Các nhà khoa học Trung Quốc có thể nhận dạng cá nhân qua hình tĩnh mạch tay

© AP Photo / Bebeto MatthewsVòng đeo tay theo dõi sức khỏe
Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một công nghệ cho phép xác định cá nhân bằng hình vẽ tĩnh mạch trên tay với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Công nghệ này được gọi là AirWave.

Nhà phát triển và CEO của Airwave Xie Qinglu nói với Sputnik rằng tĩnh mạch có thể trở thành một loại chứng minh thư mới, cuối cùng có thể thay thế hộ chiếu, thẻ ngân hàng, mã QR và các loại giấy tờ khác.

Hiện giờ công nghệ vẫn còn mới và chưa được phổ biến. Tuy nhiên, theo Xie Qinglu, đây chỉ là vấn đề thời gian:

“Trước tiên, việc tạo bất kỳ sản phẩm mới nào cũng đòi hỏi một quá trình, từ công nhận, phổ biến và chấp nhận, giống như trước đây với mã QR. Khi đó, không ai mong đợi sự phổ biến của nó. Tôi hy vọng rằng công nghệ của chúng tôi sẽ được công chúng công nhận trong thời gian ngắn và sẽ được sử dụng ở mọi nơi, bao quát tất cả các khía cạnh của cuộc sống”.

Cho đến nay, công nghệ chỉ được sử dụng trong các khu công nghệ Quảng Châu, nhưng công ty đã bắt đầu ký hợp đồng với các thành phố và khu vực khác. Mục tiêu cuối cùng của việc trang bị công nghệ này là biến cơ thể chúng ta thành “văn bản” chính, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải mang theo mình hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận khác.

Tội phạm - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phát minh cách để nhận diện người bằng tĩnh mạch

“Bản chất của công nghệ AirWave là thông qua công nghệ quét FVR, chúng tôi mã hóa thông tin từ hệ thống tĩnh mạch của lòng bàn tay. Và mã kết quả nhận được sẽ là một loại ID mới. Nó sẽ thay thế thẻ ID, giấy phép lái xe, thẻ giao thông, thẻ ngân hàng, thẻ giảm giá và thẻ ra vào cửa”.

Bản thân AirWave đã tạo ra hệ thống thanh toán của riêng mình. Người dùng chỉ cần tải xuống ứng dụng Cactus (chơi chữ: theo nghĩa đen, cây xương rồng trong tiếng Trung có nghĩa là bàn tay của người bất tử) và bổ sung tài khoản của họ để mua hàng bằng thiết bị đầu cuối AirWave đặc biệt. Ngoài ra, công ty hiện đang có kế hoạch “gắn” lòng bàn tay vào thẻ ngân hàng của người dùng (ví dụ: vào tài khoản tài chính).

iPhone  - Sputnik Việt Nam
Apple sẽ đặt Touch ID ở đâu trên IPhone mới?

Như Xie Qinglu khẳng định, công nghệ này gần như không thể bẻ khóa không giống như Face-ID hoặc máy quét vân tay tương tự. Điều này không chỉ do cấu trúc độc đáo của tĩnh mạch của mỗi người, mà còn bởi vì, không giống như khuôn mặt của chúng ta, tĩnh mạch không thể scan trên đường phố. Ngoài ra, vẫn chưa có công nghệ mô phỏng hệ thống tĩnh mạch của con người.

Không giống như công nghệ nhận dạng khuôn mặt, AirWave chụp các cơ quan nội tạng, được giấu kín, và mọi người không thể nhìn thấy.

Do đó, không thể sao chép. Ngoài ra, máy quét FVR không tiến hành thống kê người dùng. Do đó, hệ thống được bảo vệ an toàn và mang tính cá nhân . Hơn nữa, chỉ có 10 mm vuông của lòng bàn tay, dày 2 cm, có một hệ thống mạch máu và mao mạch đa dạng độc đáo.

Vẫn chưa rõ AirWave sẽ chứng minh bản thân như thế nào trong tương lai, nhưng bây giờ dự án đầy tham vọng này có thể thay đổi khái niệm của chúng ta về lưu trữ dữ liệu và bảo mật thông tin.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала