Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình

© Sputnik / Eduard Pesov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Quan hệ Nga- Việt có rất nhiều điểm đặc biệt: Liên Xô trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam, Nga cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới có khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài viết đặc biệt mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên Bang Nga.

Tình anh em hữu nghị Nga-Việt: Không bao giờ quên ơn

70 năm (30.1.1950-30.1.2020) tình anh em hữu nghị Nga- Việt như phát biểu tại Lễ khai mạc Năm chéo Việt- Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đánh giá quan hệ hợp tác Nga- Việt“tình anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc”, trải qua bao thăng trầm của lịch sử từ những năm tháng khó khăn của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến việc xây dựng và phát triển đất nước thịnh vượng.

Nhân dịp quan trọng này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã có bài viết bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Nga mang tên “Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam- Liên Bang Nga: Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai” khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì, phát huy và nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Mát-xcơ-va và Hà Nội.

Mở đầu bài viết của mình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhắc lại sự kiện đặc biệt có ý nghĩa khi 70 năm về trước, ngày 30.01.1950, Liên Xô trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

“Tình cảm đặc biệt giữa hai dân tộc đã được đặt nền móng trước đó gần ba thập kỷ, khi Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến nước Nga Xô Viết, tìm ra con đường giải phóng Việt Nam khỏi ách thực dân phong kiến”, đồng chí Phạm Bình Minh viết.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov: Sau 70 năm, đối thoại Nga-Việt Nam mang tính đa dạng và thực sự đặc biệt
Với điểm tựa quan trọng, sự tin cậy và cơ sở xây dựng quan hệ hữu nghị tốt đẹp, nhân dân Việt Nam và Nga, tuy xa cách về địa lý, nhưng thật gần gũi về tâm hồn và lòng yêu nước nồng nàn, đã luôn đồng hành, cùng nhau vượt qua vô vàn khó khăn và thử thách, hun đúc nên tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai dân tộc ngày hôm nay.

Phó Thủ tưởng Phạm Bình Minh cho rằng, không bao giờ, không một ai có thể quên các chiến sĩ quốc tế cộng sản, những người con ưu tú của Việt Nam đã ngã xuống khi bảo vệ Mátxcơva khỏi phát-xít Đức vào những ngày tháng khốc liệt nhất mùa Đông năm 1941, cũng như sẽ luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Liên Xô đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập và thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

“Không chỉ ủng hộ về tinh thần và vật chất, nhiều chuyên gia Liên Xô, chuyên gia Nga, xuất phát từ “mệnh lệnh trái tim” đã không quản gian nan và hiểm nguy, sang giúp đỡ nhân dân Việt Nam trong những năm tháng cam go nhất của cuộc kháng chiến, góp phần quan trọng vào Đại thắng mùa Xuân năm 1975, cũng như giữ vững chủ quyền biên giới của Đất nước những năm sau đó”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, quá trình khôi phục và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam sau thời kỳ chiến tranh “mang dấu ấn đậm nét của tình hữu nghị hai nước”.

Cụ thể, với sự hỗ trợ to lớn của Liên Xô về cả nhân lực và vật lực, chỉ trong thời gian ngắn Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã xây dựng, phát triển nhiều ngành kinh tế hiện đại như thủy điện, dầu khí, công nghiệp với các công trình quy mô đã và đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay của Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam liệt kê những công trình, biểu tượng của tình hữu nghị Việt Nam- Liên Xô, Việt Nam- Liên Bang Nga như Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, Cầu Thăng Long và nhiều công trình khác.

© Sputnik / Milovanov / Chuyển đến kho ảnhÔng Vitaly Ivanovich Vorotnikov, Uỷ viên Bộ Chính trị BCH TƯ đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, lãnh đạo đoàn đại biểu của Chính phủ của Liên Xô (thứ hai từ trái sang) và ông Đỗ Mười, Uỷ viên Bộ Chính trị BCH TƯ đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và các nhà xây dựng Xô-Việt trên công trường xây dựng tổ hợp thủy điện Hoà Bình trên sông Đà. Kỷ niệm 40 năm quốc khánh Việt Nam, tháng 9 năm 1985.
Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình - Sputnik Việt Nam
Ông Vitaly Ivanovich Vorotnikov, Uỷ viên Bộ Chính trị BCH TƯ đảng Cộng sản Liên Xô, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, lãnh đạo đoàn đại biểu của Chính phủ của Liên Xô (thứ hai từ trái sang) và ông Đỗ Mười, Uỷ viên Bộ Chính trị BCH TƯ đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và các nhà xây dựng Xô-Việt trên công trường xây dựng tổ hợp thủy điện Hoà Bình trên sông Đà. Kỷ niệm 40 năm quốc khánh Việt Nam, tháng 9 năm 1985.

Đặc biệt, hiểu được tầm quan trọng của yếu tố con người trong công cuộc kiến thiết đất nước, Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhiều người trong số đó đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt, chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, ngoại giao, đến quốc phòng, an ninh, công nghệ, kỹ thuật.

“Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống đó là tài sản vô giá, là nền móng vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong giai đoạn hiện nay”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định.

Nga- Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam

Theo đánh giá của đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh, quan hệ Việt Nam – Liên Bang Nga ngày nay “kế thừa quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam và Liên Xô trong quá khứ”.

Dù rằng, quan hệ giữa hai bên từng một thời gian bị gián đoạn trước những biến động tại Liên Xô và Nga đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên, đồng chí Phạm Bình Minh nhấn mạnh, bằng quyết tâm và nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt - Nga đã có những bước tiến mạnh mẽ, tiếp nối xứng đáng truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Tiếp đến, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu bật những thỏa thuận, Hiệp ước có ý nghĩa vô cùng to lớn, là nền tảng, trụ cột trong quan hệ Việt Nam- Liên Bang Nga.

© Sputnik / Mikhail Klimentiev / Chuyển đến kho ảnhNgày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi.
Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình - Sputnik Việt Nam
Ngày 6 tháng Chín năm 2018. Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp tại Sochi.

Cụ thể, năm 1994 hai nước đã ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, trong đó khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai nước được xây dựng trên các nguyên tắc tôn trọng độc lập và chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi dựa trên luật pháp quốc tế. Đây chính là nền tảng, tạo khuôn khổ pháp lý mới cho quan hệ Việt- Nga.

“Đây là tiền đề cho việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước năm 2001, đưa Nga trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có khuôn khổ Đối tác chiến lược với Việt Nam, tạo nền tảng hợp tác Việt - Nga trong thế kỷ 21”, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam viết.

Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga: hợp tác quốc phòng là điểm tựa trong quan hệ Hà Nội-Matxcơva
Năm 2012, với mục đích và mong muốn đưa quan hệ Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, hai nước đã quyết định nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, khuôn khổ quan hệ cao nhất của Việt Nam. Đây là dấu mốc vô cùng quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

“Trong khuôn khổ quan hệ đó, hợp tác Việt - Nga đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Với nền tảng là tình cảm tốt đẹp giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ chính trị Việt - Nga có độ tin cậy cao, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, trong đó có cấp cao, diễn ra thường xuyên, tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nhiều cơ chế phối hợp đã được xác lập và hoàn thiện trên tất cả các lĩnh vực từ ngoại giao, an ninh, quốc phòng đến kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học, giáo dục, giao lưu nhân dân”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Thành tựu và kết quả tích cực trong quan hệ hợp tác Nga-Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao điểm lại những thành tựu, tín hiệu tích cực hai bên đã đạt được trong khuôn khổ Đối tác chiến lược trên các lĩnh vực trong những năm qua.

Về lĩnh vực kinh tế, hợp tác thương mại Nga-Việt có những bước phát triển đáng kể, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đánh giá. Cụ thể, kim ngạch thương mại song phương từ mức xấp xỉ nửa tỷ USD năm 2001 đã tăng lên hơn 4,5 tỷ USD năm 2018, với cơ cấu trao đổi hàng hóa ngày càng đa dạng và phong phú. Năm 2015, Việt Nam cũng đã trở thành quốc gia đầu tiên ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu, mà Nga là thành viên chủ chốt, thể hiện tính chất ưu tiên đặc biệt trong hợp tác giữa hai nước. Hợp tác đầu tư cũng tiếp tục được mở rộng, với nhiều dự án quy mô, hiện đại được triển khai tại cả hai nước, như dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH-True Milk tại Nga.

© Sputnik / Ekaterina BulanovaTổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu phức hợp chế biến sữa ở tỉnh Kaluga, với sự tham gia của công ty Việt Nam TH True Milk.
Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng tại lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu phức hợp chế biến sữa ở tỉnh Kaluga, với sự tham gia của công ty Việt Nam TH True Milk.

Một lĩnh vực không thể không nhắc đến trong hợp tác kinh tế Nga- Việt chính là dầu khí. Theo Bộ trưởng Phạm Bình Minh, đây tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Ngoài Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, nhiều tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga như Gazprom, Rosneft và Zarubezhneft không ngừng mở rộng, tham gia vào nhiều dự án thăm dò và khai thác dầu khí mới tại thềm lục địa Việt Nam, bao gồm tại nhiều khu vực xa bờ, mang lại lợi ích chung cho cả hai nước. Tại Nga, Liên doanh Dầu khí Rusvietpetro đã bắt đầu khai thác dầu khí tại Khu tự trị Nenets từ năm 2010, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Hành trang Nga-Việt mang theo vào Năm Giao lưu chéo
Đối với lĩnh vực quốc phòng an ninh, hợp tác quân sự-quốc phòng và kỹ thuật quân sự giữa Nga và Việt Nam tiếp tục được tăng cường, góp phần vào duy trì ổn định, hòa bình và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới.

Ở mảng giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hợp tác nhân văn được mở rộng, góp phần tăng cường hiểu biết và hữu nghị giữa hai dân tộc. Về giáo dục - đào tạo, Nga đã tăng số học bổng cấp cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam lên khoảng 1.000 suất/năm.

Bên cạnh đó, trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội và du lịch cũng chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Nga- Việt. Theo đồng chí Phạm Bình Minh, giao lưu văn hóa được mở rộng, với ngày càng nhiều người dân Việt Nam và Nga quan tâm, tìm hiểu về nền văn hóa của mỗi nước. Hiện Nga đã vươn lên trở thành thị trường du lịch lớn nhất tại châu Âu của Việt Nam, với hơn 600 ngàn lượt khách Nga thăm Việt Nam năm 2018.

“Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Nga luôn hướng về quê hương và gắn bó với Nga như quê hương thứ hai của mình, tạo thành một sợi dây bền chặt gắn kết hai đất nước, hai dân tộc”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ.
“Những kết quả tích cực trên chính là tiền đề để đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, vì lợi ích chung của hai dân tộc”, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh.
Nga và Việt Nam đối tác ưu tiên quan trọng của nhau

Trong bài viết của mình, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ băn khoăn trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thách thức, cả truyền thống và phi truyền thống, đồng thời nhấn mạnh, trong hoàn cảnh ấy, việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền và phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, cũng như đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tượng đài Chủ tích Hồ Chí Minh tại Matxcova - Sputnik Việt Nam
Nga nên sử dụng kinh nghiệm thời Liên Xô để nâng cao quan hệ với Việt Nam
Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Nga, với mong muốn gìn giữ và phát huy tình cảm tốt đẹp giữa hai dân tộc, luôn khẳng định quyết tâm củng cố hơn nữa quan hệ Việt - Nga, được cụ thể hóa bằng nhiều phương hướng và thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực.

“Hai nước tiếp tục coi nhau là đối tác ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại của mình, cùng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh những triển vọng, phương hướng hai bên có thể tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa nhằm củng cố và phát triển tình hữu nghị Nga- Việt trong thời gian tới. Cụ thể, về kinh tế, hai bên nhất trí nâng cao hơn nữa hiệu quả triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, tiếp tục tháo gỡ các rào cản phi thuế quan trong thương mại song phương, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực triển vọng như năng lượng, cơ sở hạ tầng và nông nghiệp. Nga và Việt Nam cũng ủng hộ và khuyến khích mở rộng hợp tác tại các dự án thăm dò và khai thác dầu khí mới trên thềm lục địa Việt Nam và lãnh thổ Nga phù hợp với luật pháp quốc tế. Ngoài ra, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh và kỹ thuật quân sự, cũng như đẩy mạnh hơn nữa hợp tác nhân văn, giáo dục - đào tạo, khoa học và công nghệ.

© Ekaterina Shtukina / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu
Quan hệ Nga-Việt: Anh em thủy chung, đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ký Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu

Đặc biệt, đồng chí Phạm Bình Minh muốn nêu bật trong bài viết của mình quan điểm đưa hợp tác Nga- Việt không chỉ lên tầm cao mới mà còn đi sâu vào thực chất, hướng đến những kết quả xứng với tiềm năng quan hệ giữa hai bên hơn nữa. Theo ông, một trong những bước đi quan trọng nhằm cụ thể hóa những phương hướng hợp tác nêu trên là quyết định tổ chức Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam trong năm 2019 - 2020 nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1950-2020) với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước cũng như để các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Nga.

“Nhìn lại chặng đường 70 năm đã qua và tự hào với những thành quả to lớn đã đạt được, cũng như với quyết tâm và nỗ lực của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, chúng ta có đủ cơ sở để tin tưởng rằng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga sẽ tiếp túc được củng cố và phát triển, vượt qua mọi thách thức và khó khăn, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, hợp tác, phồn vinh và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng và nỗ lực của lãnh đạo hai nước, hai chính phủ để quan hệ Nga- Việt ngày một phát triển tốt đẹp và bền vững hơn nữa.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала