Washington Post: Pompeo thuyết phục Trump tiêu diệt Soleimani trong nhiều tháng

© AP Photo / Pablo Martinez MonsivaisDonald Trump và Mike Pompeo
Donald Trump và Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Người ủng hộ chính vụ giết tướng Iran Qasem Soleimani trong chính quyền Mỹ là Mike Pompeo. Theo Washington Post, ngoại trưởng Mỹ đã thuyết phục Tổng thống Donald Trump loại bỏ người đứng đầu lực lượng Al Quds trong nhiều tháng.

Các ưu tiên khác của Lầu năm góc

Theo Washington Post, trong một thời gian dài, Trump và các đại diện Lầu năm góc đã không đồng ý với hoạt động này. Hơn nữa, quân đội phản đối việc tăng áp lực đối với Iran, vì sẽ phải chuyển các lực lượng lớn sang Trung Đông, trong khi Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến ​​sẽ tập trung vào việc củng cố các vị trí ở Đông Á. 

Con gái của Tướng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Qasem Soleimani, Zeynab Suleimani - Sputnik Việt Nam
Con gái Soleimani gọi Trump là người điên và cảnh báo "những ngày đen tối" dành cho Mỹ

Tình tiết căng thẳng

Tình hình đã thay đổi sau ngày 27 tháng 12, khi một nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng do căn cứ quân sự ở khu vực Kirkuk bị pháo kích. Hai ngày sau, ông Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã tới gặp Trump và đưa ra cho ông nhiều lựa chọn khác nhau về cuộc tấn công trả đũa. Tổng thống cuối cùng đã đồng ý tiêu diệt Soleimani. Theo WP, thực tế là trong trường hợp này, Pompeo và Esper đã hành động kết hợp cùng nhau để bảo vệ lập trường của họ, điều đó đã ảnh hưởng đến quyết định của tổng thống.

Một nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết, cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc James Mattis sẽ không bao giờ đồng ý với vụ giết Soleimani, vì đây là hoạt động vô cùng mạo hiểm.

Châu Âu không ủng hộ Pompeo

WP chỉ ra rằng ngay sau khi Soleimani bị giết vì cuộc tấn công tên lửa vào sân bay quốc tế Baghdad, Pompeo đã cố gắng tranh thủ sự ủng hộ của các đồng minh châu Âu. Tuy nhiên, các đồng minh châu Âu lưu ý rằng cuộc tấn công của Mỹ không chỉ chấm dứt giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Iran, mà còn gây nguy hiểm cho các đại sứ quán của họ ở Baghdad và Tehran. 

Thành phố Isfahan, Iran  - Sputnik Việt Nam
Trump một lần nữa đe dọa sẽ tấn công vào các đối tượng văn hóa Iran

Động thái cho sự nghiệp chính trị

Tác giả tuyên bố rằng Pompeo có thể sử dụng vụ ám sát Soleimani và lập trường cứng rắn chống Iran để tranh thủ sự ủng hộ hành lang của Israel nhằm phát triển sự nghiệp chính trị của mình.

“Nếu họ mang cho ông ta các tài liệu liên quan đến Iran, thì ông ta chắc chắn sẽ đọc. Nếu những giấy tờ này liên quan đến vấn đề khác, thì không chắc Pompeo sẽ quan tâm đến chúng”, - nguồn tin trong Bộ Ngoại giao cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала