạo thuận lợi trao đổi khách du lịch giữa hai quốc gia.
Trong đó, Cục Du lịch Quốc gia đã đề nghị phía Úc nới lỏng thủ tục xin visa cho người Việt.

Với Việt Nam, Úc luôn là một trong những thị trường du lịch trọng điểm

Theo thông tin từ Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, trong khuôn khổ các hoạt động của Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc tại Melbourne sáng 17/6, đoàn Việt Nam đã có buổi họp song phương với Cơ quan Thương mại và Đầu tư Úc (Austrade) và Cơ quan Du lịch quốc gia Úc (Tourism Australia).
Cổng TTĐT Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam nêu rõ, Hội nghị Du lịch Việt Nam - Úc và hàng loạt hoạt động tiếp xúc, gặp gỡ song phương lần này của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam là hoạt động thiết thực, cụ thể hóa cam kết của Thủ tướng hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện trong chuyến thăm chính thức Úc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính theo lời mời của Thủ tướng Úc Anthony Albanese vào tháng 3/2024.
Phát biểu tại cuộc họp ngày 17/6, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong những năm gần đây, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Úc được đặc biệt quan tâm thúc đẩy và đã mang lại những kết quả tích cực.
“Với sự quan tâm từ lãnh đạo cấp cao và cơ quan du lịch quốc gia, hợp tác du lịch giữa Việt Nam và Úc đang ngày càng phát triển với sự tham gia tích cực của các bên liên quan trong ngành du lịch”, - ông Nguyễn Trùng Khánh nói.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Trường Đại học Quốc gia Australia - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2024
Việt Nam muốn Australia tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên
Khái quát về tình hình du lịch Việt Nam, lãnh đạo phòng Quan hệ quốc tế (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) cho biết, Việt Nam đang phấn đấu đưa lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Báo cáo cho thấy, giai đoạn 2015 - 2019, du lịch Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, khách du lịch quốc tế tăng từ 7,9 triệu lên 18 triệu (gấp gần 2,3 lần). Tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế bình quân hàng năm đạt 22,7%.
Khách du lịch nội địa tăng từ 57 triệu lên 85 triệu (gấp 1,5 lần). Tổng thu từ khách du lịch tăng từ 16,2 tỷ USD lên 32,8 tỷ USD (gấp 2,1 lần). Đóng góp của du lịch vào GDP năm 2019 đạt 9,2%.
Năm 2023, khách du lịch quốc tế đạt 12,6 triệu lượt, phục hồi 70% so với thời điểm trước đại dịch năm 2019. Khách du lịch nội địa đạt 108,2 triệu lượt, liên tục đạt cột mốc mới mỗi năm. Tổng thu từ khách du lịch đạt 28 tỷ USD.
Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, khách du lịch quốc tế đạt 7,6 triệu lượt, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Khách du lịch nội địa đạt 52,5 triệu lượt, tăng 4%. Tổng thu từ khách du lịch đạt 14 tỷ USD.
Mục tiêu năm 2024, du lịch Việt Nam đón 17-18 triệu lượt khách du lịch quốc tế; phục vụ 110 triệu khách du lịch nội địa; tổng thu từ khách du lịch khoảng 33 tỷ USD.
Về chính sách thị thực vào Việt Nam, đất nước đã ban hành chính sách mới nhằm tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế. Cụ thể, miễn thị thực cho khách du lịch từ 25 quốc gia, với thời gian lưu trú là 45 ngày đối với trường hợp được đơn phương miễn thị thực nhập cảnh.
Từ ngày 15/8/2023, Việt Nam cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Thị thực điện tử có giá trị trong 90 ngày, cho phép nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần. Khách du lịch có thể đăng ký trực tuyến dễ dàng với thủ tục đơn giản và hồ sơ được xử lý trong vòng 3-5 ngày.
Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược toàn diện - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2024
Việt Nam - Australia trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện
Đại diện Việt Nam cũng nhấn mạnh, Australia luôn là một trong những thị trường du lịch trọng điểm, thường xuyên nhận được sự quan tâm, quảng bá từ các cơ quan chức năng, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam.
Các đường bay kết nối Việt Nam và Úc đang được các hãng hàng không tích cực khai thác.
Hiện nay, Vietnam Airlines và VietJet đã mở các chuyến bay thẳng kết nối các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với các thành phố lớn của Úc như Melbourne, Sydney, Perth, Brisbane và Adelaide.

Khách Úc đến Việt Nam tăng

Theo đại diện Việt Nam, năm 2023, quốc gia Đông Nam Á này đón 390.000 khách du lịch Úc, tăng 2,7 lần so với năm 2022 và vượt 2% so với mức trước đại dịch năm 2019.
Năm 2024, theo Cục trưởng Nguyễn Trung Khánh, Việt Nam cũng đang tiếp tục chứng kiến xu hướng tăng trưởng của du khách Úc.
Trong 5 tháng đầu năm, Úc đang đứng thứ 7 trong các thị trường khách quốc tế hàng đầu vào Việt Nam, đã có 213.000 du khách Úc đến Việt Nam, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Việt Nam là thị trường khách duy nhất trong Đông Nam Á đã tăng trưởng khách trở lại Úc sau đại dịch. Năm 2023, có 166.630 lượt khách từ Việt Nam sang Úc, tăng 35% so với năm 2019.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.06.2023
Australia coi trọng vị thế của Việt Nam
Nhắc lại cuộc gặp và làm việc với Austrade và Cơ quan Du lịch quốc gia Úc tại trụ sở Cục Du lịch quốc gia Việt Nam vào năm 2023, ông Nguyễn Trùng Khánh khẳng định phía Việt Nam ủng hộ những nỗ lực của phía Úc nhằm tăng cường hợp tác du lịch song phương thông qua các dự án nghiên cứu thị trường, dữ liệu du lịch, đào tạo về phát triển bền vững... cũng như các hoạt động và hội nghị đầy ý nghĩa lần này.
“Việt Nam đánh giá cao tổ chức Austrade đã triển khai các dự án du lịch gần đây tại Việt Nam”, - Cục trưởng nói.

Đề nghị Úc nới visa cho người Việt Nam

Theo lãnh đạo Cục Du lịch, một trong những động lực quan trọng nhất để thúc đẩy trao đổi khách du lịch giữa hai nước là tạo thuận lợi cho đi lại, du lịch.
Sau đại dịch, các hãng hàng không Việt Nam đã mở các đường bay mới để tăng lưu lượng khách du lịch từ nhiều thành phố khác nhau ở Australia.
Cùng với đó, Việt Nam cũng đã áp dụng chương trình cấp thị thực điện tử cho khách du lịch Úc, giúp rút ngắn thời gian xét duyệt thị thực chỉ còn 3 - 5 ngày.
Nhân dịp này, Cục trưởng Cục Du lịch đề nghị phía Úc xem xét nới lỏng thủ tục xin thị thực và giảm thời gian xét duyệt thị thực đối với khách du lịch Việt Nam nhằm khuyến khích nhiều du khách Việt Nam đến Úc.
Tại cuộc họp này bên cạnh việc thảo luận về kết quả của các dự án du lịch, hai bên cũng xem xét, đề xuất các hành động trong tương lai nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi khách du lịch Việt – Úc.
Trong đó, thống nhất xem xét tiếp tục tổ chức các cuộc họp song phương giữa cơ quan quản lý du lịch hai bên trong thời gian tới, trao đổi về khả năng ký văn bản hợp tác du lịch Việt Nam - Úc nhằm đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy trao đổi khách, xúc tiến quảng bá và thực hiện các dự án du lịch chung.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Australia - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2022
Việt Nam – Australia tích cực mở rộng hợp tác
Cụ thể, hai bên đã cùng trao đổi về Dự án Đẩy mạnh Hợp tác Du lịch Việt Nam - Úc. Trong đó, năm 2023, Austrade đã giao Asialink Business (cơ quan nghiên cứu phát triển năng lực châu Á thuộc Chính phủ Úc) thực hiện Báo cáo với các nội dung chính về tổng quan du lịch hai nước Việt Nam và Úc, xác định các cơ hội, thách thức thúc đẩy khách hai chiều, nghiên cứu xu hướng, tiềm năng khách hai bên và đưa ra ưu tiên, đề xuất hợp tác để đẩy mạnh trao đổi khách.
Năm 2024 hai bên đã tập trung triển khai các dự án chung như: Dự án về dữ liệu với Trường Đại học Griffith; Chương trình Nâng cao năng lực điểm đến bền vững với Tổ chức đào tạo nghề Tây Úc. Phía Úc cũng cập nhật, Hội đồng Xuất khẩu Du lịch Australia (ATEC) đang xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp Úc về thị trường du lịch Việt Nam, dự kiến triển khai trong Quý III/2024. Austrade sẽ giới thiệu về hoạt động này như một sáng kiến mới để thúc đẩy trao đổi khách hai chiều.
“Với cam kết của lãnh đạo cấp cao, nỗ lực từ Austrade, Cơ quan du lịch quốc gia Úc và sự hợp tác từ Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, tôi tin rằng hợp tác du lịch của chúng ta sẽ được tăng cường trong thời gian tới”, - ông Nguyễn Trùng Khánh bày tỏ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала