Thủ tướng Việt Nam nhắc: "Vụ AVG rất nặng nề và đau lòng, phải coi là bài học đắt giá"

© AP Photo / Hau DinhNguyễn Xuân Phúc
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) chiều 15-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cán bộ, nhân viên Bộ TT-TT cần rút kinh nghiệm vụ AVG, An ninh thủ đô cho biết.

Biểu dương những thành tích Bộ TT-TT đã đạt được trong năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Bộ TT-TT đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế đất nước trong năm qua.

Ông Trương Minh Tuấn (trái) và ông Nguyễn Bắc Son - Sputnik Việt Nam
Xóa tư cách nguyên Bộ trưởng đối với ông Nguyễn Bắc Son

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh:

"Con đường đi lên, đi nhanh của Việt Nam phải là công nghệ, phải là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam. Tư tưởng đạo đức và công nghệ. Những vấn đề này rất quan trọng.

Chính phủ Việt Nam với đông đủ nhiều thành viên dự hội nghị hôm nay rất ấn tượng với cụm từ mà nhiều đơn vị đã dùng là "sáng tạo và khát vọng Việt Nam".

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng Bộ TT-TT vẫn còn một số hạn chế nhất định.

"Trong đó có vụ AVG là vụ việc rất nặng nề và đau lòng, làm chậm sự phát triển của ngành, làm mất nhiều cán bộ. Bộ phải coi đây là bài học đắt giá và phải mạnh mẽ vươn lên theo hướng "vấp" nhưng không được "ngã""- Thủ tướng lưu ý.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn - Sputnik Việt Nam
Ông Trương Minh Tuấn vừa bị Thủ tướng Việt Nam kỷ luật cảnh cáo
Bên cạnh đó, trong một số lĩnh vực do Bộ quản lý, thứ hạng của Việt Nam còn thấp, thậm chí tụt hạng như: công nghệ thông tin lẽ ra là lĩnh vực đầu tàu cả nước thì tăng trưởng những năm gần đây chậm lại; Vai trò của một số sở TT-TT mờ nhạt, chưa đóng góp nhiều cho sự phát triển của địa phương.

Thủ tướng cũng khẳng định: "Hiện chưa sáp nhập Sở TT-TT với sở nào khi Chính phủ chưa có Nghị định mới về bộ máy của Chính phủ. Vì vậy, Sở TT-TT cần củng cố lại để trở thành là hạt nhân xây dựng chính quyền điện tử ở các địa phương".

Trong lĩnh vực báo chí, Thủ tướng biểu dương một số cơ quan báo chí đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội, có những bài viết được dư luận chú ý. Nhưng bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng nêu lên sự bất ổn của mạng xã hội; Có những nhà báo vi phạm đạo đức nghề nghiệp, sa đà vào tiền bạc, nhóm lợi ích…

Với thực tiễn nêu trên, Thủ tướng đồng ý việc sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa có giá trị nhỏ, trước hết là thực hiện thí điểm.

Theo đó, Bộ TT-TT cần trình Chính phủ về việc cho phép sử dụng tài khoản viễn thông thanh toán dịch vụ nội dung số, nhà mạng và nội dung số có thể dùng chung thẻ nạp tiền.

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bằng hình thức cảnh cáo, cho thôi giữ chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ TT&TT - Sputnik Việt Nam
Không loại trừ: Bất kể những ai có "dính dáng" vụ AVG đều phải xử nghiêm minh
Thủ tướng đồng ý để Bộ TT-TT đề xuất phương án đặt hàng báo chí, cơ chế tài chính như một loại hình doanh nghiệp cho các đơn vị sự nghiệp trong lĩnh vực thông tin, tuyên truyền; đồng ý để Bộ nghiên cứu và báo cáo Chính phủ mô hình trung tâm hoặc tổ hợp báo chí nhà nước.  

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính xem xét ưu đãi thuế cho các cơ quan báo chí- truyền thông.

Trong lĩnh vực viễn thông thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu: "Cần xử lý triệt để vấn đề sim rác. Tôi đề nghị Chủ tịch, Tổng giám đốc các công ty, doanh nghiệp viễn thông di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về sim rác. Sim rác không xử lý được thì hậu quả rất khôn lường. Chỉ có Việt Nam mua sim dễ dàng như vậy, có nước nào mua sim dễ dàng như Việt Nam? Bộ trưởng phải chỉ đạo các đơn vị liên quan để làm việc này"- Người đứng đầu Chính phủ nói.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng "bật đèn xanh" cho phát triển mạng 5G ở Việt Nam, trước hết là tại TP Hồ Chí Minh.

Đối với việc phát triển Chính phủ điện tử, Thủ tướng chỉ đạo phải có biện pháp nâng cao thứ hạng Việt Nam về Chính phủ điện tử. Năm 2020 phải tăng ít nhất 15 bậc về Chính phủ điện tử so với năm 2018. Trong đó, Bộ TT-TT phải là chủ công của Chính phủ điện tử, nhất là vấn đề công nghệ.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, nhiều lãnh đạo Bộ TT-TT đã có vi phạm rất nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam
Vụ MobiFone mua AVG nếu bị lộ có gây hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc?
Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông cần xây dựng mạng xã hội để phục vụ riêng người dân Việt Nam.

Trong công tác quản lý báo chí, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT-TT cần thúc đẩy sự đồng thuận, tạo niềm tin xã hội, để báo chí phải đóng góp mạnh mẽ hơn vào sự nghiệp phát triển đất nước.

"Phải có khát vọng mạnh mẽ về việc 100 năm thành lập nước vào năm 2045, Việt Nam phải như thế nào? Toàn dân Việt nam phải đồng tâm hiệp lực ra sao để đất nước phát triển. Báo chí phải góp phần tạo nên khát vọng dân tộc đó"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала