Hôm nay Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại WEF 2024

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2024
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Hôm nay (25/6), Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 15 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) chính thức khai mạc tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc.
Đây là chuyến công du của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Trung Quốc tham dự Hội nghị WEF theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Lý Cường và Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành WEF Klaus Schwab.
WEF Đại Liên 2024 với chủ đề "Những chân trời tăng trưởng mới" được kỳ vọng sẽ gợi mở những cơ hội hợp tác trong một chu kỳ tăng trưởng mới với sự chuyển dịch của các ngành công nghiệp, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, tăng trưởng xanh... Đây vốn là những lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích thu hút đầu tư.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2024
Với Việt Nam, chỉ có một Trung Quốc
Tại hội nghị, Thủ tướng sẽ có bài phát biểu đặc biệt tại Phiên Khai mạc toàn thể; chủ trì một số phiên thảo luận, đối thoại với các tập đoàn kinh tế lớn, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo về các vấn đề như cơ hội hợp tác, giải pháp mới cho các vấn đề phát triển toàn cầu và chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam.
Cụ thể, trong bài phát biểu, Thủ tướng sẽ đưa ra những đánh giá, nhận định và quan điểm của Việt Nam về kinh tế thế giới, những triển vọng, thời cơ, thách thức, những "bước chuyển mình lớn" của thế giới đang diễn ra, tác động đến phát triển kinh tế toàn cầu trong ngắn và dài hạn.
Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ sẽ trao đổi và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có vai trò của các nền kinh tế lớn trong khu vực như Trung Quốc; thể hiện sự đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam, nhấn mạnh vai trò của tư nhân và hợp tác công - tư trong thúc đẩy tăng trưởng, nhất là các động lực tăng trưởng mới.
Thủ tướng cũng sẽ truyền tải thông điệp về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, chia sẻ về tầm nhìn, chủ trương, định hướng phát triển và kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô của Đảng, Chính phủ Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự WEF Đại Liên 2024
Trước đó, chiều 24/6 Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên đẩy nhanh kết nối hạ tầng giao thông, nhất là nghiên cứu thúc đẩy xây dựng các tuyến đường sắt khổ tiêu chuẩn Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Lạng Sơn - Hà Nội và Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng.
Thủ tướng cũng đề nghị Trung Quốc sớm mở cửa thị trường cho các nông sản, trái cây; thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, tài chính ngân hàng, khoa học công nghệ, giáo dục, văn hóa, du lịch với trọng tâm là hợp tác chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, nông nghiệp công nghệ cao.
Trong khi đó, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định sẵn sàng cùng Việt Nam đi sâu hợp tác thực chất. Theo đó, Trung Quốc cam kết mở cửa hơn nữa thị trường cho hàng hóa nông thủy sản, hoa quả, thông quan hàng hóa cũng như thúc đẩy quan hệ thương mại hai nước tiếp tục tăng trưởng bền vững và đạt thành quả mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала