Quân đội Việt Nam thuộc top mạnh hàng đầu khu vực Đông Nam Á

© AFP 2023 / HOANG DINH Namquân đội Việt Nam
quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trên VOV bình luận, trải qua nhiều cuộc chiến tranh, quân đội Việt Nam ngày càng trưởng thành và bản lĩnh. Trong khối ASEAN, quân đội ta có sức mạnh vượt trội.

Quân đội Việt Nam là một trong những lực lượng quân sự giàu kinh nghiệm trận mạc nhất thế giới. Với lợi thế sẵn có về nhiều phương diện và vị thế đang lên, không phải ngẫu nhiên Việt Nam được đánh giá cao về sức mạnh quân sự trong khu vực Đông Nam Á. Trong những năm qua, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc.

Quân đội Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam nằm ở đâu trên bảng xếp hạng thế giới 2019?

Theo bảng xếp hạng quân sự thế giới của trang web quốc phòng Global Firepower, tính đến ngày 23/5/2019, Việt Nam đang đứng ở vị trí thứ 23 trong tổng số 137 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng.

Đối với khu vực Đông Nam Á, Global Firepower (GFP) xếp hạng tổng cộng 9 nước trong khối ASEAN (riêng Đông Timor không được đưa vào danh sách). Trong bảng xếp hạng khu vực này, Việt Nam đứng vững vàng ở vị trí số 2, chỉ sau Indonesia.

Cụ thể, chỉ số sức mạnh quân sự (PI) của Việt Nam là 0,3988, của Indonesia là 0,2804, của Thái Lan (đứng ngay sau Việt Nam) là 0,4302 (PI càng bé thì sức mạnh quân sự càng lớn).

Xe tăng T-90MS  - Sputnik Việt Nam
Quân đội Việt Nam có thể được trang bị xe tăng cực kỳ hiện đại của Nga

Global Firepower xác định tổng dân số Việt Nam ở mức hơn 97 triệu người. Không quân Việt Nam, theo GFP, có số lượng máy bay đứng hàng 33 trên tổng số 137 nước và vùng lãnh thổ. Lục quân cũng là một thế mạnh khác của Việt Nam, với số lượng xe tăng chiến đấu xếp ở vị trí 10 trên tổng số 137 nước và lãnh thổ.

Trong khi đó, Indonesia có lợi thế dân số lớn nhất (hơn 262 triệu người). Indonesia là một quốc gia “vạn đảo” nên hải quân nước này khá đồ sộ, với 221 tàu, trong đó có 5 tàu ngầm. Theo số liệu của GFP, quân đội thường trực của Indonesia gồm 400.000 quân nhân, còn ngân sách quốc phòng nước này là 6,9 tỷ USD.

© Ảnh : Screenshot/GFPTop 6 nước có sức mạnh quân sự hàng đầu Đông Nam Á theo xếp hạng của Global Firepower. Việt Nam đứng ở vị trí số 2.
Quân đội Việt Nam thuộc top mạnh hàng đầu khu vực Đông Nam Á - Sputnik Việt Nam
Top 6 nước có sức mạnh quân sự hàng đầu Đông Nam Á theo xếp hạng của Global Firepower. Việt Nam đứng ở vị trí số 2.
Các chiến sĩ QĐND Việt Nam trong cuộc diễu binh trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
'Chúng tôi ngưỡng mộ Quân đội nhân dân Việt Nam!'

Singapore có dân số nhỏ nhất (gần 6 triệu) trong 9 nước này nhưng về mặt quân sự đứng ở vị trí thứ 6, trên cả Philippines có dân số đông vượt ngưỡng 105 triệu người. Theo GFP, quân đội thường trực của Singapore chỉ có 72.500 quân nhân. Nhưng ngân sách quốc phòng của Singapore lại cao nhất khối ASEAN, lên tới 9,7 tỷ USD.

Việc mua sắm được nhiều vũ khí hiện đại có lẽ đã góp phần quan trọng giúp Singapore cải thiện vị trí của mình trong bảng xếp hạng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала