Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận tội đứng đầu, gia đình đã nộp 21 tỷ

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) tại phiên tòa. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan vụ án Mobifone mua AVG, Viện Kiểm sát đã công bố bức thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ con mong nộp lại 3 triệu USD nhận hối lộ từ Phạm Nhật Vũ. Gia đình cựu Bộ trưởng đã nộp lại 21 tỷ đồng tiền khắc phục hậu quả cho Nhà nước.

Ông Nguyễn Bắc Son nhận tội chỉ đạo từ đầu đến cuối vụ Mobifone mua AVG

Tiếp tục ngày làm việc thứ 6 phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Mobifone mua 95% cổ phần AVG với việc đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đối đáp lại quan điểm bào chữa của các luật sư trong quá trình tranh tụng.

Trước đó, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP.Hà Nội cho biết, qua 6 ngày xét xử công khai, cựu Bộ trưởng nguyễn Bắc Son thừa nhận toàn bộ “hai tội danh bị truy tố là đúng, chính xác”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) và các bị cáo nghe Viện kiểm sát đề nghị mức án tại phiên tòa.  - Sputnik Việt Nam
Bị đề nghị tử hình, liệu ông Nguyễn Bắc Son có thoát chết?

Theo đó, Viện Kiểm sát cho rằng, vào thời điểm năm 2015, dự án của MobiFone đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng không phải dự án đơn thuần mà là dự án thuộc nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, các bị cáo đã thực hiện dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đại diện VKSND khẳng định, chỉ cần thỏa mãn một trong những điều kiện trên là đủ căn cứ truy tội các bị cáo.

Sau quá trình xét hỏi công khai tại tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt nhưng không thừa nhận vai trò chỉ đạo quyết liệt cấp dưới. Quan điểm bào chữa của luật sư thì cho rằng ông Nguyễn Bắc Son không phải chủ mưu, cầm đầu.

Trả lời quan điểm bào chữa ông Son không phải cầm đầu, chủ mưu, VKSND Hà Nội nhấn mạnh, bản cáo trạng và luận tội chưa bao giờ quy kết ông Son tội “cầm đầu”. VKS chỉ đánh giá cựu bộ trưởng là “người định hướng và chỉ đạo xuyên suốt” dự án MobiFone mua AVG.

“Đề nghị luật sư nghiên cứu kỹ cáo trạng và luận tội của VKS. VKS chưa bao giờ quy kết bị cáo Son giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu mà chỉ đánh giá ông Son giữ vai trò chỉ đạo, xuyên suốt”, đại diện VKS nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Bắc Son cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm chính về việc để xảy ra sai phạm.

Theo HĐXX, sáng nay, VKSND Hà Nội cũng đã nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Nguyễn Bắc Son, trong đó có nội dung “bị cáo Son nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án”. Do đó, VKSND quyết định không tranh luận thêm về vấn đề này.

Công bố bức thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ con

Đáp lại quan điểm của nhiều luật sư tham gia tố tụng vụ án Mobifone mua AVG cho rằng cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đã “bưng bít thông tin” khi không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án, dẫn đến việc khó khăn cho bị cáo Son trong việc khắc phục hậu quả, đại diện VKS cho hay thư viết trong quá trình điều tra nhưng “không phải thư tình” mà là chứng cứ vụ án. Do vậy, tài liệu này phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đại diện VKS, ông Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng “gia đình không hợp tác”.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử.  - Sputnik Việt Nam
Nhận hối lộ 3 triệu USD, liệu ông Nguyễn Bắc Son có bị tử hình?

Cụ thể, tại phiên tòa, VKS cho biết, ngày 14.3.2019, sau khi khai có nhận hối lộ 3 triệu USD (hơn 66,5 tỷ đồng) của cựu chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ, ông Son viết thư gửi gia đình mong muốn được nộp lại tiền. Cơ quan điều tra mời vợ ông Son đến nhận thư song bà không tới với lý do sức khỏe yếu mà uỷ quyền cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền. Sau cuộc gặp này, gia đình ông Son vẫn chưa nộp tiền khắc phục hậu quả.

Đại diện VKS công bố chính thức bức thư ông Son gửi cho vợ là bà Lê Thị Lý có nội dung như sau:

“Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền (bà Nguyễn Thị Thu Huyền- con gái ông Son) mang vào TP.HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho Nhà nước”.

Sau đó, ngày 20.3.2019, cơ quan điều tra đã mời bà Nguyễn Thị Thu Huyền ra làm việc, thông báo về nội dung lá thư.

Tại bản đối chất giữa bị cáo Son là con gái, có sự tham gia của VKS, bà Nguyễn Thị Thu Huyền xác nhận đã được đọc bức thư và có ý kiến ngày 20.3: “Bố tôi có gửi một bức thư cho vợ là mẹ tôi là bà Lý. Tuy nhiên, mẹ tôi sức khoẻ yếu nên cơ quan điều tra đã chuyển bức thư trên cho tôi đọc, đồng thời chuyển tải nội dung cho mẹ tôi biết”, VKS cho biết. Tuy nhiên thời điểm đó gia đình ông Nguyễn Bắc Son vẫn không nộp tiền khắc phục theo nguyện vọng của bị cáo Nguyễn Bắc Son.

Quá trình hỏi cung tại cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Bắc Son tiếp tục trình bày nguyện vọng được khắc phục hậu quả, đề nghị được gặp gia đình để thông báo, động viên vợ và con trai sớm khắc phục, giúp ông được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Trên cơ sở đáp ứng nguyện vọng chính đáng của ông Nguyễn Bắc Son ngày 2.8.2019 , điều tra viên đã cho bị cáo Son gặp gia đình cùng vợ và con trai tại trại T16 Bộ Công an. Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục đề nghị gia đình khắc phục 3 triệu USD và thông báo cho con gái là Nguyễn Thị Thu Huyền giúp nộp trả lại số tiền mà bà Huyền đã nhận từ cha đẻ.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Bắc Son khai làm theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng?

VKS cho hay, cũng tại buổi làm việc bà Lý cho rằng mình có 2 tỉ đồng trong tài khoản cá nhân, không liên quan đến bị cáo Nguyễn Bắc Son. Việc yêu cầu của ông Son khắc phục 3 triệu USD gia đình không thể có khả năng thực hiện.

“Thậm chí, trong quá trình điều tra, bị cáo Son còn đề nghị điều tra viên, kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu đất của bị cáo ở huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội). Tuy nhiên, cơ quan điều tra thấy rằng đây là đất hương hoả cha ông của bị cáo Son để lại nên không kê biên”, VKS cho biết.
“Ông Son muốn nộp tiền nhưng gia đình không hợp tác”, đại diện VKS khẳng định đồng thời nhấn mạnh ý kiến của luật sư cho rằng cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng “bưng bít thông tin” là không chính xác, gây hiểu nhầm về tính đúng đắn của hoạt động điều tra, gây bất lợi cho chính bị cáo.

Về nghi vấn của một số luật sư rằng có dấu hiệu mớm cung trong quá trình điều tra nhận tội hối lộ của ông Nguyễn Bắc Son, đại diện VKS khẳng định rằng, lời khai đưa tiền cho các bị cáo của ông Phạm Nhật Vũ là hoàn toàn đúng.

Tại cơ quan điều tra, ông Vũ khai thời gian đưa hối lộ đã lâu nên chủ động đề nghị cho xem tài liệu điều tra để xác minh. Hơn nữa, nhiều bản cung có kiểm sát viên và có cả luật sư của Vũ cùng chứng kiến nên không thể khẳng định về dấu hiệu “mớm cung”.

Đại diện VKS nhấn mạnh, do tất cả bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên trong phần đối đáp chỉ đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Bắc Son và hai cựu phó tổng giám đốc MobiFone Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên. Ba bị cáo thừa nhận tội danh, tuy nhiên không đồng tình với vai trò như cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, VKS khẳng định, vai trò của hai bị cáo Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Đăng Nguyên là “rõ ràng” chứ không hề mờ nhạt như nội dung bào chữa của luật sư.

“Là Phó tổng giám đốc MobiFone, tổ trưởng đánh giá về kỹ thuật, ông Long phải chịu trách nhiệm tham mưu cho tổng giám đốc về việc lập dự án. Tuy nhiên, ông đã đánh giá dựa vào tài liệu tham khảo trên Internet và chỉ kiểm tra thực tế tại 3 trạm. Từ báo cáo đánh giá kỹ thuật của Long, ban tổng giám đốc đã trình Hội đồng thành viên và Hội đồng thành viên gửi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án”, Đại diện VKS lập luận.

Đối với cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên, dù không trực tiếp tham gia các tổ đánh giá nhưng lại có mặt trong ba cuộc họp triển khai dự án, thống nhất giá mua cổ phần. Ngoài ra, ông Nguyễn Đăng Nguyên còn ký báo cáo để Hội đồng thành viên Mobifone lấy đó làm căn cứ gửi Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt dự án.

Gia đình cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp lại 21 tỷ đồng

Tại phiên tòa chiều nay, Chủ tọa cho biết, tính đến 16h25p ngày 23.12, gia đình cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã khắc phục được 21 tỷ đồng cho Nhà nước liên quan đến hành vi nhận hối lộ 3 triệu USD từ cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ.

“Anh Trần Quang Hưng (con rể ông Nguyễn Bắc Son) nói chuyển tiền theo nguyện vọng của ông Son. Người nộp tiền là anh Hưng và một số người khác”, chủ tọa thông báo chiều 23.12.

Trong vụ án này, ông Son bị truy tố tội danh “Nhận hối lộ” với không chỉ 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ mà còn 500.000 USD từ cựu Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà, và 200 triệu đồng từ Cao Duy Hải, cựu Tổng giám đốc Mobifone.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Nguyễn Bắc Son (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông). - Sputnik Việt Nam
Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận đã cầm 3 triệu USD nhưng không đưa con gái

Ngoài ra, theo chia sẻ của luật sư Phạm Công Hùng (nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Bắc Son) cho hay:

“Hôm nay, sau khi Viện Kiểm sát và chủ tọa phiên tòa ký vào cáo trạng, thì chiều hôm nay, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son sẽ chuyển số tiền khắc phục hậu quả vào tài khoản của cơ quan cảnh sát điều tra”, ông Hùng cho biết, tuy nhiên không khẳng định con số cụ thể,

Vị luật sư cũng thông tin rằng, bị cáo Son cho ông biết, đã liên lạc với gia đình và cả nhà đang rất tích cực gom góp số tiền nhằm khắc phục hậu quả, sẽ có những kết quả khiến HĐXX hài lòng.

“Ứng xử của HĐXX tại phiên tòa là rất thành công, còn ý kiến của Kiểm sát viên cho rằng, lá thư của bị cáo gửi gia đình không phải là thư tình nên giữ lại là chứng cứ thì tôi không hề phản đối. Nhưng chỉ đưa lá thư cho người ta xem mà không nói rõ ràng gì cả, sau đó ghi trong biên bản lời khai, thậm chí người ta còn lo ngại rằng, nếu khắc phục số tiền đó thì có phải đưa mình vào “tròng” hay không?”, luật sư Phạm Công Hùng băn khoăn.

Ngày mai, 24.12, các bị cáo sẽ nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghỉ nghị án.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала