Chuyên gia Nhật Bản xin lỗi: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị oan?

© Ảnh : Nguyễn Thắng - TTXVNChủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Môi trường Nhật Bản (JEBO) đã lên tiếng xin lỗi và khẳng định, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng việc JEBO chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ nano Nhật Bản.

Tổ chức JEBO xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Liên quan đến vụ việc Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Môi trường Nhật Bản (JEBO) tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây trước đó vài ngày đã có thông báo khẳng định những phát biểu của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc Tổ chức JEBO chưa xin phép thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản là “chưa chính xác” đã gây nên những làn sóng dư luận trái chiều tại Việt Nam.

Ngày 10.12, JEBO đã có thông cáo báo chí chính thức khẳng định Chủ tịch Hà Nội “nói đúng” và gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo UBND Hà Nội vì vụ việc gây ra hiểu lầm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Chủ tịch thành phố. Đồng thời, thông tin khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam không hề “kỳ thị” Tổ chức phi chính phủ/ chính phủ, Doanh nghiệp nhà nước/Tư nhân.

Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội chuyển hướng làm sạch sông Tô Lịch
Theo công văn, trước đó, JEBO có gửi đến các cơ quan báo chí truyền thông thông tin về việc:

“JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142 /TB-VP và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, Tổ chức Xúc tiến thương mại và Môi trường Nhật Bản khẳng định:

“Nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm” tức là về mặt Pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ Thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố mà việc này là JVE gửi văn bản”.

Theo đó, Hà Nội chỉ cho phép JVE phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản thực hiện thí điểm và việc JEBO “tự ý” thực hiện thí điểm đúng là “đã không xin phép thành phố”.

“Về mặt pháp lý, JEBO không phải là đơn vị xin phép UBND thành phố nên việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai. Chủ tịch UBND thành phố thông tin đúng sự thật việc chúng tôi không xin phép, vì chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản”, JEBO nêu rõ trong thông cáo.

Đơn vị này theo đó cũng thừa nhận, họ chỉ là “Đoàn chuyên gia Nhật Bản” phối hợp với công ty JVE về mặt kỹ thuật để thực hiện dự án nêu trên, nên việc ra Thông cáo báo chí “phản bác” quan điểm của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung là “chưa phù hợp”.

Nước sông Tô Lịch chuyển màu xanh - Sputnik Việt Nam
Dùng công nghệ Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch và Hồ Tây
Liên quan đến những luồng dư luận trái chiều thời gian qua sau phát ngôn của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, JEBO tái khẳng định:

“Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa về xin phép là hoàn toàn đúng. JEBO chúng tôi chỉ có vai trò là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với JVE để thực hiện về mặt Kỹ thuật Dự án thí điểm vừa qua. Việc Thông cáo báo chí của Chúng tôi gây ra Dư luận xã hội tại Việt Nam hiểu nhầm về Ngài Chủ tịch do vậy Chúng tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ngài Chủ tịch và mong Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông cảm”.

Tổ chức này nhấn mạnh, nếu ai có phát ngôn kỳ thị JEBO là tư nhân thì chúng tôi xin khẳng định rõ lại một lần nữa:

“Nhật Bản chúng tôi phát triển chủ yếu nhờ các Tập đoàn tài phiệt, Tập đoàn, công ty tư nhân và không phân biệt hay thành kiến về các việc là Tổ chức Chính phủ hay phi chính phủ, Công ty Nhà nước hay tư nhân mà đánh giá, trân trọng thực tế vào việc cống hiến được gì cho xã hội. Chúng tôi được biết, Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam hiện nay hết sức coi trọng các Tập đoàn kinh tế tư nhân, và không chỉ không phân biệt hay thành kiến giữa kinh tế Nhà nước và kinh tế tư nhân mà còn xây dựng cả các phòng trào “Startup” để phát triển kinh tế tư nhân”.

Theo JEBO, việc các phát ngôn tỏ rõ sự phân biệt hay kỳ thị giữa Tổ chức Chính phủ/Phi Chính phủ, Doanh nghiệp Nhà nước/ Doanh nghiệp tư nhân là hoàn toàn trái với "Quan điểm đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam hiện nay, không hề có thái độ kỳ thị phân biệt mà hết sức coi trọng, trân quý".

Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: “Đừng có kỳ thị với kinh tế tư nhân, phải công bằng, tôi đề nghị sắp tới nơi nào làm tốt phải biểu dương, khen thưởng, thậm chí phong danh hiệu anh hùng”.

Ông Nguyễn Đức Chung: Hà Nội chưa bao giờ cho phép JEBO làm sạch sông Tô Lịch

Trong buổi tiếp xúc cử ti ngày 6.12, tại quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản vào thử nghiệm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano nhưng không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty Cấp thoát nước Hà Nội.

Đến ngày 7.12, tổ chức JEBO Nhật Bản ra thông cáo báo chí “phản bác lại phát ngôn và quan điểm của lãnh đạo UBND TP.Hà Nội.

Sông Tô lịch, đường phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Hà Nội làm rõ việc xả nước hồ Tây làm ảnh hưởng đến việc thử nghiệm trên sông Tô Lịch
Tổ chức này “xin lấy danh dự” ra đảm bảo và khẳng định 100% phát ngôn của chủ tịch thành phố là “thông tin sai sự thật”.

“Tổ chức JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc “JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố” trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”, thông cáo nêu rõ.

Căn cứ vào các ý kiến chỉ đạo và kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, JEBO thông qua thông cáo gửi báo chí chính thức phản bác thông tin sai sự thật mà Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói trên.

“Với trách nhiệm, nhân cách và khí phách của một người Nhật, chúng tôi thấy cần công bố rõ thông tin chi tiết, tài liệu bằng chứng liên quan để rộng đường dư luận”, JEBO nhấn mạnh.
“Sau khi gặp, thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, ngày 26/4/2019 JEBO đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố Hà Nội để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì cùng nhiều sở ban ngành có liên quan của Thành phố Hà Nội để xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây”.

Phía Tổ chức Nhật Bản chỉ rõ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng cũng đã có kết luận, chỉ đạo đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

cá chết  - Sputnik Việt Nam
Công ty Thoát nước Hà Nội lên tiếng về cá chết trên sông Tô Lịch
Về thời gian thực hiện thí điểm, JEBO tham chiếu văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 cũng nêu rõ tại nội dung là “thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019)”.

Phía JEBO cũng khẳng định đã gửi kèm văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố Hà Nội ban hành, trong đó có gửi cho chính Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội “để rộng đường dư luận”.

Trước việc Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Môi trường Nhật Bản nói bản thân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung “thông tin sai sự thật”, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội đã lên tiếng, chia sẻ quan điểm về vấn đề này.

Ông Chung vẫn bảo vệ quan điểm cho rằng thành phố chưa bao giờ cấp phép cho tổ chức JEBO thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

“Thành phố chỉ cho phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không phải cho phép với Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Thông báo do Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định ‘cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây’, chứ không phải cho phép tổ chức kia”, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chia sẻ với Zing cho biết.

Theo đó, quan điểm của lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, tổ chức JEBO và Công ty môi trường Nhật Việt không liên quan gì đến nhau. Ông Chung cho biết, Thành phố phối hợp với đại sứ Nhật làm rõ sự việc, xác minh người xưng danh của Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản để gửi thông cáo vừa qua.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, không thể có chuyện tổ chức JEBO làm công văn phản đối khi thành phố chưa bao giờ cho phép họ triển khai thí điểm làm sạch sông Tô Lịch hay một góc Hồ Tây.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала