Việt Nam đã sẵn sàng làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNThứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021
Thứ trưởng Bộ ngoại giao Lê Hoài Trung thông báo về việc Việt Nam đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Ngày 12.12, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo quốc tế về việc Việt Nam chính thức đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với vai trò mới ở Hội đồng Bảo an

Phát biểu tại buổi họp báo, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung cho biết, Việt Nam sẽ ngay lập tức đảm nhiệm chức Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong tháng 1.2020 tới đây. Đồng thời, trong nhiệm kỳ này, Việt Nam sẽ có hai lần làm Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an vào tháng 1.2020 và tháng 4.2021.

Thứ trưởng Trung nêu lại sự kiện đáng tự hào, khi tháng 6.2019 vừa qua, Việt Nam đã trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193 phiếu thuận, Libya không có quyền bỏ phiếu, như vậy, tính ra số phiếu đạt gần như tuyệt đối.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 chào tạm biệt người thân và đồng đội lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ Nam Sudan - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Mỹ đồng tổ chức thảo luận về sứ mệnh Gìn giữ Hòa bình ở Hội đồng Bảo an
Điều này thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá của cộng đồng quốc tế về Việt Nam. Hà Nội có những truyền thống trong quá khứ về đấu tranh vì những mục tiêu của Liên Hợp Quốc (LHQ) là nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, độc lập dân tộc mà còn là sự nhìn nhận về những nỗ lực của Việt Nam trong hội nhập, thúc đẩy quan hệ quốc tế, về đường lối đối ngoại của Việt Nam theo hướng ủng hộ những vấn đề chung được cộng đồng quốc tế quan tâm như chống khủng bố, bảo vệ thường dân trong xung đột, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, giải quyết tranh chấp, bất đồng tại nhiều nơi.

Ngoài ra, số phiếu cao kỷ lục trên còn là sự tôn trọng của bạn bè quốc tế về những thành tựu của Việt Nam trong hơn 30 năm đổi mới, sự đóng góp của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Quan điểm, lập trường của Việt Nam cơ bản phù hợp với mục tiêu, lợi ích của LHQ, theo đó, luôn nhìn nhận xung đột một cách toàn diện, hướng đến giải quyết mọi mâu thuẫn, xung đột bằng biện pháp hòa bình để duy trì sự phát triển bền vững.

Mục tiêu của Việt Nam khi làm ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Lê Hoài Trung thông tin, qua tham vấn chia sẻ, nhiều nước cho rằng việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch luận phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) ngay trong tháng 1 năm 2020 sẽ đặt ra rất nhiều vấn đề khó khăn. Thông thường, các nước phải có công tác chuẩn bị ít nhất một năm trong khi Việt Nam mới chính thức trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực vào tháng 6 vừa qua, nghĩa là gần như chỉ có 6 tháng chuẩn bị. Bên cạnh đó, đồng một lúc, Việt Nam cũng đảm trách cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Đây sẽ là thách thức không nhỏ, áp lực rất lớn với Hà Nội.

“Với việc tham gia Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam có cơ hội rất quan trọng để thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Đó là đường lối đối ngoại hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và Việt Nam mong muốn là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Một nội dung quan trọng khác trong đường lối đối ngoại của Việt Nam là chủ động, tích cực hội nhập quốc tế và cụ thể hơn, đường lối Đại hội Đảng lần thứ 12 đã đề ra chủ trương chủ động tham gia và phát huy vai trò của các cơ chế đa phương, đặc biệt là tại ASEAN và Liên Hợp Quốc”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ ngành đối ngoại và cũng là trách nhiệm của Việt Nam đóng góp thúc đẩy hợp tác đa phương, tăng cường hiệu quả phương thức giải quyết các vấn đề quốc tế, trong đó Việt Nam nỗ lực và tích cực vươn lên đóng vai trò nòng cốt, trung gian hòa giải đối với những vấn đề phù hợp với lợi ích, trong khả năng và điều kiện của mình.

Niềm vui của các thành viên của đoàn Việt Nam khi trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần như tuyệt đối. - Sputnik Việt Nam
Báo Thái Lan bình luận việc Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ
Ngoài ra, với cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, Việt Nam mong muốn đóng góp vào thúc đẩy phát huy vai trò của Hội đồng Bảo an đó là duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Đặc biệt, một điểm ưu tiên nữa của Việt Nam khi tham gia Hội đồng Bảo an là góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Bảo an, giúp cơ quan này hoạt động tốt hơn. Đồng thời thúc đẩy những vấn đề mà các nhóm nước ở các khu vực trên thế giới quan tâm như: bảo vệ thường dân trong xung đột vũ trang, tái thiết sau xung đột, vấn đề phụ nữ và hòa bình an ninh.

“Khi tham gia ở diễn đàn quan trọng nhất của Liên Hợp Quốc để duy trì hoà bình và an ninh quốc tế, Việt Nam có cơ hội để thể hiện đường lối đối ngoại của mình, thể hiện sự đóng góp là thành viên chủ động, tích cực, nâng cao uy tín của quốc gia, từ đó nâng cao quan hệ của Việt Nam với các đối tác quốc tế, tạo môi trường bên ngoài thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội trong nước. Mục tiêu, ưu tiên của Việt Nam sẽ làm hết sức, phấn đấu trở thành đối tác vì hoà bình, vì mục tiêu hoà bình, độc lập, chủ quyền, và quyền chính đáng của các nước khi đảm nhiệm vai trò uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an” - Thứ trưởng Lê Hoài Trung phát biểu nhấn mạnh đây cũng là dịp Việt Nam thúc đẩy quan hệ đối tác đối với các quốc gia trong HĐBA và những nước khác.

Việt Nam chuẩn bị như thế nào cho vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA?

Về công tác chuẩn bị cho nhiệm kỳ đảm trách cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA, Việt Nam ý thức được trách nhiệm của mình đối với việc thực hiện đường lối đối ngoại cũng như đối với đóng góp chung của LHQ. Các Bộ, Ban, ngành dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo cấp cao để triển khai nhiều công việc.

Đầu tiên là rà soát lại, xây dựng toàn bộ những hồ sơ cơ bản liên quan về từng vấn đề trong chương trình nghị sự của Hội đồng Bảo an LHQ. Thứ hai là xây dựng cơ chế phối hợp, tham vấn liên ngành, đồng thời có sự chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao trong việc xử lý công việc liên quan của Việt Nam ở HĐBA.

Tại buổi họp báo hôm 12.12, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cũng thông tin về những vấn đề Việt Nam ưu tiên thảo luận trong tháng nắm giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an, những thuận lợi, thách thức khi đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ, đồng thời cả những đánh giá của LHQ đối với việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam và những đóng góp của Hà Nội trong thời gian tới.

Trưởng đoàn năm nước Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 mới được bầu chụp ảnh lưu liệm tại phòng họp của HĐBA. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ là thành viên xuất sắc của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc
Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhìn nhận, quan hệ của các nước lớn là điểm phức tạp và có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động của HĐBA. Thậm chí, có đánh giá cho rằng, kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đây là giaid doạn có sự chia sẻ, khó khăn ở mức cao nhất giữa các nước lớn thường trực tại HĐBA. Ngoài ra, chủ nghĩa đa phương, xu hướng muốn đe dọa hay sử dụng vũ lực tăng lên.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định quan điểm của Việt Nam về các vấn đề quốc tế lớn là “tích cực và xây dựng”. Điều này được củng cố bằng việc, lập trường của Hà Nội luôn kiên định, Việt Nam không có chủ trương phát triển vũ khí hàng loạt, Việt Nam chống khủng bố dưới mọi hình thức và mong muốn giải quyết các căng thẳng, bất đồng quốc tế bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia, quyền và lợi ích chính đáng của quốc gia, dân tộc.

“Việt Nam rất mong muốn có hòa bình, phấn đấu vì hòa bình. Chúng ta tham gia vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ góp phần vào phát huy vai trò của Hội đồng, để tạo môi trường thuận lợi, quốc tế, khu vực hòa bình, ổn định hơn, điều này sẽ rất thuận lợi cho phát triển của Việt Nam... Qua đó, Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương, quan hệ với các tổ chức, khu vực, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để chúng ta thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, tạo điều kiện giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về thành tựu, năng lực của Việt Nam, vị thế quốc tế, tạo niềm tin trong cán bộ, nhân dân về đường hướng đối ngoại, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước”, đồng chí Lê Hoài Trung khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Thắng kỷ lục tại Hội đồng Bảo an LHQ: Uy tín, vị thế mới của Việt Nam
Thậm chí, nhà ngoại giao Việt Nam còn lấy ví dụ từ chiến thắng của hai đội tuyển bóng đá nam và bóng đá nữ để khẳng định “sức mạnh của nền ngoại giao mềm”, không khói súng, vũ lực hay đe dọa.

“Thắng lợi của đội bóng đá nam và đội bóng đá nữ Việt Nam cũng là thắng lợi của tình hữu nghị dấu ấn của một đất nước có hòa bình, có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, để lại thành tựu về thể thao”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung chia sẻ.

Về những nội dung ưu tiên thảo luận trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an vào tháng 1.2020, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, trong chương trình nghị sự, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì cuộc họp của HĐBA, trong đó có cuộc thảo luận mở (open dabate) cấp Bộ trưởng ngày 9.1 với chủ đề kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc, về tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như vai trò của tổ chức khu vực trong hợp tác với Hội đồng Bảo an trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế (ngày 23.1).

Ngoài ra, vào tháng 4.2021, Việt Nam đang trao đổi với một số quốc gia, theo đó sẽ tập trung nhấn mạnh các vấn đề hậu xung đột, gồm giải quyết hậu quả bom mìn, vấn đề nhân đạo, phụ nữ, trẻ em.

Việt Nam sẽ đóng góp cho HĐBA nhiều kinh nghiệm phục hồi sau chiến tranh

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực, Việt Nam dự kiến sẽ chia sẻ những kinh nghiệm sẵn có về giải quyết hậu quả sau chiến tranh.

“Việt Nam cũng đang trao đổi với các chuyên gia, theo các vấn đề hậu xung đột, hòa giải dân tộc, và giải quyết bom mìn. Việt Nam có kinh nghiệm và sẵn sàng chia sẻ. Cùng với đó chúng tôi sẽ thúc đẩy vấn đề vai trò phụ nữ, trẻ em trong hòa bình, an ninh hay vấn đề gìn giữ hòa bình. Việt Nam cũng sẽ trao đổi về các vấn đề liên quan đến quỹ của Iraq, một số vấn đề liên quan đến khu vực Trung Đông, hoạt động của Liban”, ông Lê Hoài Trung cho biết.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội tin Việt Nam sẽ phát huy tốt trong Hội đồng Bảo an LHQ
Đối với tình hình quốc tế, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đánh giá, khu vực bất ổn ở Trung Đông, cũng có ảnh hưởng nhất định đến Việt Nam, nhưng tất cả đều phải nỗ lực đương đầu với những vấn đề thách thức lớn.

“Nếu Trung Đông bất ổn, không thể nói là không ảnh hưởng tới Việt Nam, vì đó là các đối tác thương mại, đầu tư và thị trường lao động của Việt Nam. Ở Trung Phi các nước khó khăn cũng đều là bạn bè của chúng ta, là đối tác kinh tế, đối tác đầu tư tiềm tàng, và (có thể dẫn đến) vấn đề buôn người, buôn ma túy, tội phạm xuyên quốc gia”, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Liên hợp quốc đánh giá sự tham gia của các cán bộ, chiến sĩ Việt Nam vào lực lượng gìn giữ hòa bình rất nghiêm túc, hoạt động hiệu quả, không những phục vụ cho các lực lượng gìn giữ hòa bình các nước mà tham gia hỗ trợ, phục vụ cho cả nhân dân, cộng đồng địa phương.

Do đó, Liên Hợp Quốc còn mong muốn Việt Nam cử thêm lực lượng tham gia. Hiện tại, đã có gần 100 cán bộ chiến sĩ Việt Nam tham gia. Một số sỹ quan của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình đều đã được khen thưởng. Ngoài ra, trong thời gian tới, Việt Nam không chỉ tham gia những lịch vực liên quan đến y tế mà còn chuẩn bị sẵn sàng phương án tham gia cả về lĩnh vực công binh.

“Các quốc gia đánh giá cao các cán bộ chiến sĩ của Việt Nam, tham gia nghiêm túc nhiệm vụ, hoạt động rất hiệu quả, không những hỗ trợ lực lượng gìn giữ hòa bình các nước mà còn tham gia hỗ trợ cộng đồng địa phương”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao tự hào phát biểu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала